Điều chỉnh kích thước chữ

Hướng dẫn nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến

(CLO) Việc này sẽ giúp người vi phạm tiết kiệm được thời gian cũng như đỡ mất công đi lại.

Audio
dich-vu-cong

Từ ngày 1/7, các quyết định xử phạt vi phạm giao thông phải nhập được vào phần mềm, dựa vào đó người dân trên phạm vi cả nước có thể thực hiện nộp phạt trực tuyến.

Sau khi tất cả quyết định xử phạt vi phạm giao thông phải nhập vào phần mềm thì các nội dung được trích xuất từ quyết định xử phạt vi phạm hành chính sẽ được đưa lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và được chuyển thông báo đến người vi phạm thông qua một tin nhắn điện thoại.

Để nộp phạt trực tuyến người vi phạm sẽ phải tuân thủ những quy trình sau:

Bước 1: Truy cập vào liên kết https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-thanh-toan-vi-pham-giao-thong.html để tiến hành thực hiện quy trình nộp phạt trực tuyến.

Website Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Website Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Bước 2: Người vi phạm tiến hành tra cứu hồ sơ theo 2 cách: “Tra cứu theo mã quyết định” hoặc “Tra cứu theo biên bản vi phạm”. Người vi phạm nhập đầy đủ thông tin với những thông tin có dấu (*) là bắt buộc.

Bước 3: Sau đó, nếu thông tin được nhập là đúng và có Quyết định xử phạt, cổng Dịch vụ công Quốc gia sẽ thông báo cho người vi phạm một bảng thông tin vi phạm bao gồm các nội dung: Số quyết định; Ngày ra quyết định; Lỗi vi phạm và Số tiền phạt. Người vi phạm tiến hành xác minh lại một lần nữa thông tin trên hệ thống có đúng hay không.

Bước 4: Hệ thống cung cấp cho người vi phạm 2 lựa chọn: “Thanh toán trực tuyến và nhận kết quả trực tiếp” hay “Thanh toán trực tuyến và nhận kết quả tại nhà”. Người vi phạm chọn theo mong muốn nhận lại giấy tờ trực tiếp tại cơ quan công an hay giấy tờ sẽ được gửi về nhà qua bưu điện.

Bước 5: Người vi phạm chọn Hình thức thanh toán, có thể chọn thanh toán trực tuyến qua tài khoản thẻ ngân hàng có đăng ký Internet Banking hoặc qua kênh trung gian thanh toán là VNPT Pay.

Cách thức nộp phạt mới này đã giải quyết vấn đề mất thời gian và chi phí đi lại cho người dân, đặc biệt là người dân đang cư trú tại một địa phương nhưng lại vi phạm giao thông ở địa phương khác.

PV