Điều chỉnh kích thước chữ

Joe Biden thu hồi lệnh cấm người nhập cư thẻ xanh của Trump

(CLO) Hôm thứ Tư (24/2), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ban hành một lệnh hành pháp thu hồi một lệnh do cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ban hành, cấm người nhập cư nhận thẻ xanh nếu họ bị đánh giá là "gây rủi ro cho thị trường lao động Hoa Kỳ".

Audio
Tổng thống Joe Biden tiếp tục ra sắc lệnh thu hồi một chính sách của chính quyền người tiền nhiệm - Ảnh: Reuters

Tổng thống Joe Biden tiếp tục ra sắc lệnh thu hồi một chính sách của chính quyền người tiền nhiệm - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Ông Biden nói trong tuyên bố rằng biện pháp này là sự mở rộng của một số biện pháp tương tự trước đây, nhưng được thực hiện trong bối cảnh đại dịch COVID-19 "không thúc đẩy lợi ích của Hoa Kỳ".

"Ngược lại, nó gây hại cho Hoa Kỳ, bao gồm cả việc ngăn cản một số thành viên gia đình của công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân hợp pháp gia nhập gia đình của họ ở đây”, Tổng thống cho biết.

“Nó cũng gây hại cho các ngành sử dụng nhân tài từ khắp nơi trên thế giới ở Hoa Kỳ. Và nó gây hại những cá nhân đã được chọn để nhận được cơ hội nộp đơn và những người cũng đã nhận được thị thực nhập cư thông qua Chương trình visa đa dạng năm tài chính 2020”, ông Biden nhấn mạnh.

Lệnh này cũng chỉ đạo các thư ký của Bộ An ninh Nội địa, Lao động và Nhà nước xem xét các chính sách và tài liệu hướng dẫn của các bộ của họ "và, nếu thích hợp, ban hành hướng dẫn sửa đổi phù hợp với chính sách được nêu trong tuyên bố này".

Tuyên bố của Tổng thống Biden nhằm đảo ngược của lệnh được công bố ngày 22 tháng 4 năm 2020 của chính quyền Trump sau đó đã được gia hạn vào ngày 31 tháng 12 năm ngoái.

Động thái này là động thái mới nhất của Tổng thống Biden trong một loạt các lệnh hành pháp và luật pháp nhằm cải cách hoặc loại bỏ các phần quan trọng trong chính sách nhập cư của người tiền nhiệm.

Một số thay đổi khác của ông Biden bao gồm chấm dứt tình trạng khẩn cấp ở biên giới Mỹ-Mexico và chấm dứt việc xây dựng bức tường biên giới liên quan; nâng đáng kể giới hạn về người tị nạn được chấp nhận mỗi năm; chấm dứt lệnh cấm nhập cư từ một số quốc gia Trung Mỹ và các quốc gia đa số theo đạo Hồi; và cắt nhỏ bài kiểm tra quốc tịch mới, trong số các biện pháp khác.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden cũng bị chỉ trích vì đã đi chệch khỏi một số chính sách bị ghét nhất của Trump, bao gồm giam giữ trẻ em nhập cư và trục xuất người nhập cư Haiti, bao gồm cả trẻ nhỏ.

Nguyễn Hoàng