Điều chỉnh kích thước chữ

Hôm nay 27/2, hơn 4.500 công dân Thủ đô lên đường nhập ngũ

(CLO) Theo Bộ Tư lệnh Thủ đô, năm 2021, chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ toàn TP là 4.554. Trong đó, quân đội 3.500 và công an 1.054 (cao hơn chỉ tiêu năm 2020).

Audio

Được biết, qua quá trình sơ tuyển trên toàn địa bàn Thành phố, phần lớn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đều có sức khỏe tốt, trình độ văn hóa cao. Tiêu biểu, tại quận Hai Bà Trưng có 154 thanh niên đủ điều kiện tham gia nhập ngũ (trong đó 80% thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp).

Còn tại thị xã Sơn Tây đã phát lệnh gọi nhập ngũ đến 83 công dân, trong đó có 18 người tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp; 52 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ. 

Các quận huyện trên địa bàn Thủ đô tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021. Ảnh: Thuỷ Tiên

Các quận huyện trên địa bàn Thủ đô tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021. Ảnh: Thuỷ Tiên

Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô đánh giá, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và chỉ tiêu tuyển quân được giao nhiều hơn năm 2020, các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP đã tham mưu và phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội rất tốt để hoàn thành nhiệm vụ.

Điểm nổi bật trong công tác tuyển quân năm 2021 đó là công tác chính sách hậu phương quân đội được đặc biệt quan tâm, nhằm động viên tinh thần công dân lên đường nhập ngũ. Nhiều hình thức và cách làm hay được triển khai như: Tặng sổ tiết kiệm từ 5 - 10 triệu đồng cho công dân sẵn sàng nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn; phát động các ban ngành đoàn thể địa phương tặng quà lưu niệm bằng hiện vật và tiền cho công dân, trung bình từ 1 - 5 triệu đồng (toàn TP tặng 3.299 suất quà và 401 sổ tiết kiệm).  

Các Tân binh Quận Ba Đình lên đường nhật mũ. Ảnh: Thuỷ Tiên

Các Tân binh Quận Ba Đình lên đường nhật mũ. Ảnh: Thuỷ Tiên

Làm tốt các bước từ việc tuyển chọn công dân đúng tiêu chuẩn, số lượng cho đến việc xây dựng phương án tổ chức giao, nhận quân an toàn về phòng dịch thể hiện trách nhiệm và quyết tâm rất lớn của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn TP. Với sự chuẩn bị chu đáo như vậy, lễ giao, nhận quân năm nay dự kiến sẽ diễn ra đúng theo kế hoạch vào ngày 27/2/2021 (tức 16 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Được biết, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, trước 2 ngày diễn ra lễ giao nhận quân, Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ phối hợp với đơn vị chức năng của TP Hà Nội để xét nghiệm Covid-19 cho tất cả các thanh niên lên đường nhập ngũ. Đồng thời, lễ giao quân năm nay sẽ chỉ diễn ra trong 20 phút và không có phần hội.

Dương Lâm