Điều chỉnh kích thước chữ

Hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại các dự án giao thông trọng điểm

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định số 10905/QĐ-BGTVT Hướng dẫn tạm thời về hoạt động thi công các dự án, công trình giao thông đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Audio

Cụ thể, việc phân loại, phạm vi đánh giá cấp độ dịch thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 1, khoản 2 Mục III, Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ gồm 4 cấp: Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) với màu xanh, Cấp 2: Nguy cơ trung bình với màu vàng, Cấp 3: Nguy cơ cao với màu cam và Cấp 4: Nguy cơ rất cao với màu đỏ.

huong dan phong chong dich covid 19 tai cac du an giao thong trong diem hinh 1

Bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các dự án, công trình giao thông trọng điểm. Ảnh minh họa

Phạm vi đánh giá cấp độ dịch, Bộ GTVT khuyến khích đánh giá từ phạm vi, quy mô nhỏ nhất có thể (dưới cấp xã) nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả.

Việc xét nghiệm được thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 2 Mục II, Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế: Chỉ xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở,...

Chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3. Đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp khi có yêu cầu điều tra dịch tễ. Đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Việc cách ly y tế được thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 3 Mục II, Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Người đến từ địa bàn có dịch (địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế), người tiếp xúc gần (F1) thực hiện theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế. Đối với người có bệnh nền thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Đối với chủ đầu tư, Bộ GTVT yêu cầu chủ động cùng với nhà thầu xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin cho cán bộ, người lao động và báo cáo với chính quyền địa phương để ưu tiên tiêm vắc xin.

Thành lập “Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19trên công trường” với thành viên bao gồm: Đại diện chủ đầu tư, đại diện Tư vấn giám sát, Chỉ huy trưởng công trường và người làm công tác y tế của nhà thầu thi công,...  để chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ.

Kiểm tra, phê duyệt“Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19tại công trường” do nhà thầu thi công xây dựng lập. Tổ chức triển khai thực hiệnHướng dẫn tạm thời này và giám sát, kiểm tra việc thực hiện.

Xử lý tình huống khi địa phương thay đổi cấp độ dịch và/hoặc khi phát hiện các trường hợp người lao động nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 tại công trường.

Chỉ đạo nhà thầu thi công, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan thực hiện kịp thời, đầy đủ các yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương trong công tác phòng chống dịch. Triển khai các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch tại công trường để thống nhất với các nhà thầu trong việc thực hiện.

Với nhà thầu xây dựng phải chịu trách nhiệm tổ chức, thực hiện các hoạt động xây dựng và quản lý, phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại công trường để bảo đảm công trường hoạt động bình thường, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch.

Khẩn trương rà soát, chủ động liên hệ với cơ sở y tế địa phương để được tiêm đủ các mũi vacxin phòng COVID-19 cho người lao động do mình quản lý.

“Xét nghiệm ngẫu nhiên đối với nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao như: bảo vệ, quản lý kho, giao nhận vật liệu, hàng hóa,...theo kế hoạch phòng chống dịch của đơn vị để hạn chế khả năng lây nhiễm rộng trong công trường. Kịp thời có biện pháp xử lý ngay khi phát sinh các nguy cơ lây nhiễm tại công trường.

Bố trí mặt bằng, khu vực riêng để tiếp nhận vật tư, vật liệu, giao nhận hàng hóa, thực phẩm, hồ sơ bảo đảm vệ sinh, thực hiện khử khuẩn trong trường hợp cần thiết. Không gian, văn phòng làm việc vệ sinh, thông thoáng, đảm bảo giãn cách để hạn chế nguy cơ lây nhiễm...”, Bộ GTVT chỉ đạo.

Thế Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Mexico giải cứu 210 người di cư trong thùng xe Container

(CLO) Các nhà chức trách nhập cư Mexico cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (3/12) rằng họ đã giải cứu 210 người di cư từ phía sau của một chiếc xe tải ở bang Puebla miền Trung nước này.

Giới khoa học thế giới lo ngại tốc độ lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron

(CLO) Các nhà khoa học cho rằng, biến thể Omicron đang nhanh chóng lan rộng khắp thế giới, tốc độ tích tụ các đột biến bất thường của chúng là điều lo ngại.

Iran từ bỏ mọi thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán hạt nhân mới nhất

(CLO) Iran từ bỏ mọi thỏa hiệp nào mà họ đã thực hiện trong các cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc lớn, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Chiến thắng của Thùy Tiên phủ sóng truyền thông quốc tế

(CLO) Nguyễn Thúc Thùy Tiên giành chiến thắng ở cuộc thi Miss Grand International 2021 - Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021. Trên các cộng đồng mạng quốc tế cũng gửi lời chúc mừng đại diện Việt Nam và đánh giá chiến thắng của cô là xứng đáng.

Đắk Nông: Tạm giữ hình sự 2 đối tượng cho vay lãi suất “khủng” 180%/năm

(CLO) Công an huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) vừa tạm giữ hình sự 2 đối tượng cho người dân trên địa bàn vay với lãi suất cao - 180%/năm.

Giá vàng SJC tuần tới liệu có tiếp tục tăng cao?

(CLO) Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng trong nước tiếp tục tăng cao, lên trên mức 61 triệu đồng/lượng, chênh lệch với giá vàng thế giới 11,3 triệu đồng/lượng.

Đề xuất gói “siêu hỗ trợ” lên tới 666.000 tỷ đồng với 4 giải pháp chính

(CLO) PGS.TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam kiến nghị gói “siêu hỗ trợ” lên tới 666.000 tỷ đồng, tập chung vào 4 giải pháp chính.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 sẽ gợi mở những chính sách về tài khóa, tiền tệ rất quan trọng

(CLO) Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần làm rõ thêm các luận cứ khoa học và thực tiễn, kinh nghiệm quốc tế để Quốc hội, Chính phủ xem xét, giải quyết các gói chính sách, giải pháp về tài khóa và tiền tệ, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép.

Gói hỗ trợ 12.000 tỷ đồng có “giải cứu” được Vietnam Airlines?

(CLO) Vietnam Airlines cho biết: Mặc dù chính phủ đã có gói 12.000 tỷ đồng hỗ trợ, thế nhưng khó khăn vẫn bủa vây hãng hàng không này.