Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 300 nhạc sĩ, nghệ sĩ tham dự Festival quốc tế Âm nhạc mới Á - Âu 2018

(CLO) Với chủ đề “Nhịp cầu Âm thanh Á - Âu”, Festival quốc tế Âm nhạc mới Á - Âu 2018 đã chính thức được khai mạc tối 24/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tới dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành cùng đông đảo nhà soạn nhạc, nghệ sĩ và người yêu nhạc.

Festival quốc tế Âm nhạc mới Á- Âu 2018 do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức, hội tụ những nhạc sĩ sáng tác, nghệ sĩ biểu diễn dòng âm nhạc kinh điển đương đại của Việt Nam và thế giới, nhằm giới thiệu đến công chúng Việt Nam những tác phẩm mới, những chương trình hòa nhạc của nhiều quốc gia Á - Âu.

Festival quốc tế Âm nhạc Á - Âu 2018 là bước phát triển tốt đẹp tiếp theo 2 cuộc Liên hoan trước được tổ chức năm 2014 và 2016. Festival lần này cũng là diễn đàn nghệ thuật để Việt Nam tiếp tục khẳng định thành tựu của nền nhạc mới.

Báo Công luận
Tham dự Festival lần này có hơn 300 nhạc sĩ, nghệ sĩ đến từ khắp thế giới. Ảnh: Hànộimới 
Tại buổi lễ, hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của Hội Nhạc sĩ Việt Nam đề xướng, đăng cai tổ chức Festival quốc tế Âm nhạc mới Á - Âu 2018, lần thứ 3 tại Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhấn mạnh: Với phương châm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị với nhân dân các nước, đưa quan hệ quốc tế đi vào chiều sâu, Đảng, Nhà nước Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành nghệ thuật phát triển. Sự kiện Festival quốc tế Âm nhạc mới Á - Âu 2018 được tổ chức tại Việt Nam là biểu hiện sinh động về sự hòa nhập, bình đẳng, cùng phát triển của các quốc gia Á - Âu. Với tiêu đề "Nhịp cầu âm thanh Á - Âu", Festival lần này cũng là một diễn đàn nghệ thuật tiếp tục gắn kết các dân tộc trong sự nghiệp sáng tạo âm nhạc hướng đến Chân - Thiện - Mỹ.

Đồng thời, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Hữu Thỉnh tin tưởng rằng, với kết quả và ấn tượng tốt đẹp từ các Festival trước đây, Festival quốc tế Âm nhạc mới Á - Âu 2018 tiếp tục là những ngày hội âm nhạc, là nơi hội tụ những nhà soạn nhạc, nghệ sĩ biểu diễn hàng đầu thế giới nhằm tìm hiểu, giới thiệu những giá trị nghệ thuật, bản sắc văn hóa, đất nước, con người của mỗi quốc gia, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác, phát triển văn hóa giữa Việt Nam và các nước Á - Âu. Hy vọng Festival quốc tế Âm nhạc mới Á - Âu 2018 sẽ mang tới cho bạn bè quốc tế những khám phá mới về âm nhạc và những kỷ niệm sâu sắc đáng nhớ về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lẽ, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam - nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết thêm: Festival lần này cũng là diễn đàn nghệ thuật để Việt Nam tiếp tục khẳng định thành tựu của nền nhạc mới; là dịp để các nhạc sĩ, nghệ sĩ giới thiệu những tác phẩm mới trong các thể loại âm nhạc đỉnh cao như: Giao hưởng, thính phòng, hợp xướng, dân gian dân tộc… Qua các cuộc biểu diễn và tham quan thực tế, các đồng nghiệp quốc tế sẽ được chứng kiến sự lớn mạnh của nền âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, đào tạo, nghiên cứu lý luận.

Tham dự Festival lần này có hơn 300 nhạc sĩ, nghệ sĩ đến từ khắp thế giới. Festival gồm 5 chương trình hòa nhạc chính với nhiều tác phẩm ở các thể loại khác nhau: Giao hưởng, thính phòng, hợp xướng, hòa tấu nhạc cụ dân tộc với nhạc cụ phương Tây.

Trong khuôn khổ Festival còn có chương trình hòa nhạc thính phòng của các nhạc sĩ trẻ Việt Nam, chương trình hòa nhạc thính phòng quốc tế số 1, chương trình hòa nhạc thính phòng của Dàn nhạc Tatarstan “New Music”; Chương trình hòa nhạc giao hưởng diễn ra tối 27/11, tại Phòng Hòa nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Ngoài ra còn có một số hoạt động giới thiệu nhạc cụ dân tộc, nghi lễ âm nhạc cổ truyền Việt Nam và giao lưu dã ngoại tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình).

Ngay sau Lễ khai mạc, một chương trình hòa nhạc giao hưởng được thực hiện dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji (Nhật Bản) và nhạc trưởng Zoe Zeniodi (Hy Lạp) với 11 tác phẩm của các nhà soạn nhạc Nga, Đức, Trung Quốc, Philippines, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Azerbaijan, Litva, Thụy Sĩ và Việt Nam do Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam trình tấu.

Các hoạt động của Festival quốc tế Âm nhạc mới Á - Âu 2018 diễn ra đến ngày 28/11/2018 tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Ninh Bình.

PV


 
 
Tin mới
Vì sao Viện KSND TP Phủ Lý im lặng trước cáo buộc ''ưu ái'' cho tội phạm?

(CLO) Nhằm làm sáng tỏ những nghi ngờ của bạn đọc về dấu hiệu bất thường của Viện KSND TP Phủ Lý khi không phê chuẩn Lệnh bắt tạm giam bị can trong vụ “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, phóng viên đã đặt lịch làm việc. Nhưng nhiều tuần trôi qua chưa nhận được phản hồi từ đơn vị này.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP. HCM quyết tâm phục hồi kinh tế - xã hội

(CLO) Nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo của TP. HCM là triển khai thực hiện chiến lược y tế, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, gắn với chiến lược phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Khởi tố các đối tượng trong đường dây đánh bạc hơn 1.000 tỷ đồng

(CLO) Chiều 7/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can ra lệnh tạm giam Nguyễn Thanh Nhàn; Nguyễn Quốc Thái và Từ Phi Hải cùng đồng bọn về hành vi “Tổ chức đánh bạc và gá bạc”.

Ước tính kim ngạch xuất khẩu dệt may năm 2021 đạt 39 tỷ USD, tăng 11,2%

(CLO) Theo Hiệp hội Dệt may (VITAS), bất chấp những tác động của đại dịch, thế nhưng xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam vẫn có sự tăng trưởng tốt trong năm 2021, ước đạt 39 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm 2020 và tăng 0,3% so với năm 2019.

Nóng 18h: Không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn; Không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam; Đại diện Việt Nam lần đầu tiên lọt top 3 Siêu mẫu châu Á.

Tiếp tục phát huy truyền thống, tạo đột phá mới trong điều kiện bình thường mới

(CLO) Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Hà Nội tiếp tục phát huy truyền thống của Thủ đô anh hùng, nghìn năm văn hiến, đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, biến quyết tâm chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, tạo đột phá mới trong điều kiện bình thường mới.

Ngày 7/12: Ghi nhận 13.840 ca nhiễm COVID-19 mới, giảm 723 ca

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 6/12 đến 16h ngày 7/12, Hệ thống ghi nhận ca nhiễm quốc gia ghi nhận có 13.840 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 5 ca nhập cảnh, giảm 723 ca so với ngày hôm qua.

Lâm Đồng yêu cầu báo cáo khẩn việc hiến đất làm đường ở Bảo Lộc và Bảo Lâm

(CLO) UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm báo cáo việc hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa trên địa bàn từ 2018 đến nay.

Gia Lai kỷ luật khiển trách Bí thư Huyện ủy Chư Sê

(CLO) Ông Nguyễn Hồng Hà, Bí thư Huyện ủy Chư Sê đã bị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách.