Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 100 triệu mối đe dọa trực tuyến tại Việt Nam được ngăn chặn năm 2018

(CLO) Theo thông tin từ Kaspersky Lab, hãng bảo mật này đã ngăn chặn hơn 100 triệu mối đe dọa trực tuyến (web threats) và hơn 400 triệu mối đe dọa ngoại tuyến (local threats) tại Việt Nam trong năm 2018.

Báo nói Công luận

Những thống kê trên là một trong những phát hiện quan trọng được đưa ra từ Kaspersky Security Bulletin của Kaspersky Security Network (KSN) năm 2018.

Có tới 110.004.727 trường hợp nhiễm mã độc qua internet tại Việt Nam năm 2018. Ảnh minh họa.

Có tới 110.004.727 trường hợp nhiễm mã độc qua internet tại Việt Nam năm 2018. Ảnh minh họa.

Theo đó, KSN là cơ sở tri thức dựa trên điện toán đám mây chứa thông tin về các hạng mục mạng được chia sẻ bởi hàng triệu người dùng trên thế giới. Bằng cách tự động phân tích những dữ liệu nhận được trên đám mây, hệ thống có khả năng phản ứng nhanh trước các mối đe dọa mạng mới xuất hiện, duy trì mức độ bảo mật cao nhất cho các đối tác và khách hàng của Kaspersky Lab.

Tại Việt Nam, Kaspersky Lab đã phát hiện được 110.004.727 trường hợp nhiễm mã độc qua internet, tương ứng với 39,20% người dùng bị tấn công vào năm 2018. Số lượng nhiễm mã độc trực tuyến đã tăng 63,16% so với 2017. Đối với mã độc ngoại tuyến, Kaspersky Lab cũng phát hiện ra 415.592.714 trường hợp... 

Với hơn 100 triệu trường hợp nhiễm mã độc trực tuyến và hơn 400 triệu trường hợp nhiễm mã độc ngoại tuyến được ngăn chặn, Việt Nam là quốc gia có số lượng mối đe dọa trực tuyến và ngoại tuyến đứng đầu Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, dữ liệu từ KSN cũng chỉ ra rằng: Các mối đe dọa trực tuyến ở Đông Nam Á đều tăng vào năm 2018; Singapore là quốc gia có mối đe dọa trực tuyến và ngoại tuyến thấp nhất khu vực. Tuy nhiên, số lượng hosting độc hại được phát hiện tại nước này lại nhiều nhất Đông Nam Á, với 29.360.433 trường hợp.

Ông Yeo Siang Tiong - Tổng Giám đốc Kaspersky Lab khu vực Đông Nam Á cho biết: “Rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân tại Việt Nam phải đối mặt với các mối đe dọa mạng trong năm qua, mà nguyên nhân đến từ hạn chế trong ý thức về phòng chống an ninh mạng. Chính vì vậy, người dùng cần đề cao cảnh giác khi truy cập trang web, chia sẻ các tệp tin hoặc tiết lộ thông tin cá nhân qua mạng xã hội.”

“Internet là con dao hai lưỡi, vừa không thể thiếu trong cuộc sống, lại vừa là căn nguyên của nhiều rủi ro. Khi người dùng càng tận dụng được lợi ích mà internet mang lại thì càng cần quan tâm đến các nguy hiểm và rủi ro hiện hữu”, ông Yeo chia sẻ thêm.

Để đảm bảo an toàn, Kaspersky Lab khuyên người dùng nên: Kiểm tra cẩn thận các liên kết trước khi truy cập vào một trang web; Chỉ nhập tên người dùng và mật khẩu qua những kết nối an toàn; Tránh đăng nhập vào ngân hàng và các dịch vụ tài chính qua mạng Wi-Fi công cộng; Không nên tin tưởng bất kỳ địa chỉ email nào được gửi từ người lạ cho đến khi có thể xác định chính xác được danh tính;...

Kiên Giang