IMF cần tham gia đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, có chính sách ưu tiên về dòng vốn

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cần tham gia vào việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thương mại, đầu tư, tạo ra dòng vốn thị trường, sản phẩm và cần có chính sách ưu tiên về dòng vốn.

Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe và đánh giá cao các ý kiến đánh giá, tư vấn chính sách từ phía IMF

Tiếp Đoàn tham vấn Điều IV của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), do ông Sanjaya Panth, Phó Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương của IMF làm Trưởng đoàn, đang có chuyến công tác đánh giá định kỳ tại Việt Nam (chiều 29/6), Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng với kết quả hợp tác giữa Việt Nam và IMF.

Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe và đánh giá cao các ý kiến đánh giá, tư vấn chính sách từ phía IMF. Báo cáo của Đoàn Điều IV luôn là một trong những thông tin đầu vào quan trọng đối với công tác hoạch định, thực thi chính sách của Chính phủ và các bộ, ngành của Việt Nam.

imf can tham gia day manh san xuat kinh doanh co chinh sach uu tien ve dong von hinh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn tham vấn Điều IV của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), do ông Sanjaya Panth, Phó Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương của IMF làm Trưởng đoàn, đang có chuyến công tác đánh giá định kỳ tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng cho rằng các tổ chức quốc tế, các định chế tài chính quốc tế, trong đó có IMF cần tham gia vào việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thương mại, đầu tư, tạo ra dòng vốn thị trường, sản phẩm và cần có chính sách ưu tiên về dòng vốn; có giải pháp phù hợp thúc đẩy tổng cung và tổng cầu.

Thông tin tới đoàn công tác của IMF về đường lối phát triển kinh tế và chính sách điều hành kinh tế của Việt Nam, Thủ tướng mong muốn IMF tiếp tục cung cấp các chương trình đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật cho các lĩnh vực quản lý kinh tế, tài chính, tiền tệ, thống kê… cho các cơ quan Việt Nam; đề nghị Đoàn Điều IV và Văn phòng đại diện IMF tại Việt Nam tiếp tục tăng cường hoạt động tư vấn chính sách cho Chính phủ và các cơ quan.

Cùng với đó, Thủ tướng mong muốn và tin tưởng quan hệ tốt đẹp vốn có giữa Việt Nam và IMF sẽ tiếp tục được củng cố và phát huy hơn nữa trong thời gian tới; IMF sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển trong thời gian tới.

imf can tham gia day manh san xuat kinh doanh co chinh sach uu tien ve dong von hinh 2

IMF tin tưởng, với chính sách điều hành kinh tế linh hoạt, hiệu quả của Việt Nam.

IMF tin tưởng với chính sách điều hành kinh tế linh hoạt, hiệu quả của Việt Nam

Chung ý kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính, các thành viên Đoàn tham vấn Điều IV bày tỏ hài lòng về kết quả hợp tác hiệu quả với Việt Nam; chúc mừng Việt Nam đã giành được nhiều thành tựu tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là sau đại dịch COVID-19.

Trả lời câu hỏi của Thủ tướng Phạm Minh Chính về đánh giá tình hình kinh tế thế giới, các thành viên Đoàn tham vấn Điều IV cho biết, IMF đánh giá triển vọng tăng trưởng toàn cầu tương đối yếu, song khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam được đánh giá là có triển vọng khá hơn là động lực tăng trưởng toàn cầu.

Hiện nay và trong ngắn hạn, tình hình thị trường và xuất khẩu suy giảm, ảnh hưởng đến sản xuất. Ngoài ra, với việc nhiều quốc gia điều chính chính sách tiền tệ sẽ ảnh hưởng tới phát triển kinh tế của Việt Nam.

Tuy nhiên, IMF tin tưởng với chính sách điều hành kinh tế linh hoạt, hiệu quả của Việt Nam, như cân bằng giữa tăng trưởng với lạm phát, tăng trưởng với ổn định kinh tế, tài chính; nhất quán mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế… những tháng cuối năm 2023 kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt hơn và đà tăng trưởng này sẽ được duy trì, thúc đẩy trong những năm tiếp theo.

Xem thêm

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

(CLO) Chiều 17/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930 - 2030), định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030 - 2130) và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu khi xem xét đề xuất các khoản vay ODA thì phải quan tâm đến chất lượng khoản vay; phải đánh giá, tính toán đầy đủ hiệu quả dự án gắn với lãi suất vay và các chi phí liên quan, đặc biệt là hiệu quả về tài chính. Tập trung ưu tiên ODA cho các dự án lớn, các khoản vay lớn và ưu tiên các khoản vay hỗ trợ ngân sách.

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

Đại hội VIII Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Vững truyền thống, viết tiếp bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ

(CLO) Với chủ đề “Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới, xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc ngày 17/6, tại Hà Nội.

Cỡ chữ bài viết: