Điều chỉnh kích thước chữ

Hôm nay 19/12, Hà Nội chỉ có 2 khu vực đạt chất lượng không khí tốt

(CLO) Theo thông tin cập nhật từ các trạm quan trắc trên địa bàn Thành phố, hôm nay 19/12 chất lượng không khí ở mức trung bình, chỉ có hai khu vực là Sài Sơn- huyện Quốc Oai và Quảng Phú Cầu - huyện Ứng Hoà có biên độ xanh.

Audio

Trong 35 điểm quan trắc thì sắc vàng phủ kín đến 33 điểm. Biên độ giao động chỉ số AQI từ 51-99. Chất lượng không khí ở mức chấp nhận được. Tuy nhiên, đối với những người nhạy cảm (người già, trẻ em, người mắc các bệnh hô hấp, tim mạch…) có thể chịu những tác động nhất định tới sức khỏe.

Cả Thành phố chỉ có hai điểm có chất lượng không khí tốt. Ảnh: Dương Lâm

Cả Thành phố chỉ có hai điểm có chất lượng không khí tốt. Ảnh: Dương Lâm

Theo cập nhật, chỉ số AQI trung bình ở Thủ đô hôm nay là 68, độ ẩm 51 %. Như vậy, sau khoàng 5 ngày thành phố có chất lượng không khí tốt thì hôm nay, chất lượng không khí ở Thủ đô lại chỉ ở mức trung bình. Đáng chú ý ở các huyện ngoại thành 1 số nơi có AQI rất cao như Thị trấn Xuân Mai - huyện Chương Mỹ là 92, độ ẩm 69,4 %; xã Thanh Xuân là 79, độ ẩm 64,1 %; xã Vân Hà - huyện Đông Anh là 73, độ ẩm 60,1 %. 

Chỉ số chất lượng không khí hôm nay ở Thủ đô là trung bình. Ảnh: Dương Lâm

Chỉ số chất lượng không khí hôm nay ở Thủ đô là trung bình. Ảnh: Dương Lâm

Theo các chuyên gia, việc chất lượng không khí lại có diễn biến theo chiều hướng không được tốt vì thời tiết bắt đầu ấm dần lên, độ ẩm giảm sâu. Dự báo, trong 1, 2 ngày tới nếu cứ duy trì nền nhiệt độ từ 11-20 độ C thì chất lượng không khí sẽ khó có được sắc xanh như những ngày hôm trước. 

Ô nhiễm không khí là mối nguy hại lớn cho sức khỏe con người. Theo các chuyên gia y tế, một người lớn trung bình hít thở khoảng 15 m3 không khí mỗi ngày. Mặc dù các chất ô nhiễm trong không khí thường không nhìn thấy, chúng có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu đến toàn cơ thể, bao gồm cả tim, gan, phổi và hệ hô hấp, hay ngay cả thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ. Chính vì vậy nên khi chất lượng không khí đang ở mức trung bình thì mọi người cần chú ý giữ gìn sức khỏe, khi lưu thông đi lại thì cần đeo khẩu trang. Khuyến cáo sử dụng các phương tiện công cộng. 

Dương Lâm