Điều chỉnh kích thước chữ

Huyện Phúc Thọ (Hà Nội): Cận cảnh dầu thải xả trộm ra ruộng nhuộm 1 màu đen kịt, mùi khét lẹt

(CLO) Dầu thải nghi bị đổ trộm theo dòng nước trôi lênh láng, tràn lan khắp cánh đồng ở xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Khiến cho nhiều người dân không thể canh tác được ruộng, nguồn nước bị ô nhiễm, nhiều vùng bị nhuộm một màu đen kịt.

Audio

Thời gian gần đây, các hộ dân sinh sống tại quốc lộ 32, ở xã Tích Giang (H.Phúc Thọ, Hà Nội) thường xuyên phải ngửi mùi khét lẹt, khó chịu của dầu thải khi trời vừa mưa xong, cánh đồng gần đó sẽ bị nhuộm 1 màu đen kịt do váng dầu bám lại, khiến cá cũng không sống nổi.

Ông Nguyễn Tuấn Hải (53 tuổi, thôn 3, xã Tích Giang, Phúc Thọ, Hà Nội) cho biết: “Bắt đầu từ khi trời mưa to vào cách đây 4-5 ngày trước, tôi phát hiện dầu thải trôi lênh láng, đen kịt và bốc mùi khủng khiếp. Sau khi phát hiện có dầu loang trôi dọc theo con mương và đi thẳng ra ruộng phía sau nhà, tôi đã gọi điện phản ánh lên bí thư của thôn về việc này”.

Ông Lê Anh Chiến – Phó phòng TNMT huyện Phúc Thọ cho biết: “Sau khi nhận được tin qua điện thoại, báo có hiện tượng dầu thải bị đổ trộm trên địa bàn cánh đồng xã Tích Giang,  chúng tôi đã tiến hành đến nơi kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra phát hiện vết dầu loang tại đầu khu đất của dự án Công ty Honda và Công ty Cổ phần Xuất nhập Khẩu NHP, chạy qua đường 32 và lắng đọng ở diện tích đất nông nghiệp của người dân”.

“Liên quan đến sự việc này chúng tôi đã phối hợp cùng công an để xác minh, giải pháp tạm thời sẽ phối hợp với xã và các lực lượng chức năng để xử lý thu gom chất thải đảm bảo môi trường” - Ông Chiến thông tin.

“Địa điểm này trước đây của Công ty may Minh Phương, sau đó chuyển nhượng lại cho Công ty CP Xuất nhập Khẩu NHP làm về vỏ bao bì. Một thời gian, thì công ty NHP lại cho Công ty Vận tải Môi trường Công Nghiệp AT thuê 1 bên, còn 1 bên nhà xưởng vẫn là của Công ty NHP quản lý. Theo như tôi biết thì công AT này hoạt động về lĩnh vực môi trường” – ông Chiến nói.

Dưới đây là 1 số hình ảnh được PV ghi nhận vào ngày 15/10 tại khu vực dầu thải đổ trộm ảnh hưởng đến môi trường, đảo lộn cuộc sống của người dân tại xã Tích Giang, Phúc Thọ, Hà Nội.

huyen phuc tho ha noi can canh dau thai xa trom ra ruong nhuom 1 mau den kit mui khet let hinh 1

Lượng chất thải lớn những ngày này theo dòng nước, chảy ra cánh đồng Vũng Muống (thôn 3, xã Tích Giang, Phúc Thọ, Hà Nội) khiến cho mặt đất váng 1 lớp màu đen của dầu thải.

huyen phuc tho ha noi can canh dau thai xa trom ra ruong nhuom 1 mau den kit mui khet let hinh 2

Cây cỏ, đất canh tác, hoa màu, tất cả đều bị dính váng dầu thải.

huyen phuc tho ha noi can canh dau thai xa trom ra ruong nhuom 1 mau den kit mui khet let hinh 3

Anh Nguyễn Huy Hoan (thôn 3, xã Tích Giang, Phúc Thọ, Hà Nội) cho biết: “Cứ mỗi lần trời mưa to là tôi lại thấy có dầu thải chảy ra đen ngòm ở đường kênh này ra ruộng, ngồi trong nhà phải đóng cửa kín chứ mở ra là nghe mùi dầu nồng nặc bốc lên nhức hết đầu".

huyen phuc tho ha noi can canh dau thai xa trom ra ruong nhuom 1 mau den kit mui khet let hinh 4

“Đợt này là nhiều nhất, nước ở đây chỉ cần rút đi, nắng hửng lên không mưa nữa là các cây cỏ, hoa màu bị váng dầu dính này sẽ cháy hết” - anh Hoan nói.

huyen phuc tho ha noi can canh dau thai xa trom ra ruong nhuom 1 mau den kit mui khet let hinh 5

Lượng dầu thải đậm đặc, đọng lại thành 1 vũng lớn ở ngay giữa ruộng của người dân.

huyen phuc tho ha noi can canh dau thai xa trom ra ruong nhuom 1 mau den kit mui khet let hinh 6

Nhiều người dân cho biết, mương nước này sẽ xả thải ra chảy vòng qua nhiều cánh đồng, sau đó đổ thẳng ra sông Tích Giang. Nhiều hộ phải bỏ ruộng vì dầu nhớt lan vào đen xì, bốc mùi khét lẹt; các hộ chăn nuôi không dám thả ngan, vịt ra mương vì sợ bị chết.

huyen phuc tho ha noi can canh dau thai xa trom ra ruong nhuom 1 mau den kit mui khet let hinh 7

Ông Nguyễn Tuấn Hải (thôn 3, xã Tích Giang, Phúc Thọ, Hà Nội) ngao ngán chỉ cho PV xem đàn vịt màu trắng của ông chỉ sau lần dính nước dầu thải đã trở thành vịt đen "bất đắc dĩ".

huyen phuc tho ha noi can canh dau thai xa trom ra ruong nhuom 1 mau den kit mui khet let hinh 8

Ông Hải cho biết, đàn vịt của ông thường cho thả ra phía con mương cạnh nhà, nhưng từ khi phát hiện bị dính dầu thải đen hết toàn bộ, ông đã nhốt chúng lại trong chuồng.

huyen phuc tho ha noi can canh dau thai xa trom ra ruong nhuom 1 mau den kit mui khet let hinh 9

Màu lông đen lẫn trắng "bất đắc dĩ" của các con vịt bị dính dầu thải.

huyen phuc tho ha noi can canh dau thai xa trom ra ruong nhuom 1 mau den kit mui khet let hinh 10

Bàn tay chuyển màu lốm chốm đen do dính đầy dầu nhớt của ông Hải sau khi cầm 1 con vịt.

huyen phuc tho ha noi can canh dau thai xa trom ra ruong nhuom 1 mau den kit mui khet let hinh 11

Ngay sau khi nắm được phản ánh của người dân về việc đổ trộm dầu thải, phòng TNMT huyện Phúc Thọ phối hợp cùng cảnh sát môi trường..., đã đến đây kiểm tra xác minh.

huyen phuc tho ha noi can canh dau thai xa trom ra ruong nhuom 1 mau den kit mui khet let hinh 12

Phía bên trong lối đi vào khuông viên của Công ty Vận tải Môi trường Công Nghiệp AT phát hiện rất nhiều dầu thải, thùng chứa dầu.

huyen phuc tho ha noi can canh dau thai xa trom ra ruong nhuom 1 mau den kit mui khet let hinh 13

Một chiếc xô múc đầy dầu thải đã để sẵn ở trên 1 miệng cống và chiếc cống này xả trực tiếp ra con mương nước trước cổng công ty.

huyen phuc tho ha noi can canh dau thai xa trom ra ruong nhuom 1 mau den kit mui khet let hinh 14

Phía bên trong khuôn viên của Công ty AT có rất nhiều thùng chứa dầu được phủ bạt phía trên.

huyen phuc tho ha noi can canh dau thai xa trom ra ruong nhuom 1 mau den kit mui khet let hinh 15

Nhưng bên dưới dầu chảy thành vệt lớn bốc mùi khó chịu.

huyen phuc tho ha noi can canh dau thai xa trom ra ruong nhuom 1 mau den kit mui khet let hinh 16

"Theo quy định, dầu để ở trong các thùng phi thì không cấm, nhưng phải có kho bảo quản chứ không thể rớt ra môi trường được. Đối với những chất thải, dầu thải phía trong khuôn viên của công ty này, sắp tới chúng tôi sẽ cho kiểm tra vì đây là chất thải nguy hại nên phải được xử lý theo đúng tiêu chuẩn, quy định của pháp luật, nếu công ty không xử lý đúng theo tiêu chuẩn chúng tôi sẽ kiến nghị xử phạt theo quy định” – Ông Lê Anh Chiến khẳng định.

huyen phuc tho ha noi can canh dau thai xa trom ra ruong nhuom 1 mau den kit mui khet let hinh 17

Kiểm tra xung quanh phía ngoài công ty này phát hiện váng dầu và vệt dầu tràn trôi nổi trên con mương trước cổng Công ty.

huyen phuc tho ha noi can canh dau thai xa trom ra ruong nhuom 1 mau den kit mui khet let hinh 18

Một số người ở đây cho biết, chỗ váng dầu này nằm ở trên khu đất dự án của công ty Honda. (lô đất của công ty Honda tiếp giáp với phần diện tích mà Công ty AT đang thuê để hoạt động môi trường).

huyen phuc tho ha noi can canh dau thai xa trom ra ruong nhuom 1 mau den kit mui khet let hinh 19

Vào chiều tối 15/10, lực lượng chức năng đã mời đơn vị Urenco 10 đến để kiểm tra, thẩm định lập báo cáo xử lý chất thải nguy hại này.

huyen phuc tho ha noi can canh dau thai xa trom ra ruong nhuom 1 mau den kit mui khet let hinh 20

“Sau khi đơn vị Urenco 10 kiểm tra xong đã có báo cáo đơn giá để xử lý chất thải này. Nhưng mức giá thấp nhất để xử lý được hết chất thải này cũng hơn 300 triệu đồng, chúng tôi phải báo cáo lên UBND huyện Phúc Thọ để xem xét, vì đây là số tiền quá lớn” - Ông Lê Anh Chiến cho hay.

huyen phuc tho ha noi can canh dau thai xa trom ra ruong nhuom 1 mau den kit mui khet let hinh 21

Hiện tại, các đơn vị chức năng đã trích xuất camera tại trước cổng công ty NHP để kiểm tra và chưa đưa ra kết luận trong việc đơn vị hay cá nhân nào xả dầu thải này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này./.

Bình Luận
 
 
Tin mới
Mỹ đe dọa Nga rút lui khỏi Ukraine hoặc đối mặt lệnh trừng phạt

(CLO) Hôm thứ Tư (1/12), Mỹ yêu cầu Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine, cảnh báo rằng một cuộc tấn công của Nga sẽ kích động các lệnh trừng phạt sẽ giáng đòn mạnh vào Moscow hơn bất kỳ biện pháp nào được áp đặt cho đến thời điểm hiện tại.

Amazon Web Services ra mắt chip mới đối đầu Intel và Nvidia

(CLO) Kể từ khi mua lại công ty khởi nghiệp Annapurna Labs vào năm 2015, Amazon Web Services (AWS) đã nỗ lực phát triển các chip tùy chỉnh của riêng mình.

Khai thác trở lại 2 đường băng sân bay Tân Sơn Nhất

(CLO) Tin từ Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), 2 đường băng tại sân bay Tân Sơn Nhất vừa được khai thác trở lại từ cuối ngày 30/11 sau khi dự án cải tạo, nâng cấp đường băng 25R/07L và các đường lăn được hoàn thành.

NFT lên ngôi, dẫn đầu danh sách quyền lực thế giới nghệ thuật

(CLO) Non fungible token, hay NFT, là một dạng tài sản số sử dụng công nghệ Blockchain, vừa chiếm vị trí số 1 trong bảng xếp hạng hàng năm về những động lực và tác phẩm có ảnh hưởng nhất của thế giới nghệ thuật đương đại. Đây được xem là hiện tượng đặc biệt khi thế giới đang dần "số hóa" mọi lĩnh vực.

Khám phá xe Porsche 991 Targa 4 phiên bản dành riêng cho cảnh sát

(CLO) Xe Porsche 991 Targa 4 nhận được nhiều nâng cấp về thiết kế bên ngoài lẫn bên trong, ngoài ra còn được gắn thêm phụ kiện chuyên dụng của xe cảnh sát.

Giá vàng thế giới 2/12: Giao dịch biến động quanh ngưỡng 1.780 USD

(CLO) Vàng tiếp tục biến động vào sáng nay khi đồng đô la Mỹ giảm và các nhà đầu tư mua vàng miếng như một tài sản đảm bảo trong bối cảnh lo ngại về tác động của biến thể Omicron.

Hãng BOE cung cấp 50 triệu màn hình OLED cho Apple vào năm 2022

(CLO) Nhà sản xuất màn hình Trung Quốc BOE được cho là sẽ tham gia vào chuỗi cung ứng iPhone vào năm tới, với việc công ty cung cấp 50 triệu màn hình OLED cho Apple.

Người mẫu Khả Trang bị bạo hành dã man

(CLO) Tối 30/11, Khả Trang gây sốc cho nhiều người khi bất ngờ xuất hiện trên mạng xã hội, với những hình ảnh bị đánh đập, thương tích khắp cơ thể.

Lịch trình Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam

(CLO) Diễn ra trong hai ngày 11-12/12/2021, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL CUP 2021 - PVOIL VOC 2021 năm nay hứa hẹn nhiều gay cấn đến từ các tay đua. Dưới đây là lịch trình chi tiết của PVOIL VOC 2021.