Khám phá Di sản các nước Đông Nam Á dịp 1/6 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

(CLO) Trong hai ngày 01 và 02/06/2024 (thứ Bảy và Chủ nhật), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức chương trình “Vui khám phá Di sản các nước” trong khu vực Đông Nam Á với nhiều hoạt động hấp dẫn, bổ ích. Đây là sự kiện dành cho tất cả các em thiếu nhi nhằm tăng cường giao lưu học hỏi, khám phá về di sản văn hóa của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới nhân dịp đầu hè.

Tham gia chương trình, các em nhỏ được du hành khám phá Đông Nam Á qua tô tranh di sản văn hóa, cũng như tìm hiểu nhiều điều thú vị về quốc kỳ, thủ đô và tiền tệ của các nước. Bên cạnh đó, các bạn yêu thích hội họa sẽ được thỏa sức sáng tạo trên những bức tranh trang phục dân tộc của Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới. Khách tham quan nhí đam mê diễn xuất có cơ hội hóa thân thành nghệ nhân rối tài ba.

Các em được tự tay điều khiển các chú rối ngộ nghĩnh, tạo nên những màn trình diễn sáng tạo và dí dỏm. Nghệ thuật múa rối nước truyền thống cũng được giới thiệu qua các tiết mục rối vui nhộn của nghệ nhân phường rối nước Đồng Ngư, Thuận Thành, Bắc Ninh.

kham pha di san cac nuoc dong nam a dip 1 6 tai bao tang dan toc hoc viet nam hinh 1

Các em nhỏ được tham gia nhiều hoạt động vui chơi, giải trí tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam vào dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Đặc biệt vào ngày 1/6, các bạn nhỏ người Hmông đến từ Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái sẽ trình diễn các tiết mục văn nghệ dân gian và trò chơi truyền thống của người Hmông. Khách tham quan có cơ hội hòa mình vào điệu múa khèn Hmông, say đắm trong tiếng sáo du dương và chứng kiến màn ném pao ấn tượng, đánh cù điêu luyện và đẩy gậy mạnh mẽ.

Bên cạnh những hoạt động trình diễn, các bạn nhỏ người Hmông sẽ chia sẻ những câu chuyện trong đời sống thường ngày ở vùng cao cũng như các hoạt động ở lớp học tại bản. Hoạt động này không chỉ giúp các em thiếu nhi ở thủ đô Hà Nội tìm hiểu về văn hóa người Hmông mà còn tạo cơ hội cho các em hiểu biết lẫn nhau.

Ngoài ra, đến với chương trình “Vui khám phá di sản các nước”, khách tham quan và các em nhỏ được tham gia hoạt động khám phá di sản qua công nghệ và STEM. Du khách được trải nghiệm tìm hiểu di sản văn hóa qua các hoạt động khoa học phát triển tư duy sáng tạo. Cùng với đó, nhiều trò chơi của Việt Nam và các nước cũng được tổ chức như: Ô ăn quan (Inđônêxia, Malaysia), Tuho (Hàn Quốc), tung túi đậu (Nhật Bản), kéo co (Thái Lan), nhảy lò cò (Ấn Độ, Pê ru), ném lon (Phillipines)… Những trò chơi 2 dân gian không chỉ mang lại niềm vui, sự kết nối văn hóa đa quốc gia, mà còn là cách để các bạn nhỏ khám phá nét tương đồng và khác biệt giữa các nước.

kham pha di san cac nuoc dong nam a dip 1 6 tai bao tang dan toc hoc viet nam hinh 2

Du du khách và các em nhỏ có thể mặc trải nghiệm trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số.

Chia sẻ với báo chí, Tiến sĩ Bùi Ngọc Quang - Phó Giám đốc Phụ trách Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết: “Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam mong muốn chương trình “Vui khám phá di sản các nước & quot; mang đến cho tất cả các em thiếu nhi ngày hội vui chơi, học tập, trải nghiệm văn hóa bổ ích và ý nghĩa sau một năm học tập miệt mài. Bảo tàng có chính sách miễn phí vào cửa cho người khuyết tật và trẻ em người dân tộc thiểu số, với mong muốn truyền đi thông điệp Bảo tàng dành cho tất cả mọi người. Qua chương trình, các em nhỏ sẽ được khích lệ tình yêu và sự quan tâm đối với di sản văn hóa của dân tộc, từ đó nâng cao tinh thần gìn giữ, bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong bối cảnh hội nhập quốc tế”.

Xem thêm

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

(CLO) Chương trình Phát triển thủ công đương đại trên nền tảng Di sản làng nghề trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 được khởi động với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái kết nối giữa nghệ nhân, nhà thiết kế, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, góp phần đưa nguồn lực di sản trở thành động lực cho sáng tạo và phát triển bền vững.

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

(CLO) Lần đầu tiên, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) triển khai dự án truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã mang tên “Vietnam Wild Live - Kết nối thiên nhiên, lan tỏa nhận thức”, đưa những hình ảnh chân thực của hệ sinh thái tự nhiên đến với khán giả trong và ngoài nước.

Cỡ chữ bài viết: