Hơn 80% nhà máy điện ở Ukraine bị hư hại hoặc phá hủy

(CLO) Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Denis Shmygal cho biết hơn 80% các nhà máy điện của nước này đã bị hư hại hoặc phá hủy, khiến hệ thống điện quốc gia chịu sức ép lớn.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Shmygal cho biết công suất phát điện của Ukraine đã giảm xuống còn khoảng 12 GW vào mùa đông năm ngoái do cơ sở hạ tầng năng lượng bị tàn phá nghiêm trọng. Mức này thấp hơn rất nhiều so với khoảng 56 GW trước năm 2022, dẫn đến tình trạng thiếu hụt khoảng 6 GW điện.

untitled-7126.png
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine. Ảnh: CC/Wiki

Theo ông Shmygal, Ukraine bắt đầu đối mặt với khủng hoảng nguồn cung điện vào cuối năm 2025 khi thời tiết giá lạnh kéo dài kết hợp với thiệt hại nặng nề đối với hạ tầng năng lượng. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố trong lĩnh vực năng lượng nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu điện.

Mặc dù tình hình lưới điện đã có dấu hiệu cải thiện trong thời gian gần đây, các chuyên gia Ukraine cho rằng hệ thống vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn.

Ông Shmygal trước đó cũng cho biết Ukraine cần khôi phục khoảng 10 GW công suất phát điện, đồng thời bổ sung thêm khoảng 3 GW từ các nguồn phát điện phân tán để tăng khả năng bảo đảm nguồn cung trong thời gian tới.

Xem thêm

Kinh tế Iran 'oằn mình' dưới sức nặng của chiến tranh

Kinh tế Iran 'oằn mình' dưới sức nặng của chiến tranh

(CLO) Mỗi tuần trôi qua, danh sách mua sắm của nhiều gia đình Iran lại ngắn thêm. Trái cây, sữa và những mặt hàng từng được xem là thiết yếu dần bị cắt giảm khỏi bữa ăn khi lạm phát leo thang, đồng nội tệ mất giá và thu nhập thực tế suy giảm nhanh chóng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CC BY-SA 3.0

Mỹ sẽ áp thuế tối đa 100% với máy bay không người lái

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 ký tuyên bố áp thuế tới 100% đối với một số loại máy bay không người lái (drone/UAV) và linh kiện nhập khẩu, với lý do bảo vệ an ninh quốc gia và giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.

Cỡ chữ bài viết: