Điều chỉnh kích thước chữ

Hợp tác thúc đẩy nâng cao nguồn nhân lực chất chất lượng cao

(CLO) Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: “Việc phát triển nguồn nhân lực không chỉ là trách nhiệm của các trường đại học mà còn có vai trò rất lớn của các tổ chức, doanh nghiệp, xã hội”.

Audio

Ngày 8/1, Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực thuộc Bộ GD&ĐT với 20 đơn vị đối tác là các Bộ, ngành và đơn vị liên quan trong và ngoài ngành Giáo dục ký kết hợp tác để đồng hành triển khai Báo cáo tình hình việc làm của sinh viên, dự báo nhu cầu phát triển nhân lực chất lượng cao, các hoạt động hỗ trợ đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, việc thực tập cho sinh viên, cung ứng nhân lực cho các cơ qua, doanh nghiệp sử dụng lao động.

Tại lễ ký kết, Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các đơn vị Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển công nghệ Đại học Bách khoa Hà Nội, Trung tâm Dự báo và phát triển nguồn nhân lực Đại học Quốc gia Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam;

hop tac thuc day nang cao nguon nhan luc chat chat luong cao hinh 1

ông Bùi Văn Linh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực và đối tác ký kết hợp tác.

Công ty cổ phần Công nghệ giáo dục NovaEdu, Công ty cổ phần Công nghệ Thiên hà xanh, Công ty Cổ phần phát triển giáo dục quốc tế GAIA, Công ty cổ phần Cung ứng nhân lực chất lượng cao CLC, Công ty cổ phần Giáo dục và phát triển nghề nghiệp BnD Edu, Công ty cổ phần Công nghệ và dịch vụ EPR, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, Trường Đại học Mở Hà Nội, Tạp chí doanh nhân Sài Gòn.

Tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn mong muốn sau khi ký kết, sự hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực và các cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, với các Bộ ngành khác sẽ hiệu quả, thực chất, đóng góp vào sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao, đem lại lợi ích cho các bên.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, nguồn nhân lực là yếu tố cạnh tranh cốt lõi của một quốc gia, của tổ chức và mỗi doanh nghiệp. Năng lực đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nhân lực. Do đó, vai trò của Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực trong bối cảnh hiện nay càng thêm quan trọng.

Cho rằng vai trò của giáo dục đại học trong phát triển nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao thời gian qua đã có sự thay đổi lớn, Thứ trưởng nhấn mạnh, các trường đại học đã thể hiện vai trò khi được trao quyền tự chủ, không chỉ phát triển nguồn nhân lực mà còn tham gia vào nghiên cứu khoa học đổi mới sáng tạo, mang lại giá trị cho xã hội, đóng vai trò là trung tâm đổi mới sáng tạo, tổ chức sáng tạo trong xã hội.

Tuy nhiên, việc phát triển nguồn nhân lực không chỉ là trách nhiệm của các trường đại học mà còn có vai trò rất lớn của các tổ chức, doanh nghiệp, xã hội. Sự tham gia của xã hội trong việc phát triển nguồn nhân lực ngày nay cũng đã khác nhiều so với trước đây.

Bộ GD&ĐT đã giao cho Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về việc làm của sinh viên tốt nghiệp, thống kê được tỷ lệ sinh viên có việc làm của từng lĩnh vực, ngành, trường cũng như đánh giá của doanh nghiệp đối với nhu cầu tuyển dụng và khả năng đáp ứng nhu cầu công việc của sinh viên tốt nghiệp.

Tại lễ ký kết, ông Bùi Văn Linh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực (MOET-TSC) cho biết: Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tập trung triển khai báo cáo tình hình việc làm sinh viên tốt nghiệp hằng năm để báo cáo Chính phủ, Quốc hội; Báo cáo dự báo nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của xã hội, dự báo phát triển các chương trình đào tạo, ngành đào tạo; để làm cơ sở cho các cơ sở đào tạo xây dựng chiến lược phát triển nhà trường, giúp học sinh, sinh viên (HSSV), các gia đình lựa chọn ngành/trường học, học tập, sớm có việc làm và chất lượng làm việc hiệu quả, chất lượng hơn...

Để làm tốt các nhiệm vụ nêu trên, Trung tâm định hướng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ phát triển bền vững gồm các bên tham gia: Bên 1 - Cung (các Sở GD&ĐT tại 63 tỉnh/thành phố, hơn 250 trường đại học, quy mô gần 20 triệu HSSV); Bên 2 - Cầu (các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng lao động trong và ngoài nước);

Bên 3 – sẽ tham gia nội dung chương trình đào tạo, cung cấp chuyên gia giỏi (các Công ty Công nghệ giáo dục đào tạo Edutech, Kỹ năng sống); Bên 4 – Các đơn vị chức năng quản lý nhà nước thuộc các Bộ, ngành Trung ương để phối hợp đề xuất các chính sách về việc làm thêm của sinh viên, việc làm, phát triển nguồn nhân lực…

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hải Dương: Công trình tiền tỷ có dấu hiệu sai phạm, thi công không đúng thiết kế?

(CLO) Một dự án xây dựng trường học tại tỉnh Hải Dương đang có dấu hiệu sai phạm trong quá trình thi công, giám sát, tiềm ẩn nguy cơ thất thoát tiền ngân sách.

Trung Quốc cảnh báo VĐV nước ngoài về phát ngôn tại Thế vận hội Mùa đông

(CLO) Các VĐV nước ngoài thi đấu tại Thế vận hội Mùa đông 2022 sắp tới tại Bắc Kinh đã được cảnh cáo không được đưa ra các phát ngôn về chính trị.

Taliban đến Na Uy đàm phán với phương Tây

(CLO) Hôm thứ Bảy, một phái đoàn của Taliban đã đến Na Uy để hội đàm với các nhà ngoại giao phương Tây và các thành viên của xã hội dân sự Afghanistan với hy vọng “chuyển đổi bầu không khí chiến tranh” ở Afghanistan.

Các nhà máy Trung Quốc chịu sức ép lớn ngay từ đầu năm

(CLO) Mới đây, một quan chức thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc thừa nhận hoạt động sản xuất tại nước này đang đối mặt với áp lực giảm lớn, do sự ảnh hưởng của đại dịch và nhu cầu sụt giảm.

Đề xuất tiếp tục thí điểm hoạt động xe buýt 2 tầng du lịch

(CLO) Theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hoạt động thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng xe buýt 2 tầng, thoáng nóc góp phần hiện đại hóa công tác điều hành vận tải, giám sát chất lượng dịch vụ và an toàn giao thông.

Phong tục mừng tuổi ngày Tết và những kiêng kị cần biết

(CLO) Mừng tuổi (hay còn gọi là lì xì) ngày Tết Nguyên đán là phong tục truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên, phong tục mừng tuổi bắt nguồn từ đâu và những kiêng kị cần biết khi mừng tuổi ngày Tết như thế nào chắc hẳn không phải ai cũng biết. Cùng Congluan.vn tìm hiểu cụ thể hơn về điều này.

Chiêm ngưỡng nhan sắc hút hồn như búp bê barbie của Á hậu 1 Miss Universe 2021

(CLO) Á hậu 1 Nadia Ferreira là cái tên nhận được nhiều sự quan tâm chú ý sau khi cuộc thi Miss Universe 2021 kết thúc. Cô được nhiều khán giả yêu thích bởi không chỉ sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê barbie mà còn có hình thể bốc lửa.

Tập đoàn Đèo Cả lên tiếng về công nợ của các nhà thầu tại cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

(CLO) Về việc một nhóm người đã căng băng rôn "Yêu cầu Tập đoàn Đèo Cả, BOT Trung Lương - Mỹ Thuận thanh toán tiền vật liệu làm đường cao tốc 13 tỷ 533 triệu cho công ty Nguyễn Vinh”, Ban điều hành dự án Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết,việc nợ này không liên quan đến DNDA và Tập đoàn Đèo Cả.

TP. HCM: Trao giải bìa báo xuân và khai trương sạp báo từ thiện

(CLO) 11 bìa báo xuân xuất sắc nhất của các cơ quan báo chí TP. HCM vừa được tôn vinh và trao giải sáng 23/1.