Điều chỉnh kích thước chữ

Iran tăng cường hệ thống phòng không gần các địa điểm hạt nhân

(CLO) Iran đang tăng cường các hệ thống phòng không đặt gần các cơ sở hạt nhân của mình để đề phòng các cuộc tấn công tên lửa có thể xảy ra của Mỹ, tờ Kuwait Al-Qabas đưa tin hôm thứ Năm (25/12).

Audio
Quân đội Iran đang tăng cường khả năng phòng thủ, bảo vệ các cơ sở hạt nhân trước nguy cơ tấn công của Mỹ, khi căng thẳng giữa hai nước đang gia tăng - Ảnh: Reuters

Quân đội Iran đang tăng cường khả năng phòng thủ, bảo vệ các cơ sở hạt nhân trước nguy cơ tấn công của Mỹ, khi căng thẳng giữa hai nước đang gia tăng - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Biện pháp này được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington ngày càng gia tăng trong những ngày cuối cùng của ông Donald Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Trước đó, ông Trump cáo buộc rằng vụ tấn công bằng tên lửa gần đây nhằm vào đại sứ quán Mỹ ở Iraq được thực hiện từ lãnh thổ của Iran, đồng thời cảnh báo rằng Washington sẽ quy trách nhiệm cho Tehran nếu bất kỳ công dân Mỹ nào thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng tên lửa mới.

Vụ tấn công bằng tên lửa gần này diễn ra vào ngày Chủ nhật (20/12), khi các chốt chặn phòng thủ đóng tại Đại sứ quán Mỹ bắn hạ 3 quả rocket vào cái gọi là “Vùng Xanh” ở thủ đô Iraq, một khu vực kiên cố, nơi có nhiều văn phòng chính phủ và cơ quan ngoại giao.

Vùng Xanh ở Baghdad suốt thời gian qua đã trở thành mục tiêu của nhiều vụ tấn công bằng tên lửa, khiến chính quyền Mỹ phải xem xét đóng cửa đại sứ quán tại khu vực này.

"Đây là một số lời khuyên cho Iran: nếu một người Mỹ bị giết, tôi sẽ bắt Iran phải chịu trách nhiệm. Hãy nghĩ kỹ về điều này", Tổng thống Mỹ đăng trên Twitter.

Theo một số nguồn tin, các tướng lĩnh của Mỹ đã nhóm họp về một phương án cuộc tấn công có thể đối với Iran. Thậm chí, Hải quân Mỹ đã công bố video ghi lại hình ảnh nhóm tác chiến khủng của họ tiến vào eo biển Hormuz, áp sát Iran.

Các nhóm tác chiến của quân đội Mỹ cũng được cho là đã “vào vị trí chiến đấu” theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tehran đã bác bỏ các cáo buộc, đồng thời cảnh báo ông Donald Trump phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về một cuộc tấn công tiềm năng của Mỹ vào Iran.

Theo tờ báo, Tehran đã xây dựng hệ thống phòng không và thiết bị định vị radar của lực lượng hàng không vũ trụ thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) để bảo vệ các cơ sở thiết yếu cho chương trình hạt nhân của Iran khỏi các cuộc tấn công nhằm phá vỡ quá trình làm giàu uranium. Đặc biệt, biện pháp phòng ngừa được thực hiện ở tỉnh Isfahan, nơi có nhà máy làm giàu uranium Natanz.

Hiện căng thẳng ở khu vực Trung Đông đang gia tăng mạnh mẽ, sau vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân nổi tiếng người Iran Mohsen Fakhrizadeh. Iran đã đổ lỗi cho cơ quan gián điệp Mossad của Israel là thủ phạm của vụ giết người “không thể chấp nhận được”, đồng thời thề sẽ trả đũa.

Một số quan chức Iran cũng cáo buộc Mỹ có liên quan đến vụ ám sát Fakhrizadeh.

Tel Aviv không xác nhận cũng không phủ nhận các cáo buộc. Tuy nhiên, sau cái chết của nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, chính quyền Israel đã cảnh báo người dân ở các quốc gia, cũng như tăng cường cảnh giác trước các nguy cơ tấn công trả đũa của Iran.