Điều chỉnh kích thước chữ

Huawei tái khẳng định về tương lai của Hongmeng OS

(CLO) Sau chính phủ Mỹ ban hành lệnh cấm vận đối với gã khổng lồ Trung Quốc, HongMeng OS, được cho là câu trả lời của công ty Trung Quốc này cho HĐH di động Android của Google. Tuy nhiên gần đây, các lãnh đạo cấp cao của hãng này liên tục khẳng định HongMeng OS không phải dành cho smartphone.

Audio
thong-tin-HongMeng-OS-2-1

Theo thông tin mới nhất đến từ Phó Chủ tịch cấp cao Catherine Chen của Huawei thì HĐH HongMeng sắp tới không dành cho điện thoại thông minh và công ty đang có kế hoạch tiếp tục sử dụng hệ điều hành Android của Google trên những chiếc smartphone sắp tới của mình.

Bà Catherine Chen tiết lộ thông tin trên tại Hội nghị bàn tròn truyền thông ở Brussels, Bỉ. Hệ điều hành Hongmeng gần đây đã được đăng ký nhãn hiệu, nhưng nó luôn được sử dụng cho mục đích công nghiệp và đã được phát triển từ lâu trước khi thảo luận về việc thay thế Android, sau cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Catherine Chen - Thành viên hội đồng quản trị và cũng là Phó Chủ tịch cấp cao của Huawei.

Catherine Chen - Thành viên hội đồng quản trị và cũng là Phó Chủ tịch cấp cao của Huawei.

Hongmeng OS được cho là chứa ít dòng code hơn - hàng trăm nghìn, thay vì hàng chục triệu như hệ điều hành di động. Hệ điều hành nội bộ của Huawei cũng có độ trễ cực thấp so với hệ điều hành dành cho smartphone, bà Catherine Chen nói thêm. Trong một cuộc phỏng vấn trước đó, nhà sáng lập và CEO của Huawei cũng cho biết rằng HongMeng OS sẽ được sử dụng trên một loạt các thiết bị bao gồm bộ định tuyến, bộ chuyển mạng, máy tính và trung tâm dữ liệu.

Đáng chú ý là các quan chức Trung Quốc đã bắt đầu nói về Hongmeng OS sau khi chính phủ Mỹ quyết định dỡ bỏ lệnh cấm thương mại nhằm vào Huawei, cho thấy công ty này có vẻ đã cân nhắc về việc biến nó thành một hệ điều hành di động. 

HongMeng OS vẫn đang được thử nghiệm trên smartphone và một vài người may mắn được dùng thử cũng đã chia sẻ những cảm nhận của họ về nó. Có vẻ như Huawei đã thay đổi chiến lược của mình, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố các công ty Mỹ có thể tiếp tục làm ăn với Huawei theo một số điều kiện nhất định. Điều đó đồng nghĩa với việc Huawei có thể tiếp tục sử dụng các phiên bản hệ điều hành Android mới nhất trên những chiếc smartphone của mình.

Hongmeng OS là cái tên được chú ý gần đây sau khi nó được Huawei đăng ký nhãn hiệu, đặc biệt trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang khiến công ty này bị liệt kê trong danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ.

Quang Anh