Điều chỉnh kích thước chữ

Khan cung, phân khúc căn hộ TP.HCM có hiện tượng “thượng vàng hạ cám”

(CLO) Do thiếu nghiêm trọng nguồn cung, nên mọi phân khúc căn hộ tại TP.HCM, từ căn hộ hạng C, cho tới hạng A, siêu sang ở TP.HCM đều có tỷ lệ hấp thụ rất cao, trên 80%.

Audio

Trong 3 năm gần đây, thị trường căn hộ tại TP.HCM gần như suy kiệt nguồn cung ở mọi phân khúc, khiến giá trị phân khúc này tăng cao đột biến.

Theo báo cáo của JLL Việt Nam, trong quý I/2021, tổng nguồn cung căn hộ tại TP.HCM đạt 3.900 sản phẩm, tăng tới 73% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù tăng mạnh, song nguồn cung hiện nay vẫn chưa đáp ứng được lực cầu khổng lồ của người dân.

Mọi phân khúc căn hộ TP.HCM đều có tỷ lệ hấp thụ rất cao.

Mọi phân khúc căn hộ TP.HCM đều có tỷ lệ hấp thụ rất cao.

Trước sự mất cân bằng cung - cầu, giá căn hộ tại TP.HCM đã tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái, giá sơ cấp trung bình đạt 2.468 USD/m2, tương đương 56,7 triệu đồng/m2, mức giá cao kỷ lục được ghi nhận tại TP.HCM.

Mặc dù giá căn hộ tại TP.HCM liên tục thiết lập kỷ lục mới, song tỷ lệ hấp thụ luôn duy trì ở mức rất cao kể từ năm 2017, lên tới trên 85% qua các năm. 

Không chỉ các dự án căn hộ bình dân và giá rẻ, ngay cả các dự án căn hộ hạng A, có giá bán sơ cấp lên tới 70 - 80 triệu đồng/m2, thậm chí trên 100 triệu đồng/m2, tỷ lệ hấp thụ cũng rất cao, dao động từ 60% - 70%.

Đại diện của JLL nhận định: Việc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM đang thực hiện đề án tháo gỡ vướng mắc pháp lý dự án được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện nguồn cung trong năm 2021 với lượng mở bán mới dự kiến đạt 20.000 – 25.000 căn.

Tuy nhiên, giá căn hộ mở bán mới được dự báo tiếp tục tăng theo tâm lý thị trường. Sự ra đời của các dự án tích hợp quy mô lớn ở khu vực ngoại thành với nhiều tiện ích thiết thực cho việc hình thành các cộng đồng cư dân mới ở đây, nhờ vậy tâm lý thị trường sẽ được thúc đẩy theo hướng bền vững. 

Trong khi đó, theo báo cáo của Savills Việt Nam, tổng lực cung phân khúc căn hộ trong 3 quý đầu năm 2021, dự kiến sẽ đạt hơn 15.000 căn và sẽ có một sự bùng nổ lớn trong năm 2022 khi nguồn cung tăng đến hơn 30.000 căn. 

Đa phần nguồn cung được dự đoán sẽ đến từ phân khúc căn hộ hạng B và C, tuy nhiên nguồn cung căn hộ hạng C sẽ giảm dần trong những năm tới.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc bộ phận Nghiên cứu, Savills Việt Nam nhận định: Các dự án hạng C đã giảm đi rất nhiều so với trước và các căn hộ với giá tầm 1.000 USD/m2 hiện rất hiếm. 

“Do đó, để hạ bớt giá thành, phù hợp với tài chính của người dân, các doanh nghiệp bất động sản đang có xu hướng giảm diện tích, đưa ra các dòng sản phẩm căn hộ có diện tích nhỏ để thu hút người mua”, bà Trang nói.

Đồng tình với nhận định trên, ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết: “Chúng tôi tin tưởng rằng phân khúc căn hộ sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trong năm 2021 khi thành phố hoàn thành và triển khai các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm như tuyến Metro số 1 và đường Vành Đai 3”.

Theo ông Troy Griffiths, thị trường căn hộ sẽ được hưởng lợi từ nền kinh tế khởi sắc với những chỉ số rất tích cực. Tốc độ tăng trưởng GDP của nước ta đạt 4,5% trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn vì đại dịch. Người có thu nhập cao, có đủ điều kiện mua nhà phân khúc đắt tiền ngày càng lớn.

“Thêm vào đó, mức độ lạm phát đang nằm ở mức thấp nhất trong 20 năm, đạt 0,3%. Ngoài ra, tổng vốn FDI vào Việt Nam là 10.1 tỷ USD, điều này cho thấy tiềm năng phát triển mà các doanh nghiệp nước ngoài nhìn thấy tại thị trường Việt Nam”, ông Troy Griffiths nói.

Việt Vũ