Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 3 triệu người đối mặt nạn đói, Liên hợp quốc kêu gọi 106 triệu USD cứu trợ cho Myanmar

(CLO) Chương trình Lương thực Thế giới cảnh báo mức độ phụ thuộc vào viện trợ lương thực tại Myanmar đã tăng gấp ba lần, lên 3,4 triệu người trong vòng vài tháng, khi đất nước này lao đao vì đảo chính, nghèo đói và đại dịch COVID-19.

Audio
Nhiều người dân Myanmar bắt đầu phải đi lục thùng rác để tìm cái ăn. Ảnh: AFP

Nhiều người dân Myanmar bắt đầu phải đi lục thùng rác để tìm cái ăn. Ảnh: AFP

Bài liên quan

Tình trạng khan hiếm lương thực ở Myanmar sau cuộc đảo chính sẽ tăng lên gấp bội trong 6 tháng tới, khiến 3,4 triệu người phải phụ thuộc vào viện trợ lương thực, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của LHQ cảnh báo hôm thứ Năm (22/4).

WFP cho biết sẽ hỗ trợ lương thực bổ sung dành cho 2 triệu người dễ bị tổn thương hơn, ngoài 1,3 triệu người đã nhận được viện trợ đó. Tổ chức này đang kêu gọi thêm 106 triệu đô la Mỹ và giám đốc WFP tại Myanmar, Stephen Anderson, cho biết các gia đình đã “phải nhịn nhiều bữa” ở 10 vùng ngoại ô nghèo nhất của Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar.

Ông Anderson cho biết: “Ngày càng có nhiều người nghèo bị mất việc làm và không đủ tiền mua thực phẩm".

Giá các mặt hàng chủ lực như gạo và dầu ăn đã tăng trên toàn quốc, đặc biệt là ở các khu vực biên giới của Myanmar gồm các bang Chin, Kachin, Rakhine và Shan. Ông Anderson cho biết, giá gạo đã tăng tới 43% ở một số thị trấn của bang Kachin và dầu ăn tăng 32%.

Ông nói, giá nhiên liệu đã tăng "khoảng 30% trên toàn quốc" và kêu gọi “Thế giới phải hành động ngay lập tức để giải quyết thảm họa nhân đạo này".

WFP trong thông cáo báo chí của mình đã đổ lỗi cho 3 nguyên nhân chính về tình trạng thiếu lương thực hiện tại: cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 2 của Myanmar, "tình trạng nghèo đói từ trước" và đại dịch COVID-19 đang lan rộng khắp Myamar.

Eubank cho biết nhiều người dân ở Myanmar không thể trở về nhà an toàn để chăm sóc ruộng lúa của họ, "và những người này đang phải đối mặt với vấn đề sáu tháng không có thức ăn". Một số người di dời đang ngủ trong hang động hoặc dưới những cây chuối, phía Eubank cho hay.

“Chúng tôi gặp khó khăn trong việc tích trữ lương thực”, ông Brang Shawng, một lãnh đạo trại tị nạn ở bang Kachin, nói với hãng tin Pháp AFP.

Ông Padoh Mann Mann, phát ngôn viên của lữ đoàn 5 thuộc Liên minh Quốc gia Karen, một nhóm phiến quân hoạt động lâu đời ở khu vực miền núi, cho biết hơn 2.000 người dân tộc Karen đã vượt biên giới Myanmar sang Thái Lan.

Ngày mai (24/4), một hội nghị thượng đỉnh của nhóm các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về khủng hoảng ở Myanmar được lên kế hoạch tổ chức tại Jakarta, nhưng bị Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) lên án vì có sự tham gia của thủ lĩnh cuộc đảo chính ở Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing.

Các nhà theo dõi địa phương cho biết, cuộc đàn áp của quân đội đối với các cuộc biểu tình dai dẳng trên khắp Myanmar kể từ khi bà Aung San Suu Kyi bị lật đổ hồi tháng 2 đã khiến ít nhất 738 người thiệt mạng, bao gồm cả trẻ em và 3.300 người bị bắt giữ.

Theo Reporting ASEAN, 38 nhân viên truyền thông cũng bị giam giữ.

Quốc Thiên