Điều chỉnh kích thước chữ

Hong Kong cảnh báo việc Mỹ hủy bỏ quyền đặc biệt

(CLO) Chính phủ Hong Kong cũng đã lên tiếng yêu cầu Mỹ không can thiệp vào việc nội bộ của thành phố về luật an ninh mới được thông qua.

Audio
Những người biểu tình tại Hong Kong bị cảnh sát tạm giữ. Ảnh: Reuters

Những người biểu tình tại Hong Kong bị cảnh sát tạm giữ. Ảnh: Reuters

Dự kiến Tổng thống Mỹ sẽ công bố câu trả lời của mình về việc Trung Quốc thông qua luật an ninh mới trong hôm nay.

Người dân Hong Kong lại tiếp tục ra đường phản đối dự thảo luật này, lo ngại sẽ ảnh hưởng tới thể chế "một đất nước, hai chế độ" tại đây.

"Bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đều là con dao hai lưỡi, làm ảnh hưởng tới lợi ích của cả Hong Kong và Mỹ", chính phủ Hong Kong tối qua cho hay.

Thông cáo này cũng viết rằng kể từ năm 2009 tới 2018, thặng dư thương mại của Mỹ với Hong Kong là lớn nhất trong các đối tác với 297 tỷ đô. Hiện có khoảng 1.300 công ty Mỹ đang có trụ sở hoặc chi nhánh tại thành phố này.

Bắc Kinh cho biết đạo luật này có thể có hiệu lực trước tháng 9 tới. Đây được cho là bước tiến cần thiết nhằm ngăn chặn các tư tưởng ly khai, khủng bố hay can thiệp từ nước ngoài vào thành phố này. Các cơ quan tình báo Trung Quốc cũng sẽ được đặt trụ sở tại Hong Kong.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đánh giá rằng "Hong Kong không còn tiếp tục được hưởng chế độ ưu tiên như hiện tại nữa".

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nhận định rằng cần đối xử với Hong Kong tương tự như các thành phố khác của Trung Quốc.

Phía Trung Quốc khẳng định không can thiệp vào nền tự trị của thành phố và các khoản đầu tư nước ngoài tại đây sẽ được bảo tồn toàn bộ.

Nhiều nước phát triển khác như Anh, Canada, Nhật Bản hay Australia cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại trước đạo luật an ninh mới này.