Điều chỉnh kích thước chữ

Khai trương Cổng Dịch vụ công Quốc gia: Dấu ấn năm đột phá cải cách hành chính 2019

(NB&CL)Sự ra đời của Cổng dịch vụ công Quốc gia ngày 9/12 như một “điểm sáng” ấn tượng trong bức tranh cải cách hành chính, khép lại một năm 2019 với nhiều đột phá trong nỗ lực xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ, được người dân, doanh nghiệp và cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Audio

Tiết kiệm chi phí hơn 4.200 tỷ đồng/năm

Trong những năm gần đây, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) luôn được Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương thực hiện với mục tiêu phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm đầu ASEAN có môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, nhằm giải phóng lực lượng sản xuất và mọi người dân, doanh nghiệp đều phát huy trí tuệ để khởi nghiệp kinh doanh. Theo báo cáo từ các bộ, ngành với số liệu cắt giảm điều kiện kinh doanh và danh mục sản phẩm hàng hóa kiểm tra chuyên ngành thuộc phạm vi quản lý của 8 Bộ cho thấy CCTTHC đã giúp tiết kiệm gần 17,5 triệu ngày công/năm và 6.279,2 tỷ đồng mỗi năm.

Trên thực tế, việc xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam đã diễn ra gần 20 năm và đã có những thành tựu ban đầu, nhưng mục tiêu đạt được còn rất hạn chế. Trong đó, khó khăn lớn nhất để xây dựng Chính phủ điện tử vẫn do tư tưởng, quyết tâm con người, đặc biệt là người đứng đầu và lực lượng cán bộ triển khai. Đặc biệt, rào cản lớn nhất là rào cản tư duy về yêu cầu cần phải thay đổi cách làm cũ, nhất là trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay.

Nhận thức rõ những thách thức ấy, thời gian qua, Chính phủ đã luôn lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, trong đó, việc xây dựng Chính phủ điện tử mà trọng tâm là xây dựng Cổng DVCQG có thể nói là bước đi rất quan trọng trong cải cách hành chính khi kết nối các dịch vụ công của các Bộ, ngành, địa phương lên một địa chỉ duy nhất là Cổng DVCQG. Với tinh thần tạo ra sự minh bạch, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp một cách tốt nhất, khi vận hành, Cổng DVCQG sẽ trở thành hệ thống hoàn chỉnh quan trọng kết nối Chính phủ với người dân và doanh nghiệp, thể hiện tinh thần phục vụ của Chính phủ.

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, việc chuyển từ phương thức trực tiếp sang trực tuyến tại Cổng dịch vụ công Quốc gia sẽ tiết kiệm được 4.222 tỷ đồng/năm, trong đó, tính riêng chi phí tiết kiệm được khi thực hiện trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia (lợi ích tăng thêm so với khi thực hiện ở cổng dịch vụ công của bộ, địa phương) mang lại khoảng 1.736 tỷ đồng.

Hữu ích phục vụ người dân, doanh nghiệp

Với sự ra đời của Cổng dịch vụ công Quốc gia, chỉ cần truy cập một địa chỉ duy nhất (dichvucong.gov.vn), bằng một tài khoản duy nhất, người dân và doanh nghiệp có thể đăng nhập được đến tất cả các cổng dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến; có thể theo dõi tình trạng giải quyết, đánh giá chất lượng việc xử lý yêu cầu gửi tới dịch vụ công và gửi phản ánh, kiến nghị không phụ thuộc vào thời gian, địa giới hành chính. Đồng thời, Cổng dịch vụ công Quốc gia với vai trò đầu mối kết nối với các cổng dịch vụ công, cơ sở dữ liệu, việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến qua cổng này sẽ giúp người dân, doanh nghiệp đăng ký dịch vụ công thuận lợi hơn do có thể tái sử dụng các thông tin đã có (sử dụng các thông tin đã khai báo với các cơ quan kết nối với Cổng dịch vụ công Quốc gia), tiết kiệm thời gian chuẩn bị hồ sơ.

Thủ tướng và các đại biểu tham quan hệ thống vận hành dịch vụ công.

Thủ tướng và các đại biểu tham quan hệ thống vận hành dịch vụ công.

Trong tháng 12 này, người dân khi vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia có thể thực hiện các dịch vụ tiện ích như đổi giấy phép lái xe, cấp giấy phép lái xe quốc tế, cấp điện mới từ lưới điện hạ áp, cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất. Tại một vài tỉnh thành cụ thể như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, người dân có thể đăng ký khai sinh, liên thông đăng ký hộ kinh doanh và đăng ký thuế (thực hiện tại TP. HCM).

Để tiếp tục hoàn thiện, theo ông Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính Văn phòng Chính phủ, trong quý 1/2020 sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tích hợp lên Cổng dịch vụ công Quốc gia 15 dịch vụ công thuộc các lĩnh vực thuế, hải quan, đăng ký kinh doanh, y tế, lao động, khai sinh, giao dịch bảo đảm và thu phạt vi phạm giao thông đường bộ.

Để bảo đảm sự ổn định, thông suốt của cả hệ thống dịch vụ công, phát triển hạ tầng thông tin đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân và DN, đồng thời đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, an ninh mạng cho cả hệ thống vẫn còn nhiều việc cần phải làm, các Bộ, các tỉnh tiếp tục nâng cấp Cổng dịch vụ công của đơn vị mình để đảm bảo kết nối, tích hợp, chia sẻ thông tin qua Cổng dịch vụ công Quốc gia. Tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường đào tạo kỹ năng, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn công nghệ, sử dụng cán bộ trẻ có năng lực, cống hiến.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trải nghiệm Cổng DVCQG.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trải nghiệm Cổng DVCQG.

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tiếp tục phát triển hệ thống phần mềm phù hợp với điều kiện, đặc điểm của nền hành chính Việt Nam, tạo sự thuận tiện, thân thiện nhất cho người sử dụng.

Để Cổng dịch vụ công Quốc gia hoạt động thực chất, liên tục và có hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương rà soát đánh giá lại các quy định thành phần hồ sơ, quy trình nghiệp vụ; từ đó đưa ra hệ thống tổng thể các cơ sở dữ liệu cần thiết phải xây dựng để phục vụ và kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu. Các Bộ, ngành, địa phương cần nhanh chóng triển khai các cơ sở dữ liệu chuyên ngành chia sẻ với nhau giúp giảm bớt giấy tờ, đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục.

Đồng thời, Bộ Truyền thông và Thông tin chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ có phương án đánh giá hiệu quả sử dụng dịch công trực tuyến trên toàn quốc. Từ đó, xác định các vấn đề còn vướng mắc để tháo gỡ thúc đẩy việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Song song đó, cần đẩy nhanh việc xây dựng khung pháp lý để việc thực hiện TTHC dịch vụ công trực tuyến có hiệu quả.

Ngọc Thành