Điều chỉnh kích thước chữ

Iran, Trung Quốc cho biết các dấu hiệu tiến triển tại các cuộc đàm phán hạt nhân

(CLO) Trưởng đoàn đàm phán của Tehran cho biết hôm thứ Bảy rằng đang có tiến bộ  mới tại các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân của Iran với các cường quốc toàn cầu. Thông tin này cũng được phía Trung Quốc đăng tải.

Audio
Phái đoàn của Iran nhóm họp với các nước còn lại trong thoả thuận hạt nhân 2015 tại một khách sạn ở Vienna, Áo. Ảnh: Reuters

Phái đoàn của Iran nhóm họp với các nước còn lại trong thoả thuận hạt nhân 2015 tại một khách sạn ở Vienna, Áo. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Ông Abbas Araqchi cho biết sau cuộc họp giữa các bên còn lại trong thỏa thuận năm 2015 rằng nước này đã đệ trình các văn bản đề xuất về các vấn đề hạt nhân và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Iran đã từ bỏ nhiều hạn chế của thỏa thuận đối với các hoạt động hạt nhân của mình để đáp trả việc Mỹ rút khỏi thoả thuận và áp đặt lại các lệnh trừng phạt dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Ông Araqchi nói rằng, trong khi những bất đồng nghiêm trọng vẫn còn, "một sự hiểu biết mới dường như đang xuất hiện".

Vòng đàm phán thứ hai bắt đầu vào thứ Năm (15/4) tại một khách sạn sang trọng ở Vienna. Mỹ, nước đang thực hiện một nỗ lực ngoại giao mới ở Trung Đông dưới thời chính quyền của Joe Biden, không có mặt vì Iran đã từ chối đàm phán mặt đối mặt.

Tuy nhiên, các quan chức Liên minh châu Âu đang làm cầu nối với một phái đoàn Hoa Kỳ tại một khách sạn khác bên kia đường.

Các nhà đàm phán đang làm việc về các bước mà cả hai bên phải thực hiện, liên quan tới các lệnh trừng phạt và các hoạt động hạt nhân để Iran trở lại tuân thủ hoàn toàn thoả thuận. Nhưng các cuộc đàm phán đã trở nên phức tạp hơn bởi một vụ nổ tại cơ sở làm giàu uranium chính của Iran ở Natanz.

Iran đã đáp trả bằng cách nói rằng họ đang nâng mức làm giàu uranium 60% lên độ tinh khiết phân hạch, một bước tiến lớn so với mức 20% mà nước này đang duy trì trước đó.

Đặc phái viên của Trung Quốc tại cuộc đàm phán trước đó cho biết tất cả những người tham gia, bao gồm Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh, Đức và Iran, đã đồng ý đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vấn đề bao gồm cả việc Mỹ sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nào.

Ông Wang Qun nói với các phóng viên rằng: “Tất cả các bên đã đồng ý tiếp tục tăng tốc độ trong những ngày tiếp theo bằng cách tham gia vào các công việc sâu rộng hơn, thực chất hơn về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt cũng như các vấn đề liên quan khác".

Tehran nói rằng vụ nổ ở Natanz là một hành động phá hoại của Israel và hôm thứ Bảy đã chỉ ra một nghi phạm. Israel chưa chính thức bình luận về vụ việc.

Ông Wang, đặc phái viên duy nhất thường xuyên nói chuyện với các phóng viên bên ngoài cuộc đàm phán, cho biết các bên còn lại của thỏa thuận đã tiếp tục "làm việc hiệu quả và mang tính xây dựng" trong hai ngày qua.

"Trong vài ngày tới, chúng tôi hy vọng Ủy ban hỗn hợp sẽ bắt đầu đàm phán ngay lập tức về công thức cụ thể của việc dỡ bỏ hình phạt", ông nói thêm.