Hội đồng Bảo an sắp họp khẩn về hành động quân sự của Mỹ tại Venezuela

(CLO) Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn vào thứ Hai (5/1) về vụ quân đội Mỹ tấn công Venezuela và bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.

Động thái quân sự của Mỹ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều phía và bị Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo đang tạo ra "một tiền lệ nguy hiểm" cho trật tự quốc tế.

Cuộc họp được Colombia đề nghị triệu tập với sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc, đánh dấu lần thứ ba trong vòng vài tháng Hội đồng Bảo an thảo luận về căng thẳng Mỹ-Venezuela.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: CC/Eric Bridiers
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: CC/Eric Bridiers

Ngay sau hành động quân sự, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ trực tiếp điều hành Venezuela. Ông khẳng định: "Washington sẽ điều hành Venezuela 'cho đến thời điểm chúng ta có thể thực hiện một cuộc chuyển giao an toàn, phù hợp và khôn ngoan", dù chưa làm rõ cách thức quản lý cụ thể.

Phản đối quyết liệt, Đại sứ Venezuela tại Liên hợp quốc Samuel Moncada đã gửi thư cáo buộc Mỹ phát động "một cuộc chiến tranh thuộc địa nhằm phá hủy hình thức chính phủ cộng hòa của chúng tôi, do nhân dân chúng tôi tự do lựa chọn, và nhằm áp đặt một chính phủ bù nhìn cho phép cướp bóc tài nguyên thiên nhiên của chúng tôi, bao gồm cả trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới".

Ông nhấn mạnh Mỹ đã vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc, điều cấm sử dụng vũ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của bất kỳ quốc gia nào.

Phía Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc. Phát ngôn viên của Tổng thư ký Guterres, ông Stephane Dujarric, tuyên bố hành động của Mỹ là "một tiền lệ nguy hiểm" và khẳng định "Tổng Thư ký tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng đầy đủ - bởi tất cả mọi người - đối với luật pháp quốc tế... Ông quan ngại sâu sắc rằng các quy tắc của luật pháp quốc tế đã không được tôn trọng".

Mỹ trước đó từng viện dẫn quyền tự vệ theo Hiến chương Liên hợp quốc để biện minh cho các hoạt động quân sự gia tăng ở khu vực Mỹ Latinh.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: