Điều chỉnh kích thước chữ

Huawei phải dừng sản xuất laptop vì thiếu... CPU và hệ điều hành

(CLO) Một chiếc máy tính xách tay chẳng thế nào hoạt động được khi thiếu 1 trong 2 yếu tố: CPU và hệ điều hành. Ấy vậy mà Huawei đang phải đối mặt với việc thiếu cả 2 thành phần trên khi sản xuất laptop do ảnh ưởng từ lệnh cấm của chính quyền Mỹ.

Audio

Sự kiện: laptop

Một chiếc matebook của Huawei.

Một chiếc matebook của Huawei.

Kể từ khi cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ nổ ra, tuy trọng tâm được dồn vào mảng điện thoại di động nhưng lệnh cấm vận từ Mỹ cũng ảnh hưởng đến các mảng kinh doanh khác của Huawei có mối quan hệ với các công ty Mỹ, mà mới đây là bộ phận PC (máy tính cá nhân). Một báo cáo cho biết, Huawei đã yêu cầu các đối tác trong chuỗi cung ứng tạm dừng giao hàng và đình chỉ công việc cho dự án mới. Động thái này ảnh hưởng đến dòng máy tính cá nhân MateBook của Huawei cũng như dòng MagicBook của thương hiệu phụ Honor.

Tháng trước, phía chính quyền Mỹ yêu cầu các tập đoàn công nghệ Mỹ ngừng hợp tác với Huawei. Hệ quả là lần lượt, Google, Intel, Qualcomm và Microsoft tuyên bố ngừng hỗ trợ Huawei về phần mềm, phần cứng và dịch vụ. Microsoft sẽ không cung cấp giấy phép sử dụng hệ điều hành Windows của Huawei nữa, trong khi Intel cũng ngừng cung cấp chip xử lý cho tập đoàn Trung Quốc. Với việc không có cả CPU lẫn hệ điều hành, mảng laptop của Huawei gần như điêu đứng.

Dĩ nhiên Huawei vẫn đang phát triển hệ điều hành cũng như chip xử lý riêng để không phụ thuộc vào Windows, Android hay các tập đoàn khác của Mỹ, nhưng nó chưa sẵn sàng để sử dụng. Bản thân mảng laptop của Huawei cũng không có quy mô lớn như mảng mobile, nên việc cho ngừng hoạt động toàn bộ mảng này là định hướng hợp lý trước lúc Huawei đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Cần biết rằng, hoạt động kinh doanh máy tính cá nhân của Huawei đã phát triển rất nhanh kể từ khi bắt đầu vài năm trước. Hồi đầu năm nay, MateBook X Pro ra mắt và lập kỷ lục doanh số 10 triệu yên chỉ sau 10 phút mở bán trên một cửa hàng thương mại điện tử Trung Quốc. Ban đầu, Huawei dự kiến sản lượng PC đạt 277.3% trong thời gian tới nhưng với những diễn biến phức tạp gần đây, họ nhiều khả năng sẽ không thể đạt được thành tích ấy.

Quang Anh