Điều chỉnh kích thước chữ

HoREA góp ý 9 trọng tâm trong quy hoạch TP.HCM

(CLO) HoREA đánh giá cao “Báo cáo rà soát, đánh giá quy hoạch chung xây dựng TP.HCM trong giai đoạn 2010 - 2020”, của Viện Quy hoạch xây dựng. Tuy nhiên, trong bản báo cáo này có 9 vấn đề cần được lưu ý.

Audio
Theo HoREA, TP.HCM là đô thị sông nước, ven biển gắn liền với sông Đồng Nai và sông Sài Gòn. (Ảnh minh họa)

Theo HoREA, TP.HCM là đô thị sông nước, ven biển gắn liền với sông Đồng Nai và sông Sài Gòn. (Ảnh minh họa)

Mới đây, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi lên UBND TP.HCM, góp ý kiến trong việc đánh giá quy hoạch chung, xây dựng TP.HCM.

HoREA đánh giá cao “Báo cáo rà soát, đánh giá quy hoạch chung xây dựng TP.HCM trong giai đoạn 2010 - 2020”, của Viện Quy hoạch xây dựng. Tuy nhiên, trong bản báo cáo này có 9 vấn đề cần được lưu ý.

Thứ nhất, TP.HCM phải là phố hiện đại, bền vững, nhạy cảm với việc bảo vệ môi trường, bằng cách tận dụng tiềm năng của nó. Trong đó, HoREA nhấn mạnh, TP.HCM là đô thị sông nước, ven biển gắn liền với sông Đồng Nai và sông Sài Gòn.

Thứ hai, cần phải thống nhất quy mô dân số TP.HCM. Bởi vì, vấn đề quy mô dân số trong thực tế và quy mô dân số theo số liệu thống kê chính thức là vấn đề tranh luận trong nhiều năm qua.

Theo kết quả điều tra dân số ngày 01/04/2019, dân số TP.HCM khoảng 8,96 triệu người. Trong khi đó, Văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI nêu dân số thành phố năm 2020 khoảng 9,2 triệu người.

Tuy nhiên, số liệu của Công an thành phố, thì dân số thành phố khoảng gần 13 triệu người, bao gồm khoảng gần 3 triệu người nhập cư.

HoREA nhận định: “Quy mô dân số” có vị trí rất quan trọng, bởi đây là căn cứ để Trung ương giao chỉ tiêu kế hoạch và chi ngân sách nhà nước.

Nếu căn cứ “quy mô dân số chính thức” thì thành phố được cấp ngân sách không đủ để thực hiện các nhiệm vụ chi. Trong lúc, “quy mô dân số thực tế” bao gồm khoảng gần 3 triệu người nhập cư và khách vãng lai hiện nay, thì thành phố vẫn phải giải quyết các nhu cầu về ăn, ở, đi lại, y tế, dịch vụ khác.

Hiệp hội đề nghị phải nghiên cứu để tính toán dự báo “quy mô dân số thực tế” (cả hiện tại và dự báo dân số) là một căn cứ quan trọng để điều chỉnh “Quy hoạch chung xây dựng thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2060” hướng đến sự phát triển bền vững.

Thứ 3, trong báo cáo của Viện Quy hoạch xây dựng đánh giá “trung tâm tổng hợp hiện hữu, bao gồm các quận 1, 3, một phần quận 4, Bình Thạnh không còn khả năng phát triển. Theo HoREA, đây là nhận định chưa chuẩn xác.

Bởi vì, các khu vực này vẫn có thể thực hiện các dự án  “chỉnh trang tái phát triển đô thị”, đối với các khu vực đô thị hiện hữu, tạo ra giá trị kinh tế tổng hợp rất lớn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết: “Trong hơn 30 năm qua, TP.HCM đã có nhiều dự án chỉnh trang tái phát triển đô thị, đối với các khu đất trung tâm. Ví dụ như dự án Nhiêu Lộc - Thị Nghè; khu dân cư Xóm Cải, phường 8, quận 5;... Do đó, nhận định khu vực này không còn khả năng phát triển là chưa đúng”.

Ông Châu nhấn mạnh: Thực tế, TP.HCM vẫn còn nhiều nhà ở thấp tầng, nhà lụp xụp, chung cư cũ;... các khu vực này có thể chỉnh trang lại đô thị, cải tạo thành các khu nhà ở mới, hiện đại. Đây chính là dư địa để bất động sản trung tâm TP.HCM phát triển về cả trung và dài hạn.

Thứ 4, TP.HCM nên phát triển đô thị theo cả 4 hướng, bao gồm: Hướng đông (thành phố Thủ Đức); Hướng nam ra biển; Hướng Tây - Bắc và hướng Tây, Tây - Nam.

Thứ 5, đề nghị nghiên cứu bổ sung quy hoạch về giao thông, đô thị, như: đường ven sông Sài Gòn, kết nối vào Quốc lộ 22, cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, quốc lộ 13, Tỉnh lộ 8,... Đồng thời, đề nghị nghiên cứu bổ sung quy hoạch Cầu vượt biển Cần Giờ, nối Cần Giờ với Vũng Tàu,...

Thứ 6, TP.HCM đã có Đề án chuyển đổi 4 trên  5 huyện thành quận  trong 10 năm tới, nhưng không bao gồm huyện Cần Giờ.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu, HoREa đề nghị xem xét bổ sung về khả năng chuyển đổi huyện Cần Giờ trở thành quận, là “đô thị biển, đô thị sinh thái, đô thị môi trường” gắn liền với việc bảo vệ nghiêm ngặt Khu dự trữ sinh quyển thế giới rừng ngập mặn (Rừng Sác Cần Giờ).

Thứ 7, Về điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Thủ Đức, HoREA  đề nghị nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Thủ Đức gắn liền với quy hoạch khu vực Bình Quới - Thanh Đa (quận Bình Thạnh) và khu vực các phường Long Phước, Long Bình, Long Thạnh Mỹ, Trường Thọ.

Đồng thời, TP.HCM phải phối hợp với các tỉnh giáp ranh để đảm bảo phát triển đồng bộ.

Thứ 8, HoREA đề nghị nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM, có định hướng quy hoạch các khu vực phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp gần, hoặc tương đối gần các ga metro tại một số quận ven, huyện ngoại thành hiện nay

Điều này sẽ tạo điều kiện phát triển nhà ở có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, cán bộ công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân lao động và người nhập cư.

Cuối cùng, vùng TP.HCM gồm TP.HCM và 07 tỉnh lân cận, gần như trùng khớp với 03 tỉnh miền Đông Nam bộ (Biên Hòa, Gia Định, Định Tường) do Vua Minh Mạng thành lập trước đây. Vùng TP.HCM cũng trùng hợp với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Để phát huy thế mạnh và phối hợp hoạt động của các tỉnh, thành phố trong vùng, HoREA đề nghị thí điểm thành lập “Hội đồng vùng TP.HCM”, do Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo, để phát huy vai trò động lực của TP.HCM và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cũng như đối với cả nước và khu vực.

Lâm Vũ