Điều chỉnh kích thước chữ

Một nhà báo Nhật Bản bị tạm giữ ở Myanmar

(CLO) Chính quyền Myanmar đã bắt giữ một nhà báo Nhật Bản ở Yangon vào tối Chủ nhật (18/4), chính phủ Nhật Bản cho biết và thêm rằng họ đang cố gắng để nhà báo này được trả tự do.

Audio
Nhà báo Yuki Kitazumi bị quân đội Myanmar bắt giữ. Ảnh: BBC

Nhà báo Yuki Kitazumi bị quân đội Myanmar bắt giữ. Ảnh: BBC

Bài liên quan

BBC Myanmar dẫn lời một nhân chứng cho biết nhà báo tự do Yuki Kitazumi đã được đón từ nhà riêng và bị quân đội tạm giữ vào đêm Chủ nhật (18/4). Anh được yêu cầu giơ cả hai tay lên và bị đưa đi trong một chiếc xe hơi.

Người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản mô tả nhà báo là một người đàn ông khoảng bốn mươi tuổi và không nêu tên anh.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato phát biểu tại một cuộc họp báo rằng: “Chúng tôi đang làm việc để Myanmar có thể thả anh ấy một cách nhanh chóng, và chúng tôi đang cố gắng đảm bảo an toàn cho các công dân Nhật Bản".

Anh Kitazumi điều hành một công ty sản xuất truyền thông, Yangon Media Professionals, và từng là nhà báo của nhật báo kinh doanh Nikkei, theo như thông tin trên trang Facebook cá nhân cũng như từ các cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương.

Anh đã bị bắt trước đó vào tháng Hai khi đang đưa tin về các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính ngày 1/2 nhưng được thả ngay sau đó.

Theo nhóm hoạt động của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, 737 người đã bị lực lượng an ninh giết chết kể từ cuộc đảo chính và 3.229 người vẫn đang bị giam giữ.