Điều chỉnh kích thước chữ

Iran cáo buộc công ty của Anh tham gia sát hại tướng Soleimani

(CLO) Công ty dịch vụ an ninh đa quốc gia G4S có trụ sở tại Anh đã phối hợp với các lực lượng Mỹ trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái giết chết Trung tướng Qasem Soleimani vào ngày 3/1/2020 tại Iraq, Công tố viên Tehran Ali Alqasi-Mehr cho biết hôm thứ Tư (30/12).

Audio
Soleimani
Bài liên quan

Trước đó, thẩm phán hàng đầu của Iran Ebrahim Raisi nói rằng, Tổng thống Mỹ là "tội phạm chính" trong vụ ám sát Tổng tư lệnh chống khủng bố Iran Qasem Soleimani, người bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 3 tháng 1, nói thêm rằng ông Donald Trump khôngđược miễn nhiễm trước một trừng phạt vì vụ ám sát.

“Một trong những vấn đề quan trọng và có ý nghĩa trong vụ ám sát chỉ huy Lực lượng Quds của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) là vai trò của công ty Anh G4S, lực lượng chịu trách nhiệm đảm bảo chuyến bay tại sân bay Baghdad, và các đặc vụ của công ty đó đã cung cấp thông tin cho những kẻ khủng bố về Tướng Soleimani và nhóm của ông khi họ đến nơi”, công tố viên Ali Alqasi-Mehr nói.

Hiện ông Ali Alqasi-Mehr đang thụ lý hồ sơ vụ án liên quan đến vụ ám sát chỉ huy Lực lượng Quds của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Trả lời các báo cáo trước đó tuyên bố rằng công ty G4S có liên quan đến vụ giết người, phát ngôn viên của G4S đã bác bỏ cáo buộc và nói đó là "hoàn toàn vô căn cứ".

“Trước những suy đoán hoàn toàn vô căn cứ gần đây, G4S muốn làm rõ rằng chúng tôi hoàn toàn không liên quan đến cuộc tấn công nhằm vào Qasem Soleimani và Abu-Mahdi al-Muhandis diễn ra vào ngày 3 tháng 1 năm 2020”, người phát ngôn của G4S cho biết.

Theo Tehran, một căn cứ không quân của Mỹ ở Đức cũng dính líu đến vụ ám sát, khi quan chức pháp lý nói rằng căn cứ này chịu trách nhiệm chỉ đạo vụ tấn công bằng máy bay không người lái bằng cách cung cấp thông tin cũng như dữ liệu chuyến bay cho lực lượng Mỹ.

Công tố viên Alqasi-Mehr cho biết, việc xác định danh tính những người đó cũng nằm trong chương trình điều tra.

Đầu tháng 12/2020, người đứng đầu Hội đồng Cấp cao về Nhân quyền của Bộ Tư pháp Iran, ông Ali Bagheri-Kani đã yêu cầu Đức hợp tác với Tehran trong nỗ lực xác định thủ phạm và đồng phạm.

Ông Alqasi-Mehr cũng nói rằng sáu quốc gia - Iraq, Syria, Lebanon, Qatar, Jordan và Kuwait - đã được chọn để đại diện cho Iran thông qua các kênh pháp lý quốc tế để theo đuổi vụ việc.

Theo quan chức này, nơi ở của các nghi phạm khủng bố Mỹ sẽ được theo dõi bởi một ủy ban được chỉ định đặc biệt, với mục đích bắt giữ và dẫn độ họ.

Công tố viên Tehran cũng nhắc lại rằng, ông Donald Trump là cá nhân chủ chốt đứng đầu danh sách những kẻ đồng lõa trong vụ ám sát, đồng thời thề rằng việc theo đuổi ông sẽ tiếp tục ngay cả khi nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ kết thúc.

Chánh án Iran Ebrahim Raeisi cũng nói tại phiên họp theo dõi tư pháp rằng, có đủ tài liệu để theo đuổi vụ án và yêu cầu trừng phạt những kẻ gây án.

Cái chết của Tướng Soleimani đã "thống nhất" khu vực Trung Đông trong việc "chống lại sự kiêu ngạo của Mỹ", Bộ Ngoại giao Iran cho biết trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Tư (30/12).

Những người đưa tang trong đám tang của Tướng Qassem Soleimani ở quê nhà Kerman, Iran, sau khi ông bị ám sát ngày 3/1/2020 - Ảnh: AFP/Getty

Những người đưa tang trong đám tang của Tướng Qassem Soleimani ở quê nhà Kerman, Iran, sau khi ông bị ám sát ngày 3/1/2020 - Ảnh: AFP/Getty

Kỷ niệm ngày mất của Soleimani

Ngày 3 tháng 1 sẽ đánh dấu một năm vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ám sát một trong những vị tướng được kính trọng và tôn kính nhất của Iran, Qasem Soleimani. Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng, triều đại của "kẻ sát nhân" Donald Trump sẽ sớm kết thúc, Tổng thống đắc cử Joe Biden tiếp quản Phòng Bầu dục và tình hình Trung Đông sẽ ổn định sau khi ông Trump ra đi.

Trong một phiên họp trên truyền hình vào ngày 30 tháng 12, ông Rouhani đã lên tiếng chỉ trích chính quyền của ông Trump cũng như nhiệm kỳ của Tổng thống đảng Cộng hòa.

Tổng thống Iran cũng chỉ trích nhóm khủng bố Daesh (ISIS) là lực lượng "đánh thuê" cho Mỹ và Israel, cáo buộc rằng Tel Aviv cung cấp vũ khí cho các chiến binh thánh chiến, trong khi Tướng Soleimani được biết là đã chiến đấu với các chiến binh thánh chiến ở cả Syria và Iraq.

Tướng Qasem Soleimani cùng với chỉ huy lực lượng dân quân Iraq, ông Abu Mahdi al-Muhandis, đã bị ám sát vào ngày 3 tháng 1 theo lệnh cấp tốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào chiếc xe chở họ bên ngoài Sân bay Quốc tế Baghdad.

Sau cái chết của tướng Soleimani, Iran đã tìm cách trả đũa bằng cách thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhằm vào một cặp căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq vào ngày 8/1.

Các cuộc tấn công không làm chết người hay bị thương nặng, nhưng đã khiến hàng chục lính Mỹ bị chấn thương sọ não. Quốc hội Iraq sau đó đã ra tuyên bố yêu cầu rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi nước này.

Cái chết của tướng Soleimani đã dẫn đến vòng xoáy căng thẳng giữa Washington và Tehran, vốn đã trở nên tồi tệ sau khi Donald Trump rút Mỹ khỏi Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) vào năm 2018.

Gần đây, căng thẳng giữa Mỹ và Iran cũng như Iran với Israel một lần nữa được đẩy lên cao sau khi nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran là Mohsen Fakhrizadeh, bị ám sát vào ngày 27/11. Iran cáo buộc Israel đứng đằng sau vụ ám sát và tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng. Israel đã phủ nhận cáo buộc.

Lo ngại về khả năng tấn công trả thù từ Iran, các lực lượng Mỹ và Israel đã tăng cường các hoạt động quân sự. Mỹ đã điều tàu ngầm hạt nhân, máy bay ném bom B-52 đến khu vực Trung Đông, trong khi tàu ngầm Israel cũng vượt kênh đào Suaez đến Vịnh Ả Rập như một hành động biểu dương lực lượng sẵn sàng đáp trả bất cứ đòn tấn công nào từ Iran.