Israel 'vi phạm lệnh ngừng bắn gần 500 lần trong 44 ngày'

(CLO) Israel đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian ít nhất 497 lần trong 44 ngày kể từ 10/10, khiến khoảng 342 dân thường Palestine thiệt mạng.

Đó là nội dung trong tuyên bố hôm 22/11 của Văn phòng Truyền thông Chính quyền Gaza. Cũng theo tuyên bố, phần lớn nạn nhân là trẻ em, phụ nữ và người cao tuổi.

Tuyên bố cáo buộc Israel phải chịu “trách nhiệm hoàn toàn” về hậu quả nhân đạo và an ninh, đồng thời tiếp tục giới hạn nghiêm ngặt việc đưa viện trợ và vật tư y tế vào vùng lãnh thổ bị tàn phá.

không xác định
Xe tăng Merkava của Israel tại Cửa khẩu biên giới Rafah. Ảnh: IDF

Quân đội Israel hôm 22/11 mở một đợt không kích trên khắp Dải Gaza, làm ít nhất 24 người Palestine, trong đó có trẻ em, thiệt mạng. Đây là một phần của chuỗi hành động mà phía Gaza mô tả là “vi phạm lệnh ngừng bắn”.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói các cuộc tấn công được tiến hành sau khi một chiến binh Hamas tấn công binh sĩ Israel tại khu vực do Israel kiểm soát, gần ranh giới được gọi là “đường vàng”. Israel cho biết họ đã “tiêu diệt 5 chiến binh cấp cao của Hamas”.

Hamas yêu cầu Israel công bố danh tính người được cho là đã tấn công binh sĩ Israel. Izzat al-Risheq, thành viên cấp cao của bộ chính trị Hamas, kêu gọi Mỹ và các bên trung gian gây sức ép để Israel tuân thủ thỏa thuận.

Xem thêm

Cựu binh Mỹ phóng hỏa trụ sở cơ quan nhập cư tại New York

Cựu binh Mỹ phóng hỏa trụ sở cơ quan nhập cư tại New York

(CLO) Ngày 20/7, các nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ một người đàn ông sau khi người này phóng hỏa và đốt pháo hoa ngay trên bậc thềm của tòa nhà đặt văn phòng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) tại khu Hạ Manhattan, thành phố New York.

Cỡ chữ bài viết: