Điều chỉnh kích thước chữ

Ít nhất 82 người chết trong vụ cháy bệnh viện điều trị COVID-19 ở Iraq

(CLO) Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Iraq cho biết đám cháy bùng lên do một vụ nổ bình oxy hôm thứ Bảy (24/4) đã khiến ít nhất 82 người chết và làm 110 người bị thương tại một bệnh viện ở Baghdad được trang bị để điều trị các bệnh nhân COVID-19.

Audio
Mọi người tập trung tại bệnh viện Ibn Khatib sau vụ hỏa hoạn do nổ bình oxy ở Baghdad, Iraq, ngày 25 tháng 4 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Thaier Al-Sudani

Mọi người tập trung tại bệnh viện Ibn Khatib sau vụ hỏa hoạn do nổ bình oxy ở Baghdad, Iraq, ngày 25 tháng 4 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Thaier Al-Sudani

Bài liên quan

Người phát ngôn Khalid al-Muhanna cho biết trên kênh truyền hình nhà nước rằng, “Chúng tôi cần khẩn trương xem xét các biện pháp an toàn tại tất cả các bệnh viện để ngăn chặn sự cố đau lòng như vậy xảy ra trong tương lai”.

Ngọn lửa bùng phát hôm thứ Bảy (24/4) tại bệnh viện Ibn Khatib ở khu vực Cầu Diyala, thành phố Baghdad.

Ali Bayati, một thành viên của Ủy ban Nhân quyền bán chính thức của Iraq, trước đó cho biết số người chết cuối cùng vẫn chưa được công bố chính thức nhưng có thể từ 30 đến 45.

Người nhà bệnh nhân nháo nhào trong vụ hỏa hoạn để cứu người thân. Một người đàn ông đến thăm anh trai của mình đã mô tả mọi người nhảy ra khỏi cửa sổ để trốn thoát.

Nhiều bệnh nhân đã được chuyển đến các bệnh viện khác, các nguồn tin y tế cho biết. Nhưng một số gia đình vẫn ở bệnh viện vài giờ sau khi ngọn lửa được dập tắt, sau khi không thể tìm kiếm một bệnh viện ở nơi khác.

Nhiều người tập trung tại bệnh viện Ibn Khatib sau vụ hỏa hoạn - Ảnh: Reuters

Nhiều người tập trung tại bệnh viện Ibn Khatib sau vụ hỏa hoạn - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã ra lệnh điều tra về vụ việc nghiêm trọng này.

"Một sự cố như vậy là bằng chứng của sự cẩu thả và do đó tôi đã chỉ đạo rằng một cuộc điều tra được khởi động ngay lập tức và giám đốc bệnh viện và những người đứng đầu bộ phận an ninh và bảo trì sẽ bị giam giữ cùng với tất cả những người có liên quan cho đến khi chúng tôi xác định được những người sơ suất và buộc họ phải chịu trách nhiệm", ông cho biết trong một tuyên bố.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Iraq, bị hủy hoại bởi nhiều thập kỷ cấm vận, chiến tranh và sự lãng quên, đã trở nên sập sệ trong cuộc khủng hoảng kéo dài do virus Corona. Cả nước đã ghi nhận tổng cộng 102.5288 ca nhiễm, trong đó có 15.217 trường hợp tử vong, Bộ Y tế Iraq cho biết hôm thứ Bảy (24/4).

An ninh đã được cải thiện trong những năm gần đây nhưng Iraq vẫn phải hứng chịu bạo lực chính trị, bao gồm các cuộc tấn công bằng tên lửa của lực lượng dân quân nhằm vào lực lượng nước ngoài và lực lượng nổi dậy của Nhà nước Hồi giáo cấp thấp.

Tai nạn do bỏ bê và cơ sở hạ tầng bị phá hủy đã làm gia tăng thêm tai ương cho những người dân Iraq bình thường.

Năm 2019, ít nhất 90 người chết khi một chiếc phà quá tải chở các gia đình đi chơi bị chìm ở sông Tigris ở phía bắc thành phố Mosul.

Chấn Phong