Điều chỉnh kích thước chữ

Hong Kong: Chuyên gia cảnh báo không nên kỳ vọng quá nhiều vào vắc-xin

(CLO) Mỗi người dân Hong Kong sẽ nhận được một khẩu trang có thể giặt để tái sử dụng nhiều lần từ chính quyền để mỗi cá nhân tự bảo vệ, trước khi kỳ vọng vào một loại vắc-xin điều trị Covid-19.

Audio

Hàng triệu người dân được phát miễn phí khẩu trang tái sử dụng 60 lần

Hàng triệu người dân Hồng Kông được phát miễn phí khẩu trang có thể tái sử dụng 60 lần. Ảnh: May Tse/SCMP

Hàng triệu người dân Hồng Kông được phát miễn phí khẩu trang có thể tái sử dụng 60 lần. Ảnh: May Tse/SCMP

Trong bối cảnh các cơ quan y tế Hong Kong tiếp tục ghi nhận một ngày mới không có ca  thêm nhiễm Covid-19 nào, Cục Đổi mới và Công nghệ cho biết đã hoàn tất những khâu cuối cùng để phân phát khẩu trang đến tận tay 7,5 triệu người dân thành phố này.

Nhà vi trùng học nổi tiếng Yuen Kwok-yung tiết lộ thông tin kế hoạch trên sẽ được triển khai trong tuần này và cho biết rằng những chiếc khẩu trang này có thể được giặt rửa và tái sử dụng tới 60 lần.

Phát ngôn viên của Cục Đổi mới và Công nghệ cho biết các mặt nạ này được phát triển và sản xuất tại địa phương bằng cách sử dụng quỹ chống dịch bệnh của chính phủ.

"Mục tiêu là tất cả người dân đều được trang bị khẩu trang dùng nhiều lần", phát ngôn viên này cho biết. "Công việc chuẩn bị đã sắp hoàn thành".

Nguồn tin từ chính quyền thành phố cho biết tất cả người dân Hong Kong sở hữu giấy tờ chứng minh hợp pháp và có địa chỉ cư trú rõ ràng đều được phân phát khẩu trang miễn phí. Tất cả khẩu trang này đều mới được sản xuất trong tháng 3 vừa qua.

Tờ The Post cho biết mọi người có thể đăng ký trực tuyến và khẩu trang sẽ được gửi về tận nhà. "Chính quyền không muốn tình trạng gian lân, thu gom khẩu trang diễn ra."

Chuyên gia khuyên không nên hy vọng quá nhiều vào vắc-xin

Nhà vi trùng học và cố vấn chính phủ, Giáo sư Yuen Kwok-yung. Ảnh: SCMP

Nhà vi trùng học và cố vấn chính phủ, Giáo sư Yuen Kwok-yung. Ảnh: SCMP

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Yuen nói: "Tôi nghĩ đó là một chính sách nhân từ, vì rất khó để mua khẩu trang cho nhiều người."

Kế hoạch tặng khẩu trang xuất hiện khi Hong Kong không có nhiễm Covid-19 mới vào Chủ nhật, ngày thứ hai liên tiếp, sau khi chuỗi năm ngày trước đó bị phá vỡ vào thứ Sáu tuần trước.

Cuộc chạy đua của thành phố để không ghi nhận thêm ca bệnh nội bộ mới nào hiện nay đã đạt tới 14 ngày, với tổng số ca nhiễm là 1.039, trong đó có 4 ca tử vong.

Các quan chức y tế thành phố này cho biết đại dịch chỉ có thể được xem xét trong tầm kiểm soát, nếu không có trường hợp mới nào được báo cáo trong ít nhất một hoặc hai giai đoạn ủ bệnh, nghĩa là một hai tuần đến một tháng.

Yuen nhận định: "Có thể nói chúng ta đã thắng trận đầu tiên. Nhưng chúng ta không thể tự hào trong giai đoạn này. Chúng ta phải chuẩn bị cho một làn sóng thứ hai có thể diễn ra trong mùa đông."

Yuen, người cố vấn cho lãnh đạo thành phố trong cuộc chiến với Covid-19, cũng kêu gọi mọi người không dựa dẫm vào vắc-xin có thể xuất hiện trong năm nay, và cảnh báo rằng các tác dụng phụ có thể đi kèm.

"Tôi cảnh báo mọi người không nên hy vọng quá nhiều vào vắc-xin,... Nếu bạn hỏi tôi có cần vắc-xin không, tôi sẽ nói không. Tôi cần những chiếc mặt nạ, khẩu trang bảo vệ hơn".