Doanh nghiệp cảng biển sợ "đứt gãy" hoạt động xuất nhập khẩu khi thành phố áp dụng Chỉ thị 16

(CLO) Nhiều doanh nghiệp khai thác cảng biển tại quận 7, TP. HCM đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng chấp thuận một số phương án phù hợp, vừa đảm bảo công tác chống dịch vừa tránh "đứt gãy" hoạt động vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu.
1milion_20191104031925

Sau khi UBND quận 7 ban hành Quyết định về việc áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg và Quyết định số 1845/QĐ-BCD về việc thiết lập cách ly y tế vùng có dịch Covid-19 tại khu vực phường Tân Thuận Đông, một phần phường Tân Thuận Tây và phường Bình Thuận thì nhiều doanh nghiệp khai thác Cảng biển trên địa bàn lo lắng về sự "đứt gãy" hoạt động hàng hoá.

Ông Trương Nguyên Linh, Phó Tổng giám đốc Công Ty Liên Doanh Phát Triển Tiếp Vận Số 1 (đơn vị liên doanh đầu tư khai thác Cảng Container Quốc tế Việt Nam (Cảng VICT) cho biết, ông đang rất hoang mang lo lắng khi Cảng VICT nằm trong địa bàn bị phong tỏa.

Hiện nay các cảng đang chuẩn bị lập danh sách cho tất cả CB-CNV ở lại cảng 24/24 để làm việc, vì cảng đã làm giấy xét nghiệm đi đường cho CB-CNV, tuân thủ theo CT 16 để ra/vào khu vực nhưng không được chấp nhận.

"Xe ra/vào nhận hàng phải xuất trình giấy xét nghiệm; Chưa biết khách hàng vào làm thủ tục có được ra không? Việc block cảng là hệ trọng, vì ảnh hưởng đến một chuỗi lưu thông hàng hoá xuất nhập khẩu và ảnh hưởng thương mại quốc tế", ông Linh nói.

Ông Linh lo nhiều hệ lụy xảy ra như, việc tàu biển không cập bến được để xếp dỡ hàng; chủ hàng không vào cảng được để làm thủ tục hải quan; thiếu công nhân xếp dỡ do bị hạn chế đi lại... 

Empty

Theo ông Trương Nguyên Linh, đơn vị đã làm công văn gửi đến UBND TP, UBND quận 7 và các cơ quan ban ngành để được hướng dẫn giải quyết.

Trong văn bản số 81/2021/FLDC gửi đến cơ quan ban ngành, đại diện Cảng VICT cho biết, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề vận tải hàng hóa thiết yếu, hoạt động 24/7.

"Để đảm bảo việc lưu thông hàng hóa và hoạt động sản xuất kinh doanh không bị đình trệ, ông Linh đề nghị cơ quan chức năng tạo điều kiện cho các CB-CNV của công ty được đi lại từ nhà/nơi tạm trú đến nơi làm việc trong thời gian này để tiếp tục công việc chuyên môn của mình.

Không chỉ Công Ty Liên Doanh Phát Triển Tiếp Vận Số 1 có văn bản gửi các cơ quan ban ngành, mà còn có văn bản của Tập thể doanh nghiệp Cảng biển đóng trên địa bàn phường Tân Thuận Đông (Quận 7) đề nghị thống nhất phương án cho nhân viên và khách hàng đến làm việc.

Tập thể doanh nghiệp bao gồm, Chi nhánh Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn - Cảng Tân Thuận, Cảng Tân Thuận Đông, Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé, Cảng Container Quốc tế Việt Nam (VICT).

Văn bản Tập thể doanh nghiệp Cảng biển.

Văn bản Tập thể doanh nghiệp Cảng biển.

Theo văn bản Tập thể doanh nghiệp Cảng biển trình bày, họ là những doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh liên quan đến xuất nhập nhẩu hàng hóa, để đảm bảo không đứt gãy nguồn cung ứng hàng hóa cũng như thông suốt dịch vụ vận tải chuyên chở hàng hóa, hàng vật tư, nguyên liệu, sản phẩm cung ứng cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; cung cấp nguyên liệu, hàng hóa cho xuất khẩu cũng như để thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất...

Các doanh nghiệp đề nghị chủ động tiến hành các phương án, được cấp Giấy xác nhận công tác tại Cảng để CB-CNV công tác tại các Cảng được giải quyết đi qua các trạm kiểm soát, kiểm dịch y tế của Quận 7 khi đến cơ quan làm việc.

Empty

Đối với khách hàng đến Cảng liên hệ làm việc và giao dịch, sẽ xuất trình Lệnh công tác đến khu vực Cảng cho các trạm kiểm soát, kiểm dịch y tế của Quận 7. Các đoàn xe vận tải đến cảng xuất nhập hàng hóa, tài xế sẽ khai báo y tế đầy đủ.

Song song với việc xuất trình giấy tờ chứng minh để vào khu vực Cảng công tác, tất cả những cá nhân trên đều sẽ thực hiện nghiêm việc khai báo y tế theo yêu cầu, chỉ đi đúng tuyến đường đến địa điểm cần công tác và khi rời khỏi Cảng sẽ đi thẳng ra khỏi khu vực.

Như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, chiều 7/7, tại cuộc họp về tình hình diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn TP. HCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết: TP. HCM đã Quyết định sẽ áp dụng chỉ thị 16 trên toàn TP từ 0h ngày 9/7, thời gian áp dụng 15 ngày.

vict 2

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP đã giao Sở GTVT tổ chức triển khai, phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận tải hàng hóa được liên tục, thông suốt.

Sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, tối cùng ngày, Sở GTVT đã đưa ra phương án tổ chức giao thông cho các phương tiện lưu thông trong vùng Đông Nam Bộ.

Cụ thể là xây dựng phương án và thống nhất với 6 sở giao thông vận tải các tỉnh lân cận để tạo luồng xanh, cấp nhận diện bằng mã QR cho xe chở hàng qua chốt kiểm chống dịch thuận tiện, không bị ùn tắc.

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: