Israel tuyên bố thủ lĩnh mới của Hamas đã bị tiêu diệt

(CLO) Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư cho biết Mohammad Sinwar, thủ lĩnh mới của Hamas ở Gaza và là em trai của thủ lĩnh trước đó Yahya Sinwar, đã bị tiêu diệt.

Mohammad Sinwar đã trở thành mục tiêu của cuộc không kích của Israel vào một bệnh viện ở phía nam Gaza vào đầu tháng này và Thủ tướng Netanyahu cho biết vào ngày 21 tháng 5 rằng có khả năng ông ta đã chết.

Nhà lãnh đạo Israel tuyên bố Sinwar đã bị "loại bỏ" trong bài phát biểu trước Quốc hội Israel khi ông liệt kê tên các quan chức Hamas khác mà Israel đã giết trong 20 tháng qua, bao gồm cả Yahya, anh trai của Sinwar.

Thu linh Hamas
Một ảnh chụp màn hình cho thấy thủ lĩnh Hamas Gaza Mohammed Sinwar, được trích từ một video phát hành ngày 17 tháng 12 năm 2023. Ảnh: Quân đội Israel

"Trong hai ngày qua, chúng ta đã có bước ngoặt lớn hướng tới đánh bại hoàn toàn Hamas", ông nói và cho biết thêm rằng Israel cũng đang "kiểm soát việc phân phối lương thực", ám chỉ hệ thống phân phối viện trợ mới ở Gaza do một nhóm được Hoa Kỳ hậu thuẫn quản lý.

Tổng tư lệnh quân đội Israel Eyal Zamir ngày 26 tháng 5 cho biết Hamas đã mất nhiều tài sản, bao gồm cả trung tâm chỉ huy và kiểm soát.

Mohammad Sinwar đã được thăng chức lên hàng ngũ cao nhất của nhóm chiến binh Palestine vào năm ngoái sau khi Israel giết chết anh trai của ông ta là Yahya Sinwar.

Yahya Sinwar là kẻ chủ mưu vụ tấn công vào Israel vào tháng 10 năm 2023 dẫn đến cuộc chiến hiện đã bước sang tháng thứ 20. Yahya sau đó được bổ nhiệm làm thủ lĩnh của Hamas sau khi Israel giết chết người tiền nhiệm Ismail Haniyeh tại Iran.

Cuộc tấn công trả đũa của Israel vào Gaza đã tàn phá hoàn toàn vùng lãnh thổ ven biển này, giết chết hơn 53.000 người và khiến hơn 2 triệu người Palestine phải di dời, đồng thời gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo vô cùng nghiêm trọng.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: