Điều chỉnh kích thước chữ

Iran đưa thêm cá nhân người Mỹ vào danh sách vụ ám sát Tướng Soleimani

(CLO) Nhiều cái tên mới đã được thêm vào danh sách các cá nhân Mỹ được cho là có liên quan đến vụ ám sát chỉ huy Qasem Soleimani của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tasnim News đưa tin hôm Chủ nhật (27/12).

Audio
Iran vừa đưa thêm một số cá nhân người Mỹ vào danh sách có liên quan đến vụ ám sát Thiếu tướng Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - Ảnh: Reuters

Iran vừa đưa thêm một số cá nhân người Mỹ vào danh sách có liên quan đến vụ ám sát Thiếu tướng Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Theo người phát ngôn của Ủy ban Nhân dân Lễ kỷ niệm Ngày Liệt sĩ Tướng Soleimani, số lượng cá nhân trong danh sách đã được nâng từ 45 lên 48 và sáu quốc gia đã được phát lệnh truy nã những kẻ được cho là thủ phạm.

Đầu tuần trước, Chuẩn tướng Mohammad Hejazi của IRGC tuyên bố rằng "sự trả thù khắc nghiệt" đối với vụ ám sát Soleimani vẫn là ưu tiên của Tehran, đồng thời lưu ý rằng các cuộc tấn công tên lửa trả đũa vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq hồi tháng 1 chỉ là "cái tát".

Căng thẳng lên cao

Chủ nhật tuần trước (20/12), tòa nhà đại sứ quán Hoa Kỳ ở Baghdad đã bị tấn công bằng tên lửa, khiến một dân thường địa phương thiệt mạng, nhưng không có nhân viên đại sứ quán Mỹ nào bị thương. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đổ lỗi cho "lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn" đã tiến hành cuộc tấn công.

Tehran sau đó đã bác bỏ các cáo buộc.

Những ngày gần đây, khu vực Trung Đông đã chứng kiến ​​một loạt các cuộc diễn tập quân sự giữa Mỹ và đồng minh, dường như là một cuộc phô trương lực lượng đối với Iran sau khi căng thẳng gia tăng.

Vào thứ Hai, ngày 21/12, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Georgia đã đi vào Vịnh Ba Tư qua eo biển Hormuz. Một hành động được coi là một dấu hiệu cảnh báo đối với Iran.

Trước đó, một tàu ngầm của Hải quân Israel (IDF) đã vượt qua Kênh đào Suez như một màn biểu dương lực lượng khác nhằm vào Iran. Quân đội Israel từ chối bình luận về các báo cáo, trong khi Tham mưu trưởng IDF Aviv Kohavi được The Times of Israel dẫn lời nói rằng, Israel sẽ trả đũa bất kỳ động thái gây hấn nào của Iran.

Tuyên bố từ phía Israel xuất phát từ những suy đoán rằng, Iran có thể thực hiện một cuộc tấn công quân sự trã đũa sau vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân nổi tiếng người Iran Mohsen Fakhrizadeh. Các quan chức Iran cáo buộc cơ quan tình báo Israel Mossad đứng sau vụ tấn công nhà khoa học này.

Trong khi Tel Aviv không bác bỏ cũng như xác nhận các cáo buộc, chính phủ Israel trước đó đã tuyên bố ông Fakhrizadeh đứng đầu một đơn vị bí mật trong quân đội Iran, được cho là đang vận hành chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân.

Iran đã nhiều lần tuyên bố chương trình hạt nhân của họ phục vụ các mục đích hòa bình hoàn toàn.

Trả thù cho Soleimani?

Vào ngày 3 tháng 1 năm 2020, Tướng Soleimani bị giết trong một cuộc tấn công có chủ đích do Hoa Kỳ thực hiện. Chính quyền Trump cáo buộc chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo âm mưu tấn công các tài sản của Hoa Kỳ trong khu vực.

Vài ngày sau, Iran phóng hơn một chục tên lửa đạn đạo vào một cặp căn cứ của Mỹ ở Iraq, khiến hơn 100 quân nhân Mỹ bị chấn thương sọ não. Các quan chức Iran nhiều lần cảnh báo về các cuộc tấn công trả thù tiếp theo.

Vào tháng 8/2020, một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng cho rằng lý do chính khiến Tehran không trả thù Mỹ bằng cách ám sát một quan chức quân sự cấp cao là họ không thể "tìm được ai có giá trị tương đương".

Chỉ huy trưởng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, tướng Hossein Salami, cho biết hồi tháng 9/2020 trên trang web của lực lượng bảo vệ rằng, Tehran sẽ trả thù cho việc Hoa Kỳ giết chết chỉ huy hàng đầu của họ, Tướng Qasem Soleimani bằng cách nhắm vào những người tham gia vào một cuộc trả đũa "trong danh dự".

Tướng Soleimani được coi là người có uy tín cao ở Iran, được ca ngợi trong việc chống lại các nhóm chiến binh và khủng bố ở Trung Đông và được coi là kiến ​​trúc sư của cơ sở hạ tầng an ninh hiện đại của đất nước.