Điều chỉnh kích thước chữ

Iran nâng mức làm giàu uranium 60% uranium vào tuần tới

(CLO) Ông Kazem Gharibabadi, đại sứ và đại diện thường trực của Iran tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, Áo, tiết lộ rằng Iran dự kiến ​​sẽ làm giàu 60% nguồn cung cấp uranium vào tuần tới.

Audio
Iran mới đưa vào hoạt động hệ thống máy ly tâm tiên tiến mới ở cơ sở hạt nhân Natanz - Ảnh: AP

Iran mới đưa vào hoạt động hệ thống máy ly tâm tiên tiến mới ở cơ sở hạt nhân Natanz - Ảnh: AP

Bài liên quan

Trước đó, các báo cáo cho biết Iran sẽ nâng mức độ làm giàu uranium lên 60% khi quốc gia Trung Đông này đang tiến tới đưa thêm 1.000 máy ly tâm vào khu hạt nhân Natanz của mình.

Trong một bài đăng trên Twitter, quan chức Iran giải thích rằng quá trình làm giàu "sẽ được thực hiện trong hai tầng máy ly tâm IR-4 và IR-6 ở Natanz", và nói thêm rằng "việc sửa đổi quy trình chỉ mới bắt đầu và chúng tôi hy vọng sẽ tích lũy sản phẩm từ tuần tới".

“Điều này sẽ cải thiện đáng kể cả chất lượng và số lượng của các sản phẩm phóng xạ”, Gharibabadi lưu ý.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, một cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc, trước đó tuyên bố rằng họ đã được thông báo về quyết định của Iran trong việc thúc đẩy các nỗ lực làm giàu uranium. Cho đến nay, Iran đã làm giàu uranium lên tới 20% độ tinh khiết vào tháng 1, tiếp tục mức độ làm giàu uranium lần đầu tiên kể từ năm 2013.

Phát biểu của đại sư Gharibabadi được đưa ra vài giờ sau khi Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Abbas Araghchi thông báo rằng Iran sẽ đẩy mạnh quá trình làm giàu sau khi cơ sở hạt nhân Natanz trải qua những thất bại sau vụ tấn công làm mất điện vào cuối tuần qua.

Trước đó, Ali Akbar Salehi, Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, tiết lộ rằng cơ sở Natanz đã hứng chịu một cuộc tấn công "khủng bố hạt nhân" mà sau đó được cho là do Mossad, cơ quan tình báo nước ngoài của Israel thực hiện.

Căng thẳng giữa Iran và Israel đạt đến đỉnh điểm mới sau cuộc tấn công mạng khi Tehran thề sẽ trả thù cho vụ việc.

Những diễn biến mới nhất xảy ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán đang diễn ra tại Vienna liên quan đến việc Mỹ quay trở lại Kế hoạch Hành động Toàn diện chung năm 2015, mà quốc gia này đã rút khỏi vào năm 2018 dưới thời chính quyền Trump.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki gần đây tuyên bố rằng mục tiêu 60% của Iran là "khiêu khích" và diễn biến này đã đặt ra câu hỏi về mức độ nghiêm túc của Tehran đối với các cuộc đàm phán hạt nhân.

Chấn Phong