Iran và Oman thống nhất mở lại eo biển Hormuz trong 60 ngày

(CLO) Iran và Oman đã đạt được đồng thuận về những nội dung chính của một thỏa thuận mở lại eo biển Hormuz trong thời hạn 60 ngày, sau nhiều tháng gián đoạn hoạt động hàng hải. Tuy nhiên, thỏa thuận vẫn cần được Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran phê chuẩn trước khi chính thức có hiệu lực.

Theo các nguồn tin, văn kiện có thể được công bố trong vài ngày tới nếu được Tehran thông qua. Mục tiêu của thỏa thuận là khôi phục hoàn toàn hoạt động vận tải thương mại qua eo biển Hormuz, một trong những tuyến hàng hải chiến lược quan trọng nhất thế giới.

iran-hormuz.jpg
Iran và Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày. Ảnh: TOI

Theo nội dung dự kiến, các tàu đi vào eo biển sẽ lưu thông trên tuyến gần lãnh thổ Iran, trong khi các tàu rời khỏi eo biển sẽ đi theo tuyến gần Oman. Hai bên sẽ không áp dụng bất kỳ khoản phí quá cảnh hay phí dịch vụ nào đối với tàu thương mại trong thời gian thỏa thuận có hiệu lực.

Sau khi thỏa thuận được phê chuẩn, Mỹ và Iran dự kiến sẽ kích hoạt Điều 5 của Bản ghi nhớ hòa bình (MoU), trong đó quy định việc mở cửa trở lại eo biển và bảo đảm an toàn cho các tàu thương mại qua lại. Nguồn tin cho biết các cuộc tiếp xúc gián tiếp giữa Washington và Tehran thông qua các bên trung gian vẫn đang được duy trì và đã bước vào giai đoạn cuối.

Trước đó, ngày 28/2, Iran đã siết chặt kiểm soát eo biển Hormuz và hạn chế hoạt động của các tàu thuộc sở hữu hoặc có liên hệ với Israel và Mỹ, sau các cuộc tấn công chung của hai nước nhằm vào lãnh thổ Iran.

Đến tháng 6, Iran và Mỹ ký một bản ghi nhớ về chấm dứt xung đột trên nhiều mặt trận, trong đó có Lebanon, đồng thời nhất trí tiến hành đàm phán trong vòng 60 ngày để hướng tới một thỏa thuận toàn diện. Tuy nhiên, tình hình căng thẳng gần đây tại Trung Đông khiến triển vọng của tiến trình này trở nên bấp bênh.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei xác nhận Tehran và Muscat đã đạt tiến triển đáng kể trong các cuộc đàm phán về việc khôi phục lưu thông qua eo biển Hormuz, nhưng cho biết vẫn còn một số nội dung cần hoàn tất trước khi công bố văn kiện cuối cùng.

Giới chức Iran cũng bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng việc mở lại eo biển "sắp hoàn tất", cho rằng hai bên vẫn cần thống nhất thêm nhiều chi tiết kỹ thuật và an ninh.

Trong khi đó, Pakistan hoan nghênh mọi nỗ lực nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại eo biển Hormuz. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Tahir Hussain Andrabi nhận định việc khôi phục lưu thông sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Iran và Mỹ nối lại các cuộc đối thoại kỹ thuật theo Bản ghi nhớ Islamabad do Islamabad từng hỗ trợ thúc đẩy.

Eo biển Hormuz nằm giữa Iran và Oman, nối Vịnh Ba Tư với Vịnh Oman và Ấn Độ Dương. Trước khi xảy ra xung đột khu vực hồi đầu năm, khoảng 20% lượng dầu mỏ và khí tự nhiên hóa lỏng giao dịch trên toàn cầu được vận chuyển qua tuyến đường này. Việc gián đoạn lưu thông trong nhiều tháng qua đã làm gia tăng lo ngại về an ninh năng lượng và gây biến động trên thị trường dầu mỏ thế giới.

Đến chiều 6/8, Iran vẫn chưa công bố thời điểm chính thức triển khai thỏa thuận. Các nhà quan sát nhận định nếu được Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran phê chuẩn, đây sẽ là bước tiến quan trọng giúp khôi phục tuyến vận tải năng lượng huyết mạch của thế giới, đồng thời tạo thêm động lực cho các nỗ lực ngoại giao nhằm giảm căng thẳng tại Trung Đông.

Xem thêm

Hé lộ hình ảnh Mặt trời với độ chi tiết chưa từng có

Hé lộ hình ảnh Mặt trời với độ chi tiết chưa từng có

(CLO) Trong nghiên cứu được công bố ngày 5/8 trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đã ghi lại những hình ảnh có độ phân giải cao nhất từ trước đến nay về bề mặt Mặt trời nhờ kính thiên văn Daniel K. Inouye của Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ (NSF), đặt trên đảo Maui, bang Hawaii.

TikToker nổi tiếng Mexico bị bắn chết khi đang phát trực tiếp

TikToker nổi tiếng Mexico bị bắn chết khi đang phát trực tiếp

(CLO) César Gastélum, người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội với hơn 650.000 người theo dõi trên TikTok cùng hàng trăm nghìn người theo dõi trên các nền tảng khác, bị bắn chết khi đang phát trực tiếp (livestream) vào tối 4/8 tại thành phố Culiacán, bang Sinaloa, Mexico.

Sân bay Đức điều robot gỡ bom sau khi phát hiện vật thể lạ

Sân bay Đức điều robot gỡ bom sau khi phát hiện vật thể lạ

(CLO) Cảnh sát Đức ngày 5/8 cho biết một sự cố an ninh tại sân bay Leipzig-Halle đã khiến nhiều chuyến bay phải chuyển hướng trong đêm, đồng thời lực lượng chức năng phải triển khai robot gỡ bom để xử lý một vật thể chưa xác định được phát hiện gần đường băng.

Trung Quốc công bố các biện pháp đáp trả lệnh cấm của Mỹ

Trung Quốc công bố các biện pháp đáp trả lệnh cấm của Mỹ

(CLO) Trung Quốc đã công bố loạt biện pháp đáp trả mới nhằm vào Mỹ, bao gồm siết kiểm soát xuất khẩu máy bay không người lái (drone) và đưa 6 doanh nghiệp Mỹ vào danh sách trừng phạt, sau các lệnh cấm thương mại mà Mỹ áp đặt với Trung Quốc.

Brazil hạ cấp quan hệ ngoại giao với Argentina

Brazil hạ cấp quan hệ ngoại giao với Argentina

(CLO) Brazil đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Argentina xuống mức đại biện lâm thời, theo các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Brazil, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng.

Sông Danube cạn kỷ lục, lộ xác tàu chiến và xương voi ma mút

Sông Danube cạn kỷ lục, lộ xác tàu chiến và xương voi ma mút

(CLO) Đợt hạn hán kỷ lục cùng nắng nóng kéo dài đã khiến mực nước sông Danube rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, làm phát lộ hàng chục xác tàu chiến thời Thế chiến II và tàn tích của voi ma mút cổ đại dọc theo dòng chảy qua Trung và Đông Âu.

Lễ tang 112 người cùng một gia đình ở Gaza

Lễ tang 112 người cùng một gia đình ở Gaza

(CLO) Hàng nghìn người dân thành phố Gaza ngày 4/8 tham dự lễ an táng 112 thành viên của đại gia đình Al-Hassaina (còn gọi là Abu Sharia), được xem là một trong những tang lễ tập thể lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Palestine.

Cỡ chữ bài viết: