Điều chỉnh kích thước chữ

Hướng dẫn tàu biển hoạt động vận tải trong thời gian phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định số 1589/QĐ-BGTVT về Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải hàng hải, đường thủy nội địa trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.

Audio
huong dan tau bien hoat dong van tai trong thoi gian phong chong dich covid 19 hinh 1

Bộ GTVT ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải hàng hải trong thời gian phòng chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa

Cụ thể, tàu biển từ nước ngoài và tàu thuyền Việt Nam hoạt động tuyến nội địa trong vòng 14 ngày có hoạt động tại khu vực cảng thực hiện Chỉ thị 16 trước khi đến cảng biển.

Thuyền trưởng khai báo tình hình sức khỏe thuyền viên trên tàu trong thời gian tối thiểu 14 ngày và việc thay đổi thuyền viên nếu có để cun cấp cho CDC (Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố) hoặc cơ quan y tế địa phương nhằm đánh giá nguy cơ và đảm bảo an toàn phòng dịch bệnh.

Trước khi vào cảng, tàu biển phải vào vị trí được chỉ định bởi Cảng vụ hàng hải để tiến hành các thủ tục kiểm dịch. Tàu biển chị được phép làm hàng sau khi thực hiện xong các thủ tục kiểm dịch và được sự đồng ý của CDC.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật các địa phương hoặc cơ quan y tế tiến hành kiểm tra, xét nghiệm thuyền viên và tổ chức đưa các thuyền viên bị nhiễm hoặc có nguy cơ nhiễm COVID-19 lên bờ, đảm bảo tàu biển an toàn khi vào cảng làm hàng.

Với thuyền viên, hành khách đi bờ phải tuân thủ theo quy định của Bộ đội biên phòng, công an cửa khẩu cảng và cơ quan y tế. Đặc biệt không được đi bờ khi khu vực cảng áp dụng Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 trừ trường hợp thay thế thuyền viên và các trường hợp theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Chỉ cho phép những người có nhiệm vụ mới được lên, xuống tàu và tuân thủ tuyệt đối sự giám sát, cấp phép của lực lượng có thẩm quyền. Thuyền viên mặc đồ bảo hộ lao động và thực hiện đầy đủ nguyên tắc phòng dịch khi ra ngoài cabin làm việc.

Ngoài ra theo Hướng dẫn của Bộ GTVT, quá trình tàu biển hoạt động phải lập danh sách người lên xuống tàu; thiết lập lối đi riêng cho tổ chức, cá nhân lên tàu làm việc. Lập khu vực làm việc ngoài cabin và nhà vệ sinh riêng để giao tiếp với tổ chức, cá nhân lên tàu làm việc.

“Tất cả người trên xe ô tô, xe tải, xe rơ-móoc ... ra/vào cảng biển phải xuất trình giấy xét nghiệm COVID-19 kết quả âm tính theo quy định. Giấy tờ hàng hóa và tuân thủ an ninh theo Bộ luật ISPS Bộ luật Quốc tế về An ninh tàu và bến cảng của IMO (Tổ chức Hàng hải quốc tế) và tuân thủ sự kiểm tra, hướng dẫn của bảo vệ cảng.

Phương tiện và người vào cảng phải đi theo đúng tuyến, hướng đường đi theo chỉ dẫn của cảng. Thông tin của người ra, vào cảng biển cũng phải được ghi chép đầy đủ”, Bộ GTVT yêu cầu.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng hướng dẫn cụ thể các quy định phòng chống dịch bệnh COVID đối với tổ chức hoa tiêu, lai dắt hàng hải và doanh nghiệp cảng biển trong quá trình hoạt động, khai thác...

P.V

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bí thư Thành ủy Hà Tiên giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

(CLO) Ông Lê Quốc Anh, Bí thư Thành ủy Hà Tiên vừa được các đại biểu HĐND tỉnh Kiên Giang bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam: “Đại dịch COVID-19 chính là bài học lớn trong việc đổi mới”

(CLO) 2 năm qua, ngành dệt may Việt Nam đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Dù vậy, đại dịch cũng giúp các doanh nghiệp dệt may trong nước nhìn lại cách vận hành doanh nghiệp, từ đó thay đổi cho phù hợp.

Củng cố, kiện toàn năng lực Ban quản lý các dự án theo hướng chuyên nghiệp

(CLO) Làm việc với 16 bộ, cơ quan TƯ về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 (sáng 8/12), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu năng lực Ban quản lý các dự án, các đơn vị chủ quản đầu tư cần được củng cố, kiện toàn theo hướng chuyên nghiệp.

Năm 2022, người mua nhà được vay với lãi suất chỉ 4,8%

(CLO) Theo quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước, mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2022 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định là 4,8%/năm.

Hà Nội đã đạt được những mục tiêu lớn trong phòng, chống dịch

(CLO) Đại biểu Nguyễn Minh Đức cho rằng mục tiêu lớn nhất của chống dịch là tỷ lệ nhiễm, tử vong thấp, đồng thời không làm gián đoạn, đứt gãy chuỗi sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống người dân, thì những mục tiêu này của TP Hà Nội trong thời gian qua đều đạt được.

6 năm “sóng gió” của doanh nghiệp thủy sản, chỉ vì một quy định

(CLO) Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

Gần 1,5 triệu tin bài đưa tin về phòng, chống COVID-19 của TP. HCM trong 2 tháng

(CLO) Trong hai tháng 10 và 11/2021, có gần 1,5 triệu tin bài về công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP. HCM trên không gian mạng Internet.

WHO: Omicron không gây bệnh nặng hơn các biến thể Covid-19 trước đó

(CLO) Chuyên gia hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron dường như không gây bệnh nặng hơn các biến thể COVID-19 trước đó và 'rất khó có khả năng' né tránh hoàn toàn hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

Lễ nhậm chức của tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ diễn ra như thế nào?

(CLO) Khi Olaf Scholz tuyên thệ nhậm chức vào hôm nay (8/12) với tư cách thủ tướng thứ chín của Đức thời hậu chiến, sẽ không có đoàn xe đưa ông đến Hạ viện Đức trong đám đông vẫy cờ cổ vũ. Mọi thứ sẽ diễn ra rất đơn giản và thực dụng như đúng phong cách của người Đức.