Điều chỉnh kích thước chữ

HoREA cảnh báo, Alibaba phản pháo và dấu hỏi về trách nhiệm của chính quyền

(CLO) Khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc Công ty CP địa ốc Alibaba (Địa ốc Alibaba) và Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM (Alibaba Tây Bắc) lấy danh nghĩa chủ đầu tư, đem rao bán, chào bán một số dự án không có thật, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) và nhiều cơ quan báo chí đã mau chóng vào cuộc. Đáp lại, Địa ốc Alibaba vẫn dửng dưng, vẫn tổ chức "mở bán tập trung" như chẳng quan tâm (!?).

Audio

"Cú đấm thép" của HoREA

Ngày 14/11/2017, HoREA đã phát đi thông báo 129/CV-HoREA về việc "Cảnh báo thông tin sai sự thật của Alibaba Tây Bắc TP.HCM về dự án Alibaba Tây Bắc - huyện Củ Chi" gửi Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM, các Sở ban ngành, nhà đầ tư và truyền thông…

Cụ thể, HoREA đã "cảnh báo khẩn cấp", rằng cần cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại có thể xảy ra, trước những thông tin sai sự thật về việc Alibaba Tây Bắc và Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án "Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3, có diện tích 97,58 ha, pháp lý: sổ đỏ thổ cư 100%"...

HoREA cảnh báo, Alibaba phản pháo và dấu hỏi về trách nhiệm của chính quyền 1
Công văn của BQL Đầu tư - Xây dựng KĐT Tây Bắc. 

Theo HoREA, thông tin từ BQL Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc cho thấy hiện trạng khu đất đang: "Chưa thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có hạ tầng kỹ thuật…"; "Nhà đầu tư được lựa chọn sẽ tài trợ công tác lập quy hoạch chỉnh trang theo định hướng của TP đối với khu vực lập dự án, đồng thời thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng (nếu có),…"

Từ đó, HoREA đã ra một số kết luận: Dự án đến nay chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, nên Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư; Dự án chưa được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được giải phóng mặt bằng, chưa làm cơ sở hạ tầng, chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai.., nên Địa ốc Alibaba, Alibaba Tây Bắc không có quyền công bố dự án, huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ.

Sau khi HoREA "kính trình UBND TP xem xét chỉ đạo" như một sự phất cờ, hàng trăm bài báo đã được đăng tải, "đánh" thẳng vào các dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của Địa ốc Alibaba mà HoREA chỉ rõ.

Tuy vậy, trên website diaocalibaba.vn (sở hữu tên miền: Nguyễn Thái Luyện), Chủ tịch HĐQT Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện không nhận lỗi, mà có thư... xin lỗi.

Gọi mình là "CEO cùi bắp", ông Luyện thừa nhận rằng thời gian qua Công ty Alibaba đã đưa ra đặt chỗ dự án Tây Bắc Củ Chi với giá 5,5 triệu đồng/m2 với mong muốn khách hàng "bình ổn thị trường"... Công ty Alibaba đưa ra "chiến lược Tây Bắc Củ Chi" nhằm giữ khách hàng trong lúc công ty hoàn thiện các hồ sơ dự án... Trong thư, ông này giải thích việc thu tiền giữ chỗ là chiến lược PR đầy táo bạo nhằm mục đích giữ khách hàng, đồng thời kêu gọi khách hàng và nhân viên "thông cảm" và "đồng hành"… (?).

HoREA, báo chí và những người quan tâm có thêm một phen "nóng mặt"?

HoREA tiếp tục phanh phui vốn điều lệ của Địa ốc Alibaba lớn "đến mức phi lý"

Hai ngày sau khi phát cảnh báo, ngày 16/11/2017, HoREA lại có văn bản số 30/CV-HoREA về việc "Báo cáo về hoạt động kinh doanh của Địa ốc Alibaba và Alibaba Tây Bắc TP.HCM", gửi các cơ quan chức năng và truyền thông. Cụ thể, Địa ốc Alibaba đăng ký kinh doanh lần đầu (05/05/2016), vốn điều lệ chỉ 1 tỷ đồng, nhưng khi đăng ký thay đổi lần 3 (26/09/2017), vốn điều lệ lên đến 1.600 tỷ đồng. Theo HoREA, con số 1.600 tỷ đồng là rất lớn, khác thường đối với một công ty khởi nghiệp.

Thêm nữa, website của Địa ốc Alibaba có đưa ra danh sách 10 dự án phân lô bán nền do Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư, nhưng không đúng sự thật, vì trong đó, Dự án Marine City (Bà Rịa - Vũng Tàu) có chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Nam Hải; Các dự án Alibaba Long Phước 1, 2, 3, 4, 5... thì theo HoREA, Phòng TNMT huyện Long Thành khi trả lời Báo Phụ nữ TP.HCM Online đã xác định không có dự án nào do Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư trên địa bàn huyện… (?).

HoREA cảnh báo, Alibaba phản pháo và dấu hỏi về trách nhiệm của chính quyền 2
Thư xin lỗi của Chủ tịch HĐQT Địa ốc Alibaba 

Địa ốc Alibaba đã "khủng", Alibaba Tây Bắc còn "nổi bật" hơn, khi ngay trong lần đầu đăng ký kinh doanh (12/10/2017), vốn điều lệ đã lên tới 12.000 tỷ đồng.

Theo HoREA, hiện Địa ốc Alibaba và Alibaba Tây Bắc tự xưng là chủ đầu tư dự án đất nền 97,58 ha thuộc Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi - Khu vực VIII-3 và đang công bố tung ra 1.000 nền nhà, huy động vốn trái phép bằng "Phiếu đặt chỗ" nhận đặt cọc 50 triệu đồng/nền, có thể gây ra thiệt hại cho những người đặt chỗ mua nền và các nhà đầu tư thứ cấp… Qua báo chí, các doanh nghiệp và người tiêu dùng về trường hợp Địa ốc Alibaba và Alibaba Tây Bắc, HoREA nhận thấy có những dấu hiệu nghi vấn về việc tăng vốn điều lệ "ảo"; công bố bán nền nhà, thu tiền trước của khách hàng "kiểu kinh doanh đa cấp"..., đã có tác động xấu làm nhiễu loạn thị trường bất động sản và có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

HoREA cũng đánh giá: Luật Doanh nghiệp hiện nay rất thông thoáng, nhưng có thể có sơ hở...; Có độ "vênh" giữa Luật Kinh doanh Bất động sản và Bộ Luật Dân sự trong quá trình áp dụng pháp luật để quản lý hoạt động bán nhà ở hình thành trong tương lai..., bị kẻ xấu và một số doanh nghiệp lợi dụng để huy động vốn trái phép.

Địa ốc Alibaba phản pháo

Trên website diaocalibaba.vn, một tựa bài có nội dung quy chụp được đăng tải: "Điều gì khiến cho 100 đầu báo tập trung lực lượng để “đập nát” Địa ốc Alibaba?" Theo đó, khi HoREA gửi công văn cảnh báo, chỉ sau vài giờ, bắt đầu từ ngày 14/11/2017, đã có hơn 100 đầu báo đăng thông tin đề nghị cảnh giác...

Tựa bài phản pháp lại những "cáo buộc" của HoREA: "…Để tồn tại, mọi DN đều buộc phải áp dụng luật pháp một cách linh hoạt dựa trên nguyên tắc đảm bảo không vi phạm pháp luật. Mà vấn đề đặt ra ở đây là, sự thật, Địa ốc Alibaba chưa từng có trường hợp khởi kiện hay tố giác nào của khách hàng tới báo chí hay tòa án..."; "Nếu Địa ốc Alibaba vi phạm pháp luật, tại sao HoREA không trình công văn trực tiếp đến cơ quan điều tra để chứng thực tội trạng, mà đưa thông tin về việc cảnh giác? Nếu Địa ốc Alibaba thật sự kinh doanh trái phép, gây thiệt hại đến người tiêu dùng, tại sao HoREA không yêu cầu điều tra xử lý, mà lại sử dụng hình thức loan báo công văn đến báo chí, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín doanh nghiệp?"

Bài đăng trên diaocalibaba.vn cũng lý luận rằng: Theo Luật pháp hiện hành, đối với dự án không phải bất động sản hình thành trong tương lai, không có điều luật nào cấm tổ chức đặt chỗ dự án khi chưa chính thức trở thành chủ đầu tư. Đặt chỗ là thỏa thuận của các bên và chịu sự Điều chỉnh của Luật Dân sự dựa trên sự tự nguyện, thỏa thuận giữa hai bên. Luật Kinh doanh BĐS không cấm việc đặt chỗ, giữ chỗ... (?).

HoREA cảnh báo, Alibaba phản pháo và dấu hỏi về trách nhiệm của chính quyền 3
Công văn của Văn phòng UBND TP.HCM 

Những câu hỏi trên diaocalibaba.vn có thể không nhắm tới HoREA, mà như xoáy sâu vào trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về đất đai, đầu tư, thương mại, an ninh tại TP.HCM, Đồng Nai, khi báo chí đã lên tiếng từ trước đó cả tháng trời.

HoREA đã thể hiện quá tốt chức năng, vai trò của họ. Nhưng tại sao lại là HoREA – một tổ chức quần chúng tự nguyện, tự lo liệu về kinh phí, trụ sở hoạt động, chứ không phải các cơ quan quản lý ăn lương nhà nước "tả xung hữu đột", vì cái chung, lợi ích của người dân mà lên tiếng mạnh mẽ?

Rất may, sau những "cú đấm thép" liên tiếp của HoREA, Sở TNMT, đặc biệt là UBND TPHCM đã có văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở TNMT, Sở KHĐT, BQL Khu đô thị Tây Bắc, UBND huyện Củ Chi, yêu cầu kiểm tra hoạt động của Địa ốc Alibaba, báo cáo kết quả và đề xuất hướng xử lý trình UBND TPHCM.

Nhưng chính văn bản của UBND TP.HCM cũng phần nào như cho thấy: Dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của Địa ốc Alibaba (không có nội dung chuyển cơ quan CSĐT CA TP.HCM) là chưa rõ, đồng nghĩa với việc lo lắng nói trên của HoREA là rất thực tế (Luật Doanh nghiệp có thể có sơ hở; Có độ "vênh" giữa Luật Kinh doanh Bất động sản và Bộ Luật Dân sự…). Càng bất ngờ hơn, khi diaocalibaba.vn tiếp tục đăng banner thông báo "Vào ngày 26/11/2017, tại TT Hội nghị Adora Nguyễn Kiệm sẽ diễn ra buổi lễ mở bán tập trung các sản phẩm của Địa ốc Alibaba…", đồng thời "Hân hạnh kính mời quý khách hàng, quý đại biểu và quý báo đài đến tham dự", giống như một sự thách thức (?).

Công luận đang chờ đợi các nhà làm luật, các luật gia và cơ quan cảnh sát điều tra có động thái vào cuộc, lên tiếng. Bởi tới thời điểm này, có dấu hiệu HoREA cảnh báo cứ cảnh báo, báo chí viết cứ viết, Địa ốc Alibaba vẫn thản nhiên rao hàng, bán hàng, giữa lúc nhà đầu tư và người dân ít nhiều hoang mang, hoài nghi vì thông tin sai phạm dày đặc (?).

Lúc này, nếu không có sự nhanh chóng, quyết liệt, mạnh mẽ của cơ quan có thẩm quyền, thì những "cú đấm thép" trách nhiệm của HoREA sẽ như giáng thẳng vào không khí.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Kiên Giang