Điều chỉnh kích thước chữ

Khi cổ đông bị DIC Hội An "lật kèo"

(CLO) Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng Hội An (DIC Hội An) nổi tiếng với hàng loạt dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách Nhà nước trên địa bàn Quảng Nam. Thế nhưng vì đâu khiến cổ đông chiến lược “lôi” các thành viên HĐQT DIC Hội An ra tòa?

Cổ đông chiến lược khởi kiện các thành viên HĐQT DIC Hội An tại TAND tỉnh Quảng Nam gần đây đã trở thành sự kiện thu hút dư luận, đặc biệt là giới đầu tư đang xúc tiến đầu tư vào Quảng Nam. Không những vậy, vụ kiện còn gây “đau đầu” với cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam.

Báo Công luận
 DIC Hội An nổi tiếng với hàng loạt dự án sử dụng vốn ngân sách ở Quảng Nam

“Phong tỏa” quyền cổ đông?

Theo nội dung đơn khởi kiện của ông Lê Quốc Kỳ Quang hôm 15/10 gửi cho TAND tỉnh Quảng Nam và báo chí, ông Quang đang là cổ đông nắm giữ 500.000 cổ phiếu, tương đương 17,15% tổng số cổ phần của DIC Hội An.

Tuy nhiên, điều ông Quang cùng với các cổ đông chiến lược của mình không nghĩ đến là bị các thành viên Hội đồng quản trị DIC Hội An “phong tỏa” làm mất quyền lợi sở hữu cổ phần tại doanh nghiệp này.

Trong đơn khởi kiện, ông Quang yêu cầu TAND tỉnh Quảng Nam buộc DIC Hội An xác nhận công khai phần góp vốn của ông tại công ty; Hủy bỏ Nghị quyết số 26 ngày 5/10/2018 của HĐQT DIC Hội An; Hủy bỏ Nghị quyết số 10 ngày 27/4/2018 của Đại hội cổ đông DIC Hội An để phát hành cổ phần riêng lẻ.

Báo Công luận
 Đơn khởi kiện của ông Lê Quốc Kỳ Quang

Chánh án TAND Quảng Nam Trương Trọng Tiến cho biết ngay sau khi tiếp nhận đơn, hôm ngày 26/10, TAND tỉnh Quảng Nam đã có thông báo thụ lý vụ án kinh doanh thương mại về việc “Tranh chấp giữa cổ đông công ty với công ty và các thành viên Hội đồng quản trị công ty”.

Ngay sau khi nộp đơn khởi kiện, ngày 17/10 ông Quang có đơn yêu cầu TAND tỉnh Quảng Nam áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để ngăn chặn kịp thời việc HĐQT chào bán cổ phần riêng lẻ cho các nhà đầu tư thì sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng như: cổ phiếu của các cổ đông bị pha loãng dẫn đến các cổ đông lớn bị mất quyền kiểm soát công ty; không có được các nhà đầu tư chiến lược có chất lượng có thể hỗ trợ tốt nhất cho công ty.

Để bảo đảm quyền lợi cho cổ đông, đến ngày 19/10, TAND tỉnh Quảng Nam đã quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng Hội An và các thành viên HĐQT của công ty gồm ông Trần Đình Lợi (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc), ông Bùi Văn Sự, ông Trần Văn Việt, ông Trần Minh Toàn tạm dừng việc phát hành cổ phiếu mới của DIC Hội An.

Cùng ngày TAND tỉnh Quảng Nam có quyết định yêu cầu ông Quang phải gửi tài sản bảo đảm số tiền là 1 tỷ đồng vào tài khoản phong tỏa tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Quảng Nam. Ông Quang đã thực hiện đề nghị này của Tòa.

Đồng thời, ông Quang gửi nhiều đơn cầu cứu, khiếu nại gửi đến Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đề nghị bảo đảm quyền lợi sở hữu 17,15% cổ phần tại DIC Hội An bằng việc cấm cho DIC Hội An phát hành cổ phiếu bán lẻ trong thời gian TAND tỉnh Quảng Nam đã thụ lý vụ án.

Bất thường trong giải quyết của tòa

Những tưởng vụ việc sẽ được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng, vụ việc càng trở nên rắc rối trong "vòng xoáy" tố tụng khi xuất hiện đơn khiếu nại ngày 23/10 của ông Trần Đình Lợi - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc DIC Hội An với nội dung yêu cầu TAND tỉnh Quảng Nam hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đã ban hành ngày 19/10.

Báo Công luận
 Quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND tỉnh Quảng Nam được cho là đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cô đông  

Điều khó hiểu là ngay trong ngày nhận đơn (23/10/2018), TAND tỉnh Quảng Nam đã chấp nhận đơn khiếu nại của ông Trần Đình Lợi, với lý do là khi ông Quang thỏa thuận mua cổ phiếu của DIC Hội An và trở thành cổ đông của công ty từ ngày 6/7/2018. Trước khi ông Quang xác lập quyền sở hữu tại DIC Hội An thì công ty đã ban hành Nghị quyết số 10 ngày 27/4/2018 (đã được Đại hội cổ đông thông qua), trong đó có quy định về phương án tăng vốn điều lệ và thời gian phát hành cổ phiếu mới. Việc HĐQT DIC Hội An thông qua Nghị quyết số 26 ngày 5/10/2018 để triển khai phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ theo Nghị quyết số 10 ngày 27/4/2018.

Trong quyết định giải quyết khiếu nại “siêu tốc” cho ông Lợi của TAND tỉnh Quảng Nam khẳng định: “Hơn nữa, nếu không thực hiện được phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư, DIC Hội An sẽ không thực hiện được các dự án xây dựng mới theo kế hoạch kinh doanh đã được thông qua, sẽ dẫn đến gây thiệt hại lớn cho các thành viên HĐQT cũng như các cổ đông của công ty. Do đó, để đảm bảo hoạt động bình thường của công ty, tránh thiệt hại đáng tiếc xảy ra thì thấy rằng việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nêu trên là không cần thiết”.

Chỉ sau một đêm, đến sáng ngày 24/10, TAND tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời được Tòa này ban hành trước đó vào ngày 19/10.

Trước quyết định “siêu tốc” của TAND tỉnh Quảng Nam đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình tại DIC Hội An nên ngày 24/10, ông Quang có đơn khiếu nại TAND tỉnh Quảng Nam về việc bất ngờ hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời, và cho rằng theo Nghị quyết số 10 thì tiêu chí để HĐQT lựa chọn nhà đầu tư là “Các nhà đầu tư trong nước, nước ngoài; Có năng lực tài chính, có cam kết gắn bó lâu dài với công ty; Có năng lực chuyên môn hoặc hiểu biết trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh của công ty”, chính tiêu chí này dẫn đến việc danh sách được mua cổ phiếu đợt bán lẻ sắp tới được DIC Hội An lựa chọn nhà đầu tư là cán bộ nhân viên công ty là không hợp lý và sẽ không tìm được nhà đầu tư chiến lược đóng góp vào sự phát triển cho công ty.

Ông Quang cho biết, theo Thông tư 162 của Bộ Tài chính quy định trong vòng 12 tháng thì việc phát hành cổ phiếu cho cán bộ công nhân viên không được vượt quá 5% tổng số cổ phần đang lưu hành của công ty. Trong khi, Nghị quyết của HĐQT thì không giới hạn số cổ phần mà cán bộ công nhân viên được mua. Tuy nhiên trên thực tế, danh sách các đối tượng được chào bán số cổ phiếu cho các cán bộ nhân viên công ty là 5,94%, lớn hơn 5% tổng số cổ phần đang lưu hành của công ty. Điều này ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của công ty cũng như của các cổ đông hiện hữu nói chung là không đúng quy định hiện hành.

Thanh Hải

 
 
Tin mới
14 khu đất phân lô bán nền núp bóng hiến đất làm đường tại Lâm Đồng “vào tầm ngắm”

(CLO) Công an tỉnh Lâm Đồng đang xác minh tin báo tội phạm của Thanh tra tỉnh về một số dấu hiệu sai phạm trong việc hiến đất mở đường ở TP Bảo Lộc.

Lợi dụng giãn cách dịch Covid-19, nhiều đối tượng đuổi đánh bảo vệ, xâm chiếm đất dự án

(CLO) Lợi dụng giãn cách dịch Covid-19, các đối tượng đã đuổi đánh bảo vệ để xâm chiếm đất dự án nhà ở tại phường An Khánh, TP. Thủ Đức (TP. HCM), gây bức xúc dư luận.

Thủ môn Filip Nguyễn sắp trở về Việt Nam hoàn tất thủ tục nhập tịch

(CLO) Tranh thủ kỳ nghỉ Đông ở giải vô địch quốc gia CH Séc kéo dài dài gần 2 tháng, thủ thành Việt kiều Filip Nguyễn sẽ đưa gia đình sẽ trở về thăm Việt Nam.

Hy vọng hồi sinh tòa nhà

(CLO) Sau 10 năm ngừng thi công và bị coi là công trình làm xấu bộ mặt đô thị TPHCM, đến nay tòa nhà Saigon One Tower đang được thi công trở lại.

Sân vận động bóng đá của Tập đoàn Evergrande vừa bị chuyển giao cho chính phủ tiếp quản

(CLO) Một cơ quan chính phủ đã tiếp quản sân vận động bóng đá của Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc với ý định bán nó, một người trong cuộc nói với Reuters, khi nhà phát triển bất động sản đang có rất nhiều khoản nợ.

Kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện Cô Tô: Tiếng chuông cảnh tỉnh về kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng

(CLO) Qua việc kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện Cô Tô, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ cho rằng, nếu chủ động, chiến đấu, giáo dục hiệu quả, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm thì không có chuyện phải bất ngờ và kịp thời cứu các đồng chí mình khỏi hành vi, hành động vi phạm xấu xa.

Lợi nhuận thấp, chủ đầu tư “chê” nhà ở xã hội?

(CLO) Hiện nay, nhiều chủ đầu tư không mặn mà phát triển nhà ở xã hội do chỉ được hưởng lợi nhuận tối đa 10% từ việc bán nhà xã hội và 15% từ việc cho thuê, thuê mua nhà xã hội.

Ukraine phát hiện một âm mưu đảo chính liên quan đến Nga

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, các cơ quan tình báo nước này đã phát hiện ra một âm mưu liên quan đến một nhóm người Nga và các công dân trong nước nhằm lật đổ chính phủ của ông vào tuần tới.

Thủ tướng: Thúc đẩy sản xuất bằng được vaccine và thuốc điều trị COVID-19 trong nước

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước là quyết tâm, phấn đấu sản xuất bằng được vaccine, thuốc điều trị COVID-19 để chủ động phòng chống dịch. Do đó, cần tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất bằng được vaccine và thuốc trong nước.