Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 5.000 người Trung Quốc tới Mỹ sau lệnh cấm nhập cảnh vì Covid-19

(CLO) Dữ liệu từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, có tới 8.000 công dân Trung Quốc và cư dân nước ngoài của Hong Kong và Macau đã vào Mỹ trong ba tháng qua, hãng tin AP cho biết.

Audio
Hơn 8.000 người Trung Quốc đã vào Mỹ trong 3 tháng qua - Ảnh: AP

Hơn 8.000 người Trung Quốc đã vào Mỹ trong 3 tháng qua - Ảnh: AP

Hơn 600 chuyến bay đưa khách du lịch từ các khu vực này sau khi Tổng thống Trump tuyên bố lệnh cấm du lịch vào cuối tháng 1 và nó đã được ban hành vào ngày 2/2.

Lệnh cấm du lịch ban đầu của Trump, bao gồm bất kỳ khách du lịch nào không phải người Mỹ đến từ Trung Quốc và loại trừ bất kỳ ai đến từ Hong Kong hoặc Macao vào cuối tháng 1.

Khách du lịch từ Hong Kong và Macau cũng không phải đối mặt với quá trình kiểm tra hoặc sàng lọc tương tự như người Mỹ hoặc bất kỳ công dân nước ngoài nào đến Hoa Kỳ sau khi đến Vũ Hán - nơi dịch bệnh coronavirus bắt đầu.

Các hồ sơ chuyến bay từ FlightAware cung cấp cho hãng tin AP cho thấy, 5.600 người Trung Quốc và nước ngoài từ Hong Kong và Macau đã đến Hoa Kỳ vào tháng Hai.

Theo báo cáo của AP, hơn 2.000 hành khách từ cùng Đặc khu hành chính Hong Kong đã đến Mỹ vào tháng 3 và thêm 150 người vào tháng 4.

Không có bằng chứng đầy đủ cho thấy những người từ các chuyến bay này truyền Covid-19, nhưng Hội đồng An ninh Quốc gia, Bộ Ngoại giao, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) sẽ không bình luận công khai về lý do tại sao các vùng lãnh thổ này được miễn lệnh cấm du lịch Trung Quốc.

Một quan chức chính quyền Mỹ nói với AP rằng lệnh cấm du lịch được bắt nguồn sau khi hơn 12.000 người đến Hoa Kỳ thông qua hai lãnh thổ vào tháng 1, theo hồ sơ thương mại.

Chính quyền Trump cho biết họ cũng sẽ yêu cầu bất kỳ người Mỹ nào đã đi qua Trung Quốc và quay trở lại Hoa Kỳ phải trải qua thời gian cách ly bắt buộc 14 ngày.

Nhưng theo dữ liệu được thu thập từ AP, hệ thống này tạo ra để theo dõi và giám sát những người trải qua kiểm dịch bị mất theo dõi với khoảng ít nhất 1.600 người Mỹ.

Tổng thống Trump đã cho đóng cửa biên giới, đầu tiên là từ Trung Quốc, sau đó là các quốc gia châu Âu và Brazil, với tư cách là tuyến phòng thủ đầu tiên của Hoa Kỳ chống lại virus Corona.

Trong một tweet mới đây, Tổng thống nói: “Chúng tôi đã làm rất tốt với đại dịch virus Corona, bao gồm cả lệnh cấm rất sớm đối với Trung Quốc”.

“Chúng tôi đã cứu hàng triệu người Hoa Kỳ! Tuy nhiên, Fake News từ chối thừa nhận điều này theo một cách tích cực”, ông nói thêm.

Lệnh cấm đi lại của Trump đối với Trung Quốc đã có hiệu lực vào ngày 2/2, lúc đó 15 người đã được xác nhận nhiễm Covid-19 ở Hong Kong và bảy người ở Macau.

Các trường hợp từ Macau sau đó được phát hiện có liên kết trực tiếp với Vũ Hán, nơi khởi nguồn của đại dịch.

Cho đến hiện tại, Mỹ đã báo cáo hơn 2,9 triệu trường hợp nhiễm virus Corona và hơn 130.000 trường hợp tử vong trong đại dịch.