Điều chỉnh kích thước chữ

Khánh thành Nhà máy Thủy điện 1.400 tỷ đồng tại Quảng Trị

(CLO) Ngày 13/12, tại thôn Tà Liêng, xã Đakrông, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Công ty cổ phần Sơn Hải Thủy điện Quảng Trị đã tổ chức khánh thành dự án Thủy điện Đakrông 4. Có tổng mức đầu tư gần 1.400 tỷ đồng, khởi công xây dựng từ tháng 12/2017.

Báo nói Công luận
Cắt băng khánh thành (Ảnh: Cái Văn Long).

Cắt băng khánh thành (Ảnh: Cái Văn Long).

Dự án Thủy điện Đakrông 4 do Công ty Cổ phần Sơn Hải Thủy điện Quảng Trị làm chủ đầu tư. Là công trình góp sức để xây dựng Quảng Trị thành trung tâm năng lượng của miền Trung.

Nhà máy Thủy điện Đakrông 4 có 2 tổ máy, tổng công suất 28MW, điện lượng trung bình hàng năm trên 85 triệu Kwh, thiết bị tuabin trục đứng có công nghệ của Châu Âu.

Công trình gồm có các hạng mục chính: Đập dâng nước được làm bằng bê tông vĩnh cửu và đập tràn tự do, chiều cao đập lớn nhất 28 m, tổng chiều dài đập 283 m; đường hầm dẫn nước qua núi và đường ống áp lực dài 3,2 km, đường kính hầm 6,5 m, đường ống áp lực bằng thép có đường kính rộng 6 m. Đường điện đấu nối dài 8km, nối từ trạm của nhà máy hòa với lưới điện quốc gia tuyến Khe Sanh - Tà Rụt. 

Ngoài vốn đầu tư làm Nhà máy Thủy điện Đakrông 4, Công ty cổ phần Sơn Hải Thủy điện Quảng Trị  cải tạo, trải thảm bê tông nhựa tuyến đường từ điểm nối Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây vào đập chính của công trình.

Qua đó, giúp người dân địa phương mà chủ yếu là đồng bào dân tộc Pa Cô, Vân Kiều đi lại được thuận lợi; đồng thời tạo điều kiện cho giao thương, phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Trong 2 năm xây dựng Nhà máy Thủy điện Đakrông 4, Công ty Cổ phần Sơn Hải Thủy điện Quảng Trị cũng đã nộp ngân sách gần 60 tỷ đồng.

Nhà máy Thủy điện Đakrông 4 (Ảnh: Cái Văn Long).

Nhà máy Thủy điện Đakrông 4 (Ảnh: Cái Văn Long).

Theo đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Sơn Hải Thủy điện Quảng Trị, sự hỗ trợ tích cực của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, chính quyền các cấp, nhất là sự đồng thuận, ủng hộ của người dân địa phương đã góp phần rất quan trọng trong việc xây dựng và hoàn thành nhà máy.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: "Nhà máy thủy điện Đakarông 4 khánh thành với 28MW sẽ góp thêm gần 86 triệu kW vào lưới điện quốc gia và cũng góp phần để trong năm nay chúng ta hoàn thành chương trình phát trên 100 triệu kW điện năng lượng tái tạo”.

Ông Chính nói thêm: “Công trình này thi công nhanh nhất với 1 năm, 9 tháng, đúng như cam kết với tỉnh. Chủ đầu tư trước đây đã được cấp phép đầu tư từ năm 2008 nhưng đến năm 2018 (sau 10 năm) vẫn không hoàn thành, buộc tỉnh phải thu hồi dự án và mời Tập đoàn Sơn Hải vào để thực hiện dự án này. Đây là công trình có kết cấu hạ tầng, đẹp nhất, trong quá trình đầu tư Tập đoàn Sơn Hải đã hỗ trợ 500 triệu tiền mặt cho bà con 3 xã trong vùng dự án là xã Đakarông, Tà Long và Ba Nang. Hi vọng trong tương lai Tập đoàn Sơn Hải sẽ là nhà sản xuất điện lớn nhất tỉnh Quảng Trị”.

Cái Văn Long