Điều chỉnh kích thước chữ

Joe Biden nói Mỹ sẽ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm Chủ nhật (7/2) xác nhận rằng ông sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran cho đến khi nước này tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.

Audio
Tổng thống Joe Biden tuyên bố không dỡ lệnh cấm Iran nếu nước này không quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân trước tiên - Ảnh: Getty

Tổng thống Joe Biden tuyên bố không dỡ lệnh cấm Iran nếu nước này không quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân trước tiên - Ảnh: Getty

Trước đó, chính quyền Iran khẳng định dỡ bỏ các lệnh trừng phạt là điều kiện tiên quyết để họ quay trở lại thỏa thuận năm 2015, nhưng Tổng thống Mỹ muốn Tehran trước tiên phải đáp ứng các cam kết hạt nhân.

Tổng thống Joe Biden đáp lại bằng một câu "Không" rõ ràng khi mạng truyền hình CBS hỏi liệu Mỹ có "dỡ bỏ lệnh trừng phạt trước để đưa Iran trở lại bàn đàm phán hay không".

Khi được hỏi thêm rằng liệu việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt có điều kiện đối với Iran "trước tiên hãy ngừng làm giàu uranium", ông Biden đã gật đầu khẳng định trong cuộc phỏng vấn được ghi lại vào thứ Sáu (5/2).

Vào tháng 12 năm ngoái, các thành viên của Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA, hay thỏa thuận hạt nhân Iran) bày tỏ sự sẵn sàng ủng hộ việc Mỹ có thể quay trở lại thỏa thuận, điều được cho là rất có thể xảy ra sau lễ nhậm chức của Joe Biden, người đảm nhiệm vai trò phó tổng thống Mỹ vào thời điểm thỏa thuận hạt nhân được đàm phán.

Năm 2015, Iran đã ký JCPOA với nhóm các nước P5 + 1 (Hoa Kỳ, Trung Quốc, Pháp, Nga, Vương quốc Anh - cộng với Đức) và Liên minh châu Âu. Họ yêu cầu Iran thu hẹp quy mô chương trình hạt nhân và hạ cấp mạnh mẽ dự trữ uranium để đổi lấy các biện pháp trừng phạt, bao gồm dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí 5 năm sau khi thỏa thuận được thông qua.

Năm 2018, Mỹ từ bỏ lập trường hòa giải đối với Iran, rút ​​khỏi JCPOA và thực hiện các chính sách cứng rắn chống lại Tehran, khiến Iran phần lớn từ bỏ các nghĩa vụ của mình theo hiệp định.

Vào tháng 12, Iran đã thông qua luật tăng cường làm giàu uranium và ngừng các cuộc thanh tra của Liên hợp quốc đối với các địa điểm hạt nhân của nước này để đáp trả vụ sát hại nhà vật lý hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh.

Vào đầu tháng 1, tổ chức năng lượng nguyên tử của Iran thông báo rằng nước này bỏ qua mức 3,67% trong thỏa thuận và thành công trong việc làm giàu uranium ở mức 20% tại Nhà máy làm giàu nhiên liệu Fordow.

Hiện cả Washington và Tehran đều bày tỏ lợi ích trong việc khôi phục thỏa thuận năm 2015 kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng trước, nhưng cả hai bên đều kiên quyết với các điều khoản của riêng mình.

Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm Chủ nhật (7/2) cho biết Tehran sẽ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu Mỹ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif hôm Chủ nhật cho biết việc Iran nhận tiền bồi thường từ Mỹ vì cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân không phải là "điều kiện tiên quyết" để hồi sinh thỏa thuận.

"Nếu họ muốn Iran quay trở lại các cam kết của mình ... Mỹ phải dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt, và không chỉ bằng lời nói hay trên giấy tờ", Lãnh tụ tối cao Khamenei nói trong một bài phát biểu trên truyền hình trước các tư lệnh không quân.

Bình luận của Giáo chủ Khamenei được đưa ra cùng ngày khi đặc phái viên LHQ về Yemen thăm Iran để hỗ trợ nỗ lực đàm phán một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột được nhiều người coi là cuộc chiến ủy nhiệm giữa Iran và Saudi Arabia.