KCNA: Triều Tiên lên kế hoạch mở rộng bãi phóng tên lửa

(CLO) Hãng tin nhà nước KCNA đưa tin hôm thứ Sáu (11/3) rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kêu gọi mở rộng địa điểm phóng tên lửa để giúp nước này trở thành một "cường quốc vũ trụ".

Ông Kim đưa ra tuyên bố trên trong chuyến thăm Bãi phóng vệ tinh Sohae, nơi được sử dụng để đưa vệ tinh lên quỹ đạo, cũng như cho các cuộc thử nghiệm khác nhau liên quan đến công nghệ tên lửa.

kcna trieu tien len ke hoach mo rong bai phong ten lua hinh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: SeongJoon Cho/Pool

Chúng bao gồm động cơ tên lửa tĩnh và phương tiện phóng không gian mà các quan chức Hàn Quốc và Mỹ cho biết đây là công nghệ tương tự được sử dụng cho việc phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Thông báo của KCNA trùng hợp với việc Hàn Quốc và Mỹ cùng thông báo rằng Triều Tiên đã sử dụng ICBM mới trong hai vụ thử vũ khí gần đây, dù rằng Triều Tiên nói rằng họ chỉ thử nghiệm phóng vệ tinh theo dõi.

Bài báo của KCNA cho biết, ông Kim đã kiểm tra căn cứ và ra lệnh hiện đại hóa và mở rộng nó để đảm bảo rằng "nhiều loại tên lửa khác nhau có thể được phóng để mang theo các vệ tinh đa năng, bao gồm cả vệ tinh do thám quân sự".

"Nhiệm vụ cao cả là biến bãi phóng, gắn liền với ước mơ và tham vọng to lớn của nhà nước chúng ta về một cường quốc không gian, thành một căn cứ tiên tiến tối tân và là điểm xuất phát của cuộc chinh phục không gian cho tương lai", ông Kim cho biết thêm trong bài báo.

Cũng theo KCNA, ông Kim còn đưa ra các chỉ dẫn chi tiết liên quan đến các vấn đề phát sinh trong việc hiện đại hóa Bãi phóng vệ tinh Sohae, bao gồm các vấn đề mở rộng công suất của bãi thử động cơ phản lực mặt đất, đảm bảo sự thuận tiện của việc vận chuyển tên lửa trên tàu sân bay, cải thiện môi trường sinh thái xung quanh bãi phóng và dựng khán đài trong vùng an toàn.

Bùi Huy (theo KCNA, Reuters)

Xem thêm

Cỡ chữ bài viết: