Điều chỉnh kích thước chữ

Khi lòng tin trở lại thì Đảng ta có sức mạnh!

(CLO) Công tác phòng, chống tham nhũng đang được Đảng, Nhà nước triển khai với quyết tâm cao; nhân dân đang rất phấn khởi, tin tưởng; từ đó dần lấy lại niềm tin của nhân dân và khi lòng tin trở lại thì Đảng có sức mạnh.

Quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm cho Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh. Ảnh: TL

Quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm cho Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh. Ảnh: TL

Đảng không dung thứ bất cứ sai phạm nào của đảng viên

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông trao đổi, phối hợp với các ban, ngành liên quan xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nguyên Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và một số cán bộ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trước đó, khi còn là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Trương Minh Tuấn đã ký Quyết định số 1718/QĐ-BTTTT, ngày 5/10/2016 về việc thành lập Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra, đánh giá việc chấp hành quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet; rà soát, phát hiện các trò chơi điện tử trên mạng có yếu tố cờ bạc, để có biện pháp xử lý phù hợp.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện hoạt động của 14 trò chơi mang yếu tố cờ bạc; trong đó có Game bài Rikvip/Tip.Club của Công ty CNC và VTC Online có máy chủ đặt tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Thế nhưng, thay vì xử lý nghiêm hành vi vi phạm, ông Trương Minh Tuấn đã bút phê “Đồng ý” vào phiếu trình số 63/PTr-Ttra về việc dừng hoạt động của Đoàn kiểm tra, khiến cho các trò chơi có yếu tố cờ bạc dù đã được phát hiện vẫn tiếp tục hoạt động, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho xã hội.

Trước đó, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã xem xét, quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn. Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn cũng đã bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ án hình sự Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Tổng Công ty nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Đây chỉ là số ít trong nhiều vụ việc cán bộ cấp cao có sai phạm trong công tác, đã bị phát hiện và xử lý nghiêm khắc trong thời gian gần đây.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu dự bế mạc Hội nghị Trung ương 11. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu dự bế mạc Hội nghị Trung ương 11. Ảnh: TTXVN

Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, kể từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật hơn 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có 1 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị và 4 đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, 14 đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, 1 đồng chí nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, 5 đồng chí Bộ trưởng và nguyên Bộ trưởng, 2 đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, 5 đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh ủy và 17 đồng chí là tướng lĩnh; một số cán bộ đã bị xử lý hình sự; Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng đã kỷ luật 7 tổ chức đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, những quyết định kỷ luật nghiêm khắc được ban hành thời gian gần đây cho thấy, kỷ luật của Đảng không có “vùng cấm”, Đảng không dung túng, không dung thứ bất cứ sai phạm nào của đảng viên.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Theo ông Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, từ Đại hội X trở lại đây, bên cạnh những kết quả quan trọng đạt được về kinh tế, xã hội thì tình trạng suy thoái tiêu cực, tham ô, tham nhũng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên cũng diễn ra phức tạp. Đáng chú ý là trong số đó có cả những người là cán bộ cấp cao, diện Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị. Điều này gây ra nhiều bức xúc trong quần chúng nhân dân, làm giảm sút niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Trước tình trạng đó, sau Đại hội XII, Đảng ta, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đảng đã đẩy mạnh công cuộc xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Ông Phúc cho rằng, những kết quả mà Đảng đã đã làm được thông qua xây dựng chỉnh đốn Đảng đã góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng. 

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 11. Ảnh: TTXVN

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 11. Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Túc, nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hóa Xã hội Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhận xét, đảng viên không giữ được bản chất “cần - kiệm - liêm - chính - chí công vô tư” thì sẽ tha hóa rất nhanh. Hiện nay, không ít lãnh đạo chỉ biết lãnh đạo mà quên mất trách nhiệm “người đầy tớ trung thành của nhân dân”. Cán bộ, đảng viên được giao quyền nhiều nhưng buông lỏng quản lý, giám sát không đến nơi đến chốn. Nhiều người được giao quyền tự tung tự tại, dẫn đến hiện tượng chạy chức, chạy quyền, chạy tội, chạy bằng cấp, chạy luân chuyển, đó chính là biểu hiện tha hóa, suy thoái đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên…

Theo ông Nguyễn Túc, Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị đã nhìn thấy điều đó và Đảng đang tiến hành từng bước thận trọng để đưa những người thoái hóa biến chất như vậy không còn chỗ đứng trong cơ quan lãnh đạo cao nhất.

GS-TSKH Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định, lòng tin của nhân dân đối với một thể chế rất quan trọng. Một chính thể không thể dựa vào bất kỳ điều gì khác ngoài sự ủng hộ của nhân dân.

Theo TS Vũ Minh Giang, điều may mắn cho Đảng và cho dân tộc là quyết tâm phòng, chống tham nhũng đang diễn ra và nhân dân đang rất phấn khởi, tin tưởng. Công cuộc chống tham nhũng được triển khai mạnh mẽ, có hiệu quả đang dần lấy lại niềm tin của nhân dân và khi lòng tin trở lại thì Đảng có sức mạnh.

Xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thực sự tiên phong, gương mẫu

Lòng tin được hồi phục nhưng cái nhân dân trông chờ là diệt tận gốc nạn tham nhũng chứ không phải chỉ là xử những người tham nhũng. Kinh nghiệm cho thấy việc trừng trị kẻ có lỗi chỉ là một trong số nhiều giải pháp. Việc ngăn chặn nguồn gốc dẫn đến tham nhũng mới là điều quan trọng nhất.

Bởi vậy, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã khẳng định kiên quyết khắc phục những yếu kém trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức, trách nhiệm, năng lực và động cơ đúng đắn, thực sự tiên phong, gương mẫu, luôn đặt lợi ích của tập thể, quốc gia, dân tộc lên trên lợi ích cá nhân.

Các đại biểu dự phiên bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 11. Ảnh: TTXVN

Các đại biểu dự phiên bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 11. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc nhở từng đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng và mỗi cán bộ, đảng viên, công chức cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên nêu gương, tự soi, tự sửa, tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng để không đi vào vết xe đổ, gây ra những hậu quả, tổn thất khôn lường.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, chúng ta đang tích cực chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, phải kiên quyết không để lọt vào cấp uỷ những cán bộ vi phạm, thoái hoá, biến chất. Bất cứ trường hợp nào mà vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm minh, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại và củng cố niềm tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân.

Thế Vũ

 
 
Tin mới
Báo Công an nhân dân tổ chức Chương trình

(CLO) Chiều 17/1, Đoàn công tác xã hội - từ thiện của Báo Công an nhân dân (CAND) do Đại tá, nhà báo Phạm Khải, Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã phối hợp với các đơn vị về xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn tổ chức Chương trình "Tết vì người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022".

Dự báo thời tiết 18/1: Bắc Bộ trời rét đậm, đêm mưa rải rác

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ; Bắc Trung Bộ trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ.

Lee Da Hee – MC tài năng của chương trình hẹn hò thực tế 'Địa ngục độc thân'

(CLO) Ngoài được biết đến với nhan sắc xinh đẹp động lòng người, host của chương trình hẹn hò thực tế Single’s Inferno (Địa ngục độc thân) - Lee Da Hee còn "cân đẹp" nhiều vai trò từ người mẫu, diễn viên cho đến dẫn chương trình.

Trinh sát bí mật vượt sông, đột kích sới bạc

(CLO) Do địa điểm tổ chức đánh bạc ở trên cồn Đông Hậu, một nhánh của sông Hậu nên các trinh sát đã phải bí mật vượt sông để đột kích, bắt quả tang tụ điểm này.

H’Hen Niê tạo hình cá tính trong '578 - Phát đạn của kẻ điên'

(CLO) “578 - Phát đạn của kẻ điên” là dự án hành động đáng chú ý phát hành đầu năm 2022. Trong đó vai diễn Bảo Vy của Hoa hậu H’Hen Niê thu hút nhiều sự quan tâm bởi đây là lần đầu cô chạm ngõ điện ảnh.

Đón lõng, tóm gọn đối tượng vận chuyển 30.000 viên ma túy trên đường đi tiêu thụ

(CLO) Đối tượng Lê Văn Bốn là một mắt xích quan trọng trong đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Nghệ An rồi đưa đi các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Khám phá nhanh 5 vụ cướp đặc biệt nghiêm trọng, Công an Hà Nội được khen thưởng

(CLO) Công an Hà Nội đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an và TP Hà Nội về chiến công khám phá nhanh 5 vụ cướp đặc biệt nghiêm trọng.

8 năm tù cho kẻ tàng trữ, lưu hành tiền giả

(CLO) Thông qua mạng xã hội, Hà đã mua tiền Việt Nam giả, loại mệnh giá 500.000 đồng. Sau đó, Hà đến Phú Quốc dùng tiền thật trộn với tiền giả, đến các cửa hàng giao dịch Viettel để chuyển tiền vào tài khoản của Hà.

Hợp tác du lịch - hàng không và xúc tiến đường bay đến Đà Nẵng

(CLO) Để triển khai hoạt động khôi phục đường bay, chiều 17/1, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức chương trình xúc tiến đường bay quốc tế đến thành phố biển này trong năm 2022.