Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa và con người Việt Nam

Đây là một trong những sự kiện quan trọng, nhằm triển khai đường lối của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các Nghị quyết, Chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về đường lối đối ngoại của Đảng.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 có chủ đề: “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Qua đó, khẳng định vai trò và tầm quan trọng của các Đại biểu Quốc hội trẻ trong quá trình chuyển đổi số, hội nhập và phát triển bền vững.

Trước thềm Hội nghị, bày tỏ quan điểm xung quanh sự kiện này, các Đại biểu Quốc hội cho rằng, đây là cơ hội quý báu để Việt Nam thể hiện bản sắc văn hóa của mình và khích lệ sự hợp tác, giao lưu quốc tế.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường:

Chung tay thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo

Chủ đề chung của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 là “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua Chuyển đổi số và Đổi mới sáng tạo”. Chủ đề chính của Hội nghị và các phiên thảo luận chuyên đề về chuyển đổi số, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy tôn trọng sự đa dạng văn hóa trong phát triển bền vững không chỉ mang tính thời sự mà còn phù hợp với xu thế thời đại và định hướng phát triển của các quốc gia trên toàn cầu.

hoi nghi nghi si tre toan cau lan thu 9 co hoi quang ba hinh anh dat nuoc van hoa va con nguoi viet nam hinh 1

Các Nghị viện thành viên cùng Chính phủ các nước đều nhận thức rõ và khẳng định rằng chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo là xu thế tất yếu, giúp đẩy nhanh hơn, công bằng hơn đối với mỗi quốc gia và mỗi người dân toàn cầu để không ai bị bỏ lại phía sau. Đây cũng là những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam hiện nay hướng đến 2 mục tiêu khát vọng 100 năm đã được Đảng ta đề ra tại Đại hội toàn quốc lần thứ XIII. Do đó, Quốc hội Việt Nam đã có những bước chuẩn bị bài bản, chủ động và vận động thuyết phục thành công IPU về chủ đề của Hội nghị lần này.

Thực tế, trong bối cảnh tiến độ thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) còn quá chậm, chỉ có 12% các SDGs đang được thực hiện đúng hướng, trong khi 50% chệch hướng ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng. Điều này đòi hỏi cộng đồng quốc tế nỗ lực mạnh mẽ hơn và có bước đột phá để đạt các SDGs vào năm 2030, trong đó có chuyển đổi số, tận dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo, tăng tốc để tìm ra các cách tiếp cận và các giải pháp; cùng với đó là thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa, phát huy vai trò của văn hóa trong bối cảnh chuyển đổi công nghệ và toàn cầu hóa gắn với phát triển bền vững.

Thông qua Hội nghị, Việt Nam mong muốn các nghị sĩ trẻ IPU, là những nhà chính trị gần gũi nhất với thế hệ trẻ - những người am hiểu về khoa học, công nghệ mới, với tư cách là những lãnh đạo tương lai cần chung tay thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hải Anh (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp):

Kỳ vọng sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các đại biểu tham gia Hội nghị

Là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, chúng ta sẽ có nhiều điều kiện và sự chủ động trong thúc đẩy các lợi ích của Việt Nam qua kênh nghị viện, đáp ứng yêu cầu phát triển và xu thế phát triển trong giai đoạn mới, trong đó có chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, phát triển bền vững.

hoi nghi nghi si tre toan cau lan thu 9 co hoi quang ba hinh anh dat nuoc van hoa va con nguoi viet nam hinh 2

Với dự kiến hàng trăm đại biểu là nghị sĩ trẻ đến từ các Nghị viện thành viên IPU tham dự, đây sẽ là dịp tốt để chúng ta đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá rộng rãi với bạn bè quốc tế về truyền thống lịch sử, giá trị văn hóa, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, giàu lòng mến khách, về chính sách đối ngoại, thành quả công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Trong đó, có sự quan tâm, chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng và tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước cho thanh niên; đồng thời là cơ hội để tăng cường và làm sâu sắc hơn các mối quan hệ giữa Việt Nam với nhiều đối tác quan trọng. Nhất là thúc đẩy các hợp tác song phương và đa phương giữa các Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam, thanh niên Việt Nam với các nghị sĩ trẻ, các đại biểu thanh niên - thế hệ lãnh đạo tương lai của các quốc gia; tranh thủ sự ủng hộ của IPU, các Nghị viện thành viên đối với công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Là sự kiện chính trị - đối ngoại quan trọng trong năm 2023 của đất nước, với tính thời sự, quan trọng và cấp thiết của chủ đề Hội nghị, với sự chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà, sự phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký IPU và Ban Lãnh đạo của Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU, đặc biệt, với những kết quả tích cực, ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua và những dấu ấn trong lòng bạn bè quốc tế về truyền thống hiếu khách, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 sẽ thu hút sự quan tâm của đông đảo nghị sĩ trẻ từ các Nghị viện thành viên IPU cũng như thanh niên các nước, các tổ chức liên kết, các tổ chức đối tác của IPU, các nhà quan sát, nghiên cứu chính trị và quan hệ quốc tế, các tổ chức thanh niên cũng như các cơ quan báo chí, truyền thông khu vực và quốc tế.

Tôi rất tin tưởng Hội nghị sẽ thành công tốt đẹp, đạt được các mục tiêu đề ra, trong đó có ra Tuyên bố Hội nghị với thông điệp mạnh mẽ; có dấu ấn của Việt Nam nhằm góp phần thực hiện các cam kết quốc tế liên quan đến chủ đề Hội nghị, để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng các nghị sĩ trẻ và các đại biểu tham dự Hội nghị.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội:

Tạo động lực và truyền cảm hứng cho các nghị sĩ trẻ Việt Nam

Tôi cho rằng, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu tổ chức lần này tại Việt Nam có ý nghĩa quan trọng đối với không chỉ Quốc hội mà còn chung cả với đất nước chúng ta. Đăng cai tổ chức sự kiện quốc tế như Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu sẽ giúp Việt Nam tăng cường vị thế và uy tín trên trường quốc tế.

hoi nghi nghi si tre toan cau lan thu 9 co hoi quang ba hinh anh dat nuoc van hoa va con nguoi viet nam hinh 3

Sự kiện này thu hút sự quan tâm của các quốc gia tham gia và công chúng quốc tế, từ đó tạo cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa và con người Việt Nam. Tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Hà Nội sẽ mang lại nhiều lợi ích và ý nghĩa đối với nước ta. Qua đó, có thể thúc đẩy quan hệ đối tác quốc tế, góp phần củng cố vị thế và tạo điều kiện phát triển cho đất nước.

Hội nghị sẽ thu hút sự tham gia của nhiều nghị sĩ trẻ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là cơ hội để các nghị sĩ trẻ Việt Nam giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và học hỏi từ những nghị sĩ trẻ ở các quốc gia khác. Việc gặp gỡ và trao đổi với những người có kinh nghiệm và tầm nhìn rộng lớn sẽ giúp nâng cao vị thế, chia sẻ kiến thức và hiểu biết của các nghị sĩ trẻ Việt Nam. Bên cạnh đó, hội nghị này là một nền tảng để các nghị sĩ trẻ trên thế giới thảo luận và đề xuất các giải pháp cho những vấn đề quan trọng và ảnh hưởng đến thế giới. Việc Việt Nam là đơn vị đăng cai tổ chức và dự kiến sẽ có một Tuyên bố Hà Nội sẽ cho phép đưa ra các đề xuất và quan điểm của Việt Nam về các vấn đề quốc tế, góp phần nâng cao vai trò và tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thêm vào đó, việc tổ chức một hội nghị quốc tế quan trọng như thế này cũng sẽ tạo động lực và truyền cảm hứng cho các nghị sĩ trẻ Việt Nam. Thông qua việc gặp gỡ, học hỏi và trao đổi với những nghị sĩ trẻ thành công từ các quốc gia khác, các nghị sĩ trẻ Việt Nam có thể tiếp thu kinh nghiệm và nhận được cổ vũ để đóng góp tích cực trong công tác lập pháp và xây dựng đất nước. Tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu là một cơ hội tuyệt vời để Việt Nam thể hiện bản sắc văn hóa, khích lệ sự hợp tác và giao lưu quốc tế.

Thiên An

Xem thêm

Phân cấp mạnh trong hoạt động dầu khí, không để vướng mắc kéo dài gây lãng phí nguồn lực

Phân cấp mạnh trong hoạt động dầu khí, không để vướng mắc kéo dài gây lãng phí nguồn lực

(CLO) Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) đang được hoàn thiện theo hướng phân định rõ thẩm quyền giữa Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam. Ủy ban Kinh tế và Tài chính đề nghị xây dựng cơ chế phối hợp thông suốt, quy định rõ trách nhiệm để các dự án dầu khí, nhất là những dự án có chuỗi công trình đồng bộ trên đất liền và trên biển, nhanh chóng được triển khai trong thực tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), chiều 17/8, tại Bắc Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an).

Đặt 'hàng rào' kiểm soát rủi ro trong hoạt động ngân hàng

Đặt 'hàng rào' kiểm soát rủi ro trong hoạt động ngân hàng

(CLO) Các ý kiến tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhấn mạnh yêu cầu thiết lập những “hàng rào” pháp lý đủ chặt để kiểm soát rủi ro, phòng ngừa xung đột lợi ích, đồng thời bảo đảm các cơ chế mới được thực hiện minh bạch, khả thi và an toàn cho hệ thống ngân hàng.

Xây dựng hệ sinh thái 'kinh tế bạc', hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi

Xây dựng hệ sinh thái 'kinh tế bạc', hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi

(CLO) Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu tập trung thúc đẩy hệ sinh thái “kinh tế bạc”, hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi, đồng thời nghiên cứu giải pháp vừa bảo vệ, vừa phát huy vai trò người cao tuổi trên không gian mạng, tạo môi trường để người cao tuổi tiếp tục đóng góp cho sự phát triển đất nước.

Hà Nội rà soát hoạt động của Grab, Be, GSM

Hà Nội rà soát hoạt động của Grab, Be, GSM

(CLO) Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các hãng xe công nghệ và đơn vị vận tải báo cáo chi tiết về số lượng phương tiện, đối tác đang hoạt động nhằm phục vụ công tác quản lý.

Gắn học tập với thực tiễn, lấy hiệu quả công việc làm thước đo

Gắn học tập với thực tiễn, lấy hiệu quả công việc làm thước đo

(CLO) Ngày 17/8, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV (Lớp thứ nhất). Giáo sư, Tiến sỹ Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự và phát biểu chỉ đạo.

Đổi mới tổ chức thi hành pháp luật: Không để tình trạng 'tự đánh giá'

Đổi mới tổ chức thi hành pháp luật: Không để tình trạng 'tự đánh giá'

(CLO) Về hoàn thiện Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật giai đoạn 2026-2031”, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu giao Bộ Tư pháp tập trung hoàn thiện các giải pháp đột phá về: kiến trúc dữ liệu và công nghệ trí tuệ nhân tạo; dùng công nghệ và cơ sở dữ liệu để đánh giá; tích hợp bộ tiêu chí đánh giá, không để tình trạng tự đánh giá để bảo đảm tính khách quan.

Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội: Mở ra không gian phát triển, phải bảo đảm sinh kế người dân

Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội: Mở ra không gian phát triển, phải bảo đảm sinh kế người dân

(CLO) Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội được kỳ vọng mở rộng không gian phát triển, tăng cường kết nối liên vùng. Tuy nhiên, phía sau một dự án hạ tầng quy mô lớn là bài toán sử dụng nguồn lực hiệu quả, lựa chọn đoạn tuyến ưu tiên và đặc biệt là bảo đảm cuộc sống, sinh kế của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Lào Cai: Khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại đồi Đá Vôi

Lào Cai: Khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại đồi Đá Vôi

(CLO) Sáng 16/8, Đội Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai đã tổ chức khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại khu vực đồi Đá Vôi, tổ 39, phường Cam Đường. Sau khi hoàn tất khai quật, cất bốc, hài cốt các liệt sĩ sẽ được bàn giao cho chính quyền địa phương hoàn thiện hồ sơ, di chuyển về Nhà quàn tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Bảo Thắng để tổ chức lễ truy điệu và an táng theo quy định.

Kiểm tra công tác cán bộ, chuyển đổi số và kiểm soát quyền lực tại Đắk Lắk

Kiểm tra công tác cán bộ, chuyển đổi số và kiểm soát quyền lực tại Đắk Lắk

(CLO) Đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị do ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn đã công bố Quyết định và Kế hoạch làm việc đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk, tập trung kiểm tra công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm soát quyền lực, công tác chuyển đổi số và giám sát việc thực hiện các kết luận kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Quảng Ninh: Cử tri trực tiếp bầu 624 trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2026-2031

Quảng Ninh: Cử tri trực tiếp bầu 624 trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2026-2031

(CLO) Ngày 16/8, trong không khí vui tươi, phấn khởi và dân chủ, cử tri đại diện hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hồ hởi đến các khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền và trách nhiệm của mình trong cuộc bầu cử trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2026-2031. Tại cuộc bầu cử này, các cử tri đại diện hộ gia đình trong toàn tỉnh sẽ trực tiếp bầu 624 trưởng thôn, bản, khu phố.

Cỡ chữ bài viết: