Khai mạc Triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”

(CLO) Sáng 8/11, tại Hà Nội diễn ra lễ khai mạc Triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”. Triển lãm do Viện Phim Việt Nam thực hiện, gồm 200 bức ảnh từ các bộ phim và ảnh nghệ thuật của các nhiếp ảnh gia về phong cảnh và di sản Hà Nội.

Tham dự Triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội” có Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành, các Phó Viện trưởng Viện Phim Việt Nam Nguyễn Thị Thúy Hà và Ngô Đặng Trà My, cùng các đại diện lãnh đạo cơ quan, ban ngành, các tổ chức quốc tế.

Tại lễ khai mạc, ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết: "Triển lãm là một trong những hoạt động quan trọng và có ý nghĩa. Thông qua việc trưng bày 200 bức ảnh về bối cảnh quay phim của những bộ phim trong và ngoài nước, triển lãm cho thấy vẻ đẹp của lịch sử, văn hóa, những cảnh đẹp đặc trưng cũng như con người Hà Nội..."

khai mac trien lam boi canh quay phim la cac di tich di san van hoa cua ha noi hinh 1

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông trả lời báo chí tại Lễ khai mạc Triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội” - Ảnh: Đình Trung

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng nhấn mạnh, Triển lãm góp phần quan trọng vào việc quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam an toàn, thân thiện, hiền hòa, mến khách, cũng như hình ảnh về Thủ đô Hà Nội, thành phố vì hòa bình, thành phố sáng tạo…, từ đó quảng bá Việt Nam trong những sáng tạo nghệ thuật.

Triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội” gồm hai chủ đề chính: “Giới thiệu hình ảnh trong các phim có bối cảnh là di tích, di sản văn hóa của Hà Nội” và “Những hình ảnh đặc sắc về Hà Nội qua góc nhìn của các nghệ sĩ yêu mến Hà Nội”, gồm 200 hình ảnh đặc sắc được thể hiện qua 17 pano (1 pano giới thiệu chung, 16 pano hình ảnh).

Các bức ảnh tại triển lãm được sắp xếp theo dòng chảy lịch sử, từ thập niên 50, 60, 70, 80... cho đến thời hiện tại. Triển lãm cho người xem thấy được vẻ đẹp của bối cảnh quay trong các tác phẩm điện ảnh của các nhà làm phim trong nước và quốc tế, cũng như những bức ảnh đẹp về một số di tích, di sản văn hóa tại Hà Nội qua ống kính của nhà quay phim Phạm Thanh Hà, nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo, nhiếp ảnh gia Hoàng Hữu Khánh….

Một số tác phẩm ảnh trưng bày tại Triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”

khai mac trien lam boi canh quay phim la cac di tich di san van hoa cua ha noi hinh 2

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cắt băng khai mạc triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội” - Ảnh: Đình Trung

khai mac trien lam boi canh quay phim la cac di tich di san van hoa cua ha noi hinh 3

Tác phẩm Di tích Cử Bắc

khai mac trien lam boi canh quay phim la cac di tich di san van hoa cua ha noi hinh 4

Lễ hội cổ truyền

khai mac trien lam boi canh quay phim la cac di tich di san van hoa cua ha noi hinh 5

Lê hội bơi Dăm

khai mac trien lam boi canh quay phim la cac di tich di san van hoa cua ha noi hinh 6

Tháp Hòa Phong

khai mac trien lam boi canh quay phim la cac di tich di san van hoa cua ha noi hinh 7

Văn Miếu Quốc Tử Giám

Những bộ phim có trích hình ảnh trong Triển lãm:

Phim Truyện: Em bé Hà Nội (1974), Sao Tháng Tám (1976), Hà Nội mùa chim làm tổ (1981), Điện Biên Phủ (1992), Mùa ổi (2000), Hà Nội 12 ngày đêm (2002), Hà Nội Hà Nội (2006), Hoa nhài (2022).

Phim Tài liệu: Tiếp quản Thủ đô (1954), Phong cảnh Hà Nội (1958), Hà Nội tháng 5 (1967), Một ngày Hà Nội (1967), Xuân nào vui hơn (1976), Mùa xuân thống nhất (1976), Bài ca dâng Bác (1978), Hoa Tết Hà Nội (1980), Hà Nội trong mắt ai (1983), Năm tháng và những tầng cao (1984), Kỷ niệm 30 năm giải phóng Thủ đô (1984), Khép lại quá khứ vì tương lai (1994), Phố cổ Hà Nội (1994), Việt Nam trên đường đổi mới (1995), Ngoại ô (1999), Chốn quê (2001), Tâm tình của gốm (2007), Những người kể chuyện phố cổ Hà Nội (2020), Tín ngưỡng tôn giáo Việt Nam (2021).

Xem thêm

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

(CLO) Chương trình Phát triển thủ công đương đại trên nền tảng Di sản làng nghề trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 được khởi động với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái kết nối giữa nghệ nhân, nhà thiết kế, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, góp phần đưa nguồn lực di sản trở thành động lực cho sáng tạo và phát triển bền vững.

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

(CLO) Lần đầu tiên, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) triển khai dự án truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã mang tên “Vietnam Wild Live - Kết nối thiên nhiên, lan tỏa nhận thức”, đưa những hình ảnh chân thực của hệ sinh thái tự nhiên đến với khán giả trong và ngoài nước.

Cỡ chữ bài viết: