Hội Nhà báo Việt Nam khai giảng khóa bồi dưỡng ứng dụng AI cho hơn 300 nhà báo toàn quốc

(CLO) Ngày 5/6, hơn 300 học viên là cán bộ, phóng viên, biên tập viên từ khắp cả nước tham gia lớp bồi dưỡng trực tuyến với chủ đề “Ứng dụng AI cho nhà báo”.

Khóa học do Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức trên nền tảng Stream4Vietnam (S4V), kéo dài từ ngày 5 đến 6/6/2025.

img-5049-5241.jpeg
Ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu. (Ảnh: Hoàng Hoài)

Đây là khóa học đầu tiên trong chuỗi chương trình đào tạo trực tuyến về ứng dụng AI do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, nằm trong kế hoạch bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ báo chí năm 2025 và hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025).

Mục tiêu của khóa học là giúp học viên áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công việc thực tế, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động báo chí, tuyên truyền.

Tham dự khai mạc tại điểm cầu chính có ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; bà Nguyễn Thị Hải Vân, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí; ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí; và ông Lê Quốc Trung, Cố vấn cao cấp Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí.

Các chuyên gia từ Công ty Công nghệ Zero to One (ZTO) trực tiếp giảng dạy với nhiều chuyên đề thiết thực như: tổng quan về AI và kỹ năng viết câu lệnh trên ChatGPT; khai phá và trực quan hóa dữ liệu với AI; ứng dụng AI tại các tòa soạn quốc tế; xử lý văn bản chuyên sâu và nội dung đa phương tiện; kiểm chứng thông tin; kết hợp công cụ trong quy trình làm việc và ứng dụng trợ lý ảo.

Phát biểu tại khoá học, ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nhấn mạnh: “AI là chủ đề được nhắc đến rất nhiều hiện nay, tuy nhiên để ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn tác nghiệp thì cần có sự đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Chúng tôi kỳ vọng rằng các tòa soạn và các nhà báo cần chủ động tiếp cận công nghệ mới, không nên chờ đợi mà cần mạnh dạn thử nghiệm".

Ông cho biết Hội Nhà báo Việt Nam sẽ xây dựng một cộng đồng học tập để các nhà báo có thể tiếp tục trao đổi, đặt câu hỏi và hỗ trợ lẫn nhau sau khóa học, với sự đồng hành của các chuyên gia và sự hỗ trợ từ những người đã nắm vững kiến thức.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam thông tin thêm, Hội đã phối hợp với một số đối tác công nghệ tổ chức các chương trình đào tạo thử nghiệm tại Báo Nhân Dân và bước đầu ghi nhận hiệu quả tích cực, khi các nhà báo được trang bị kiến thức AI đã có thể áp dụng hiệu quả vào công việc.

Mục tiêu của các khóa học lần này là đào tạo hơn 2.000 nhà báo và sẽ tiếp tục mở rộng, hướng tới việc giúp từ 5.000 đến 10.000 người làm báo tiếp cận công nghệ AI từ nay đến cuối năm 2025.

Xem thêm

Giải Báo chí về Bảo hiểm: Báo chí góp phần kiến tạo niềm tin cho thị trường

Giải Báo chí về Bảo hiểm: Báo chí góp phần kiến tạo niềm tin cho thị trường

(NB&CL) Hơn một nghìn tác phẩm dự thi, hàng chục loạt bài chuyên sâu được đầu tư công phu, nhiều vấn đề gai góc của thị trường được tiếp cận bằng tinh thần khách quan và trách nhiệm. Đằng sau mùa giải thứ 8 của Giải Báo chí về Bảo hiểm không chỉ là câu chuyện tôn vinh những tác phẩm xuất sắc, mà còn phản ánh xu hướng báo chí ngày càng tham gia sâu hơn vào quá trình nâng cao nhận thức xã hội, thúc đẩy đối thoại chính sách và đồng hành cùng sự phát triển của thị trường bảo hiểm.

Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải. (Ảnh: Báo Tây Ninh)

Báo chí Nam Bộ khẳng định vai trò tiên phong trong dòng chảy đổi mới

(CLO) Ngày 6/6, tại Tây Ninh, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Nam Bộ lần thứ I năm 2026, tôn vinh những tác phẩm báo chí xuất sắc phản ánh sinh động đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực Nam Bộ trong giai đoạn phát triển mới.

Dấu ấn thời cuộc trong các tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX

Dấu ấn thời cuộc trong các tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX

(NB&CL) Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX đã vừa lựa chọn được 124 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải vào dịp 21/6 tới. Phía sau kết quả ấy là một bức tranh rộng lớn về những vấn đề mà báo chí Việt Nam đang quan tâm, đang theo đuổi và đang góp phần giải quyết trong đời sống xã hội. Theo ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Chung khảo, điểm nổi bật của mùa giải năm nay là các tác phẩm tiếp tục bám rất sát những vấn đề lớn của đất nước.

Mùa giải đầu tiên và dấu ấn của báo chí Tây Nguyên, Duyên hải miền Trung

Mùa giải đầu tiên và dấu ấn của báo chí Tây Nguyên, Duyên hải miền Trung

(NB&CL) Giải Báo chí khu vực Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung lần thứ I khép lại với gần 400 tác phẩm tham dự, nhiều tuyến bài giàu tính phát hiện, phản biện và hơi thở đời sống. Giải thưởng do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức không chỉ tạo ra một sân chơi nghề nghiệp mới, mùa giải đầu tiên còn bước đầu khắc họa diện mạo và bản sắc riêng của báo chí khu vực - nơi báo chí không dừng lại ở phản ánh đời sống, mà ngày càng đi sâu vào những vấn đề phát triển của toàn vùng.

Quang cảnh Hội nghị.

Hải Phòng phát động hưởng ứng giải báo chí thành phố Hải Phòng năm 2025 - 2026

(CLO) Hòa trong không khí phấn khởi của chuỗi hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 4, tháng 5, Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng năm 2026 và hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, ngày 22/5/2026, Hội Nhà báo thành phố Hải Phòng – Cơ quan Thường trực Giải Báo chí thành phố đã trang trọng tổ chức Hội nghị hưởng ứng Giải Báo chí thành phố Hải Phòng năm 2025-2026.  

“Tiếng hát Người làm báo mở rộng 2026” là nhịp cầu âm nhạc gắn kết và vun đắp bản sắc báo chí

“Tiếng hát Người làm báo mở rộng 2026” là nhịp cầu âm nhạc gắn kết và vun đắp bản sắc báo chí

(NB&CL) Từ những làn điệu then vùng cao, âm hưởng đàn dân tộc Tây Nguyên đến các màn mashup hiện đại mang hơi thở đương đại, cùng lần đầu tiên có sự tham gia của khách mời khu vực ASEAN, Cuộc thi “Tiếng hát Người làm báo mở rộng 2026” được tổ chức với quy mô lớn hơn, chuyên nghiệp hơn, trở thành không gian để những người làm báo lan tỏa tình yêu nghề, niềm tự hào và trách nhiệm xã hội qua âm nhạc. Nhân dịp này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Phan Toàn Thắng, Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam về công tác tổ chức, ý nghĩa cũng như kỳ vọng của Ban Tổ chức đối với mùa giải năm nay.

Phát thanh cần tăng dấu ấn ngôn ngữ loại hình và chiều sâu phát hiện vấn đề

Phát thanh cần tăng dấu ấn ngôn ngữ loại hình và chiều sâu phát hiện vấn đề

(CLO) Các tác phẩm phát thanh tham dự Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX – năm 2025 được đánh giá có sự đầu tư ngày càng rõ nét từ các cơ quan báo chí, bám sát dòng chảy thời sự, phản ảnh đa dạng các vấn đề lớn của đất nước. Tuy nhiên, qua vòng chấm sơ khảo, các giám khảo cũng chỉ ra hạn chế về tính phát hiện, dấu ấn ngôn ngữ đặc trưng của thể loại...

Truyền hình tiếp tục nổi bật ở điều tra, phong phú đề tài nhưng số lượng tác phẩm giảm mạnh sau sáp nhập

Truyền hình tiếp tục nổi bật ở điều tra, phong phú đề tài nhưng số lượng tác phẩm giảm mạnh sau sáp nhập

(CLO) Sau khi hoàn tất vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX – năm 2025, các tiểu ban truyền hình đã đưa ra nhiều nhận định về chất lượng tác phẩm dự thi, ghi nhận sự đầu tư nghiêm túc ở nhiều đề tài thời sự, điều tra và phản biện xã hội, đồng thời chỉ ra những tác động rõ nét từ quá trình sáp nhập các cơ quan báo chí, truyền hình trong thời gian qua.

Cỡ chữ bài viết: