Điều chỉnh kích thước chữ

Hy vọng và lo ngại khi Trung Quốc dẫn đầu cuộc đua tìm vắc-xin Covid-19

(CLO) Trung Quốc đã nổi lên như một nước đi đầu trong cuộc đua tìm vắc-xin virus Corona mới, một bước sẽ nâng cao vị thế nước này như một cường quốc toàn cầu nhưng cũng làm dấy lên lo ngại về sự an toàn và khả năng Bắc Kinh sử dụng vị thế của mình trong các tranh chấp lãnh thổ.

Quốc gia này có 9 ứng cử viên vắc-xin đang được thử nghiệm lâm sàng, trong đó có 5 vắc-xin ở Giai đoạn 3, giai đoạn cuối cùng của quá trình để được phê duyệt. Thành tựu này là kết quả của nhiều năm nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm do nhà nước đứng đầu.

Tuần trước, nhà sản xuất thuốc CanSino Biologics của Trung Quốc thông báo sẽ tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 tại Ả Rập Xê Út với 5.000 tình nguyện viên.

Trong số 29 loại vắc-xin mới đang được thử nghiệm lâm sàng trên khắp thế giới, có 9 loại ở Trung Quốc, nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào. Trong số 7 công ty thuộc Giai đoạn 3, Trung Quốc có 5 công ty. Các loại vắc-xin của Trung Quốc dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng thực tế sớm nhất là trong vài tháng tới.

Hy vọng, nhưng lo ngại về tương lai 'ngoại giao vắc-xin'

Tiến bộ đáng kể là kết quả của mối quan hệ sâu sắc giữa các công ty dược phẩm và các viện nghiên cứu do nhà nước tài trợ. CanSino là một công ty khởi nghiệp thuộc sở hữu tư nhân, nhưng nó đang nghiên cứu chung với sự hỗ trợ của quân đội Trung Quốc.

Một nhà sản xuất thuốc khác là Sinopharm đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng cuối cùng, là một công ty nhà nước, trong khi Sinovac Biotech là một liên doanh giữa Đại học Bắc Kinh và các công ty Hồng Kông.

Tất cả đều được coi là thân cận với chính quyền trung ương và Bộ Khoa học và Công nghệ được xem là đầu tàu trong chiến lược vắc-xin của đất nước.

Ý tá tiêm Sinovac - một loại vắc-xin tiềm năng cho tình nguyện ở Brazil. Ảnh: Reuters

Ý tá tiêm Sinovac - một loại vắc-xin tiềm năng cho tình nguyện ở Brazil. Ảnh: Reuters

Trong một sách trắng về các biện pháp đối phó với virus Corona vào tháng 6, Bộ đã nhấn mạnh rằng việc phát triển vắc-xin sẽ được tiến hành đồng thời bằng cách sử dụng 5 cách tiếp cận khác nhau.

Trong khi chưa biết loại vắc-xin nào có thể được đưa vào sử dụng trong thực tế, Trung Quốc đã chọn thử tất cả để nước này có nguồn dự trữ quốc gia.

Theo truyền thông Trung Quốc, CanSino và Sinovac đang chuẩn bị sản xuất với công suất hàng năm từ 100 đến 200 triệu liều với sự hỗ trợ của chính phủ.

Thế mạnh của Trung Quốc là vắc-xin bất hoạt, là loại vắc-xin sử dụng các hạt vius hoặc vi khuẩn được nuôi cấy sau đó mất khả năng sinh bệnh. Ba trong số các vắc-xin của đất nước trong giai đoạn 3 là loại này, và trong số 5 nhóm trên thế giới đang theo đuổi vắc-xin virus Corona bất hoạt thì có 4 là của Trung Quốc.

vắc-xin bất hoạt đã có từ rất lâu, và tính hiệu quả và an toàn của chúng đã được chứng minh. Tuy nhiên, vì virus được tạo ra bằng trứng gà và tế bào động vật, nên việc sản xuất tốn nhiều công sức và kém hiệu quả.

Các nhà sản xuất dược phẩm châu Âu và Mỹ đã ngừng sử dụng phương pháp này, nhưng các công ty Trung Quốc vẫn tiếp tục.

Sức mạnh của Trung Quốc trong vắc-xin vi rút bất hoạt một phần là do kinh nghiệm trong quá khứ đối với các bệnh truyền nhiễm lớn như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và cúm gia cầm.

Trung Quốc đã liên tục dẫn đầu thế giới kể từ năm 2008 vì công nghệ bất hoạt là cốt lõi trong các nỗ lực phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc.

Tuy nhiên, vắc-xin Trung Quốc hiếm khi được phân phối ra nước ngoài và chưa biết hiệu quả thực sự của chúng. Các thử nghiệm lâm sàng tập trung vào tốc độ, nhưng có rất ít thông tin về hiệu quả và tác dụng phụ. Một nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết, ngay cả sau khi hoàn tất các thử nghiệm lâm sàng, "sự lo lắng về an toàn vẫn còn".

Ngoại giao vắc-xin- Trung Quốc sử dụng vắc-xin để nắm quyền, cũng là một mối quan tâm.

"Việc phát triển và triển khai vắc-xin COVID-19 ở Trung Quốc sẽ được công khai trên toàn cầu. Đây sẽ là đóng góp của Trung Quốc trong việc đảm bảo khả năng tiếp cận và khả năng chi trả của vắc-xin ở các nước đang phát triển", Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết tại cuộc họp thường niên của Tổ chức Y tế Thế giới, thể hiện ý định chia sẻ vắc-xin ở nước ngoài.

Trong khi đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã hối thúc Trung Quốc dành ưu tiên cho quốc gia của ông trong việc cung cấp vắc-xin, bất chấp tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh về Biển Đông. Có khả năng Trung Quốc sẽ sử dụng vắc-xin như một công cụ để gia tăng ảnh hưởng.

Trong khi đó, Nga đã bắt đầu sản xuất vắc-xin, tự hào rằng đây là vắc-xin đầu tiên trên thế giới. Hoa Kỳ đã đầu tư hơn 10 tỷ đô la để đảm bảo hàng trăm triệu liều vắc-xin.

Giai đoạn sử dụng thực tế đang đến rất nhanh và việc mua sắm đang nhanh chóng trở thành một vấn đề toàn cầu.

Vân Trần

 
 
Tin mới
Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

(CLO) Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa ban hành văn bản số 4854/BTTTT-CBC về việc chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật.

Cựu Bộ trưởng Pháp bị buộc tội hiếp dâm, tấn công tình dục

(CLO) Một cựu Bộ trưởng Pháp phải đối mặt với những cáo buộc mới về cưỡng hiếp và lạm dụng tình dục, sau khi một số phụ nữ xuất hiện trong một bộ phim tài liệu truyền hình để làm chứng rằng ông đã tấn công họ.

Bắt nữ giám đốc công ty xăng dầu có liên quan đến chuyên án 200 triệu lít xăng giả

(CLO) Lực lượng chức năng đã phong tỏa, khám xét cây xăng và bắt giữ bà Lê Thị Anh Thư, người có liên quan đến chuyên án 200 triệu lít xăng giả.

14 khu đất phân lô bán nền núp bóng hiến đất làm đường tại Lâm Đồng “vào tầm ngắm”

(CLO) Công an tỉnh Lâm Đồng đang xác minh tin báo tội phạm của Thanh tra tỉnh về một số dấu hiệu sai phạm trong việc hiến đất mở đường ở TP Bảo Lộc.

Lợi dụng giãn cách dịch Covid-19, nhiều đối tượng đuổi đánh bảo vệ, xâm chiếm đất dự án

(CLO) Lợi dụng giãn cách dịch Covid-19, các đối tượng đã đuổi đánh bảo vệ để xâm chiếm đất dự án nhà ở tại phường An Khánh, TP. Thủ Đức (TP. HCM), gây bức xúc dư luận.

Thủ môn Filip Nguyễn sắp trở về Việt Nam hoàn tất thủ tục nhập tịch

(CLO) Tranh thủ kỳ nghỉ Đông ở giải vô địch quốc gia CH Séc kéo dài dài gần 2 tháng, thủ thành Việt kiều Filip Nguyễn sẽ đưa gia đình sẽ trở về thăm Việt Nam.

Hy vọng hồi sinh tòa nhà

(CLO) Sau 10 năm ngừng thi công và bị coi là công trình làm xấu bộ mặt đô thị TPHCM, đến nay tòa nhà Saigon One Tower đang được thi công trở lại.

Sân vận động bóng đá của Tập đoàn Evergrande vừa bị chuyển giao cho chính phủ tiếp quản

(CLO) Một cơ quan chính phủ đã tiếp quản sân vận động bóng đá của Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc với ý định bán nó, một người trong cuộc nói với Reuters, khi nhà phát triển bất động sản đang có rất nhiều khoản nợ.

Kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện Cô Tô: Tiếng chuông cảnh tỉnh về kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng

(CLO) Qua việc kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện Cô Tô, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ cho rằng, nếu chủ động, chiến đấu, giáo dục hiệu quả, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm thì không có chuyện phải bất ngờ và kịp thời cứu các đồng chí mình khỏi hành vi, hành động vi phạm xấu xa.