Điều chỉnh kích thước chữ

Indonesia đang là “tâm dịch” của khối ASEAN

(CLO) Với số ca nhiễm chiếm 1/4 và số ca tử vong do dịch bệnh COVID-19 chiếm quá nửa tổng số các ca bệnh trong khu vực, được ghi nhận trong ngày hôm qua, Indonesia hiện đang là “tâm dịch” của khối ASEAN.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Jakarta, Indonesia. Ảnh: THX

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Jakarta, Indonesia. Ảnh: THX

Theo trang thống kê worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 17/4, các nước ASEAN ghi nhận thêm 20.356 ca mắc COVID-19 và 212 ca tử vong so với 1 ngày trước đó.

Đến nay, tổng số ca bệnh COVID-19 tại khu vực ASEAN đã tăng lên 3.152.701 trường hợp và 63.922 ca tử vong. Toàn khối có 2.735.944 bệnh nhân đã bình phục.

Trong ngày 17/4, khu vực Đông Nam Á có 5 quốc gia ghi nhận các ca tử vong vì COVID-19 trong đó Indonesia chiếm nhiều nhất với 132 ca. Philippines ghi nhận 72 ca tử vong, Malaysia thêm 5 ca, Thái Lan có 2 ca tử vong mới và Campuchia ghi nhận thêm 3 ca.

Với 5.041 ca nhiễm mới, Indonesia ghi nhận tổng cộng 1.599.763 ca bệnh và 43.328 ca tử vong, tiếp tục là ổ dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất trong các nước ASEAN.

Trong khi đó, Philippines tiếp tục có một ngày ghi nhận số ca nhiễm mới vượt ngưỡng 10.000 người, với 11.101 ca trong ngày 17/4. Nước này đã ghi nhận tổng cộng 926.052 ca bệnh, trong đó có 15.810 ca tử vong và 706.532ca bình phục.

Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất "nóng" tại Thái Lan sau một thời gian kiểm soát được số ca nhiễm mới. Ngày 17/4, nước này ghi nhận 1.547 ca, đưa tổng ca bệnh vượt ngưỡng 400.000 ca.

Chính phủ Thái Lan đã quyết định áp dụng một loạt biện pháp nhằm ngăn chặn đà lây lan của đại dịch COVID-19 trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới theo ngày đang gia tăng. Tuy nhiên, Thái Lan quyết định không áp đặt giới nghiêm ở bất kỳ địa phương nào trên cả nước.

Người phát ngôn Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) Taweesin Visanuyothin cho biết Bộ Y tế đã đề xuất đánh dấu các tỉnh bằng màu sắc và các biện pháp phải dựa trên mức độ của tình hình. Theo đó, vùng đỏ được kiểm soát tối đa sẽ bao gồm 18 tỉnh là Bangkok, Chiang Mai, Chonburi...  Trong khi đó, 59 tỉnh còn lại sẽ được xem xét xếp vào vùng da cam, tức là vùng kiểm soát.

Ngoài ra, các trường học và cơ sở giáo dục sẽ chỉ được phép dạy trực tuyến, các quán bar, cửa hàng massage, tiệm karaoke sẽ phải đóng cửa cho tới khi có thông báo tiếp theo và việc bán đồ uống có cồn tại các nhà hàng bị cấm. Tất cả những buổi tiệc hoặc tụ tập đông người đều phải hủy hoặc hoãn, trong khi những hoạt động liên quan đến hơn 50 người đều phải xin phép trước.

Các biện pháp nói trên được thực thi từ ngày 18/4 và có hiệu lực trong 14 ngày trước khi tình hình được đánh giá và các biện pháp mới được xem xét. Tuy nhiên, CCSA cho biết nếu đợt bùng phát tồi tệ hơn, tỉnh trưởng các tỉnh có thể đưa ra các biện pháp nghiêm ngặt hơn.

Tình hình dịch tại Campuchia vẫn đáng ngại với 291 ca nhiễm mới và 1 ca tử vong trong 24 giờ qua. Số ca nhiễm mới trong cộng đồng vẫn ở mức cao bất chấp thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmao bước sang ngày phong tỏa thứ ba.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 16/4 cảnh báo có thể kéo dài lệnh phong tỏa tại hai khu vực trên và mở rộng ra một số tỉnh khác tại Campuchia.

Ông Hun Sen khẳng định nếu không có sự hợp tác của người dân, mục tiêu ngăn chặn đà lây lan của dịch COVID-19 sẽ khó có thể thực hiện. Những người dân đã bỏ về quê tại các tỉnh trong dịp Tết Chol Chhnam Thmey cổ truyền sẽ không được phép quay trở lại thủ đô trong thời gian phong tỏa (từ ngày 15-28/4).

Chiều 17/4, Bộ Y tế Lào xác nhận nước này đã có thêm 4 ca nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 tại nước này lên 58 người, trong đó có 1 ca nhập cảnh bất hợp pháp. Đây là ca nhiễm thứ 3 liên quan tới hành vi nhập cảnh bất hợp pháp trong vòng 1 tuần qua tại Lào.

Bộ Y tế Lào cho biết cả 4 trường hợp nhiễm mới đều là lao động Lào trở về từ Thái Lan, trong đó 3 ca nhập cảnh hợp pháp và được cách ly ngay..

Đến thời điểm hiện tại, Lào vẫn chưa có trường hợp nào tử vong vì COVID-19. Tuy nhiên, số lượng người nhiễm SARS-CoV-2 đang có chiều hướng gia tăng tại Lào trong những ngày qua, trong bối cảnh các quốc gia láng giềng là Thái Lan và Campuchia đang có đợt bùng phát dịch nghiêm trọng.

T.Toàn