Điều chỉnh kích thước chữ

Khi người dân mua nhà do ngân hàng bảo lãnh vẫn có thể "trắng tay"

(CLO) Tin tưởng hai dự án King Bay và Kingsway Tower được ngân hàng MB và AABANK bảo lãnh, nhiều người dân đã thanh toán đến 95% giá trị hợp đồng. Song, khi chủ đầu tư không thực hiện đúng theo cam kết, ngân hàng liền từ chối bảo lãnh, còn người dân phải khổ sở đòi nhà.

Audio

Trót mua nhà vì tin ngân hàng bảo lãnh

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) - Phòng giao dịch Nhơn Trạch vừa có thông báo gửi khách hàng về việc chấm dứt quyền và nghĩa vụ liên quan đến “Hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc” với Công ty CP Free Land - chủ đầu tư dự án King Bay (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai).

Cụ thể, ngày 19/1/2021, Công ty CP Free Land và Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) – Phòng giao dịch Nhơn Trạch đã ký “Hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc” với nội dung “thực hiện bảo lãnh cho từng khách hàng mua nền đất và nhà ở hình thành trong tương lai của phân khu A2 thuộc dự án Khu dân cư tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (dự án King Bay) với tổng số tiền cam kết bảo lãnh không vượt quá 484,894 tỷ đồng.

Theo Ngân hàng MB, căn cứ vào Điều 56 Luật kinh doanh bất động sản thì Công ty CP Free Land chỉ mới được Ngân hàng MB ký “Hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc” cho nên chưa đảm bảo tính pháp lý của việc bảo lãnh trong bán nhà hình thành trong tương lai.

Dự án King Bay tại Đồng Nai do Free Land làm chủ đầu tư

Dự án King Bay tại Đồng Nai do Free Land làm chủ đầu tư

Hiện Ngân hàng MB – Phòng giao dịch Nhơn Trạch và Công ty CP Free Land đã có văn bản chấm dứt quyền và nghĩa vụ liên quan đến “Hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc” trên. Lý do, Công ty CP Free Land chưa cung cấp đủ các hồ sơ theo quy định về chính sách của Ngân hàng TMCP Quân Đội.

Nhiều khách hàng cho biết, thời điểm ký hợp đồng mua nhà tại dự án King Bay họ được thông tin dự án đầy đủ pháp lý, được ngân hàng bảo lãnh. Nhờ có hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc của Ngân hàng MB – Phòng giao dịch Nhơn Trạch, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chấp thuận cho Công ty Free Land bán nhà ở hình thành trong tương lai. Song, đến hiện tại dự án bị ngừng thi công, bị công an phong tỏa tài khoản, mới vỡ lẽ dự án không được bảo lãnh.

“Chúng tôi đã thanh toán cho Công ty CP Free Land với số tiền từ 85%-95% giá trị, bây giờ Ngân hàng MB thông báo huỷ hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc chứng tỏ dự án chưa đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai. Công ty CP Free Land phải hoàn trả tiền và đền bù cho chúng tôi”, một khách hàng của dự án King Bay bức xúc nói.

Theo ghi nhận, dự án Bing Bay vẫn đang được thi công

Theo ghi nhận, dự án Bing Bay vẫn đang được thi công

Trường hợp tương tự xảy ra tại dự án Nam An, có tên thương mại là Kingsway Tower do Công ty Siêu Thành làm chủ đầu tư ở phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP. HCM.

Trước đó, theo văn bản của Sở Xây dựng TP. HCM, Công ty Siêu Thành đã thế chấp quyền sử dụng đất dự án cho Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) - chi nhánh TP. HCM. Ngân hàng ABBANK cũng có văn bản đồng ý về chủ trương sẽ cấp bảo lãnh trong việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với nhà ở chung cư Nam An để đảm bảo nghĩa vụ tài chính cho Công ty Siêu Thành đối với khách hàng, nếu Siêu Thành đáp ứng các điều kiện về cấp bảo lãnh theo quy định của pháp luật và của ABBANK.

Ngoài ra, ABBANK cũng đã đồng ý cho Công ty Siêu Thành mở bán các căn hộ, shophouse thuộc dự án chung cư Nam An mà không giải chấp đối với các căn hộ, shophouse thuộc dự án nêu trên với điều kiện toàn bộ nguồn thu còn lại của dự án được chuyển về tài khoản của Công ty Siêu Thành mở tại ABBANK - chi nhánh TP. HCM và việc bán nhà ở thuộc dự án phải tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành.

Ngày 28/3/2018, Sở Xây dựng TP. HCM ra văn bản thông báo dự án chung cư Kingsway Tower đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Chính những lý do này, cộng với thời gian đầu việc thi công dự án rất tốt nên hầu hết khách hàng đều thanh toán từ 70%-95% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư.

Thế nhưng, đến nay dự án đã trễ hẹn bàn giao hơn một năm mà chủ đầu tư vẫn chỉ hoàn thiện phần thô và bị dừng thi công gần một năm nay. Hồi tháng 2, Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM cũng đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH Siêu Thành.

Khổ sở đi đòi nhà, ông H.T.H cho rằng, chính việc ABBank - chi nhánh TP. HCM đồng ý về mặt chủ trương cấp bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án chung cư Kingsway Tower (từ chủ trương này, Sở Xây dựng TP. HCM mới cấp văn bản cho Công ty Siêu Thành mở bán căn hộ) nên người dân mới tin tưởng vay tiền mua nhà.

Một số khách hàng cho rằng, ABBank phải chịu một phần trách nhiệm khi chủ đầu tư “lừa đảo, bỏ trốn”. Bởi khi Công ty Siêu Thành không hợp tác, không thực hiện đúng nghĩa vụ thì ABBank cũng không có chế tài, không báo với dân, để tới khi chủ đầu tư bỏ trốn, dự án tê liệt vì phạm pháp, người dân kêu cứu khắp nơi thì ngân hàng mới tìm cách liên lạc với chủ đầu tư.

Ngân hàng cũng là nạn nhân?

Liên quan vụ việc, ngân hàng ABBANK thừa nhận có gửi cho Công ty TNHH Siêu Thành văn bản đồng ý về mặt chủ trương sẽ cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư nếu công ty này đáp ứng các điều kiện về cấp bảo lãnh theo quy định của pháp luật và ABBANK.

Song, trong quá trình thực hiện hồ sơ để được ABBANK cấp bảo lãnh, Công ty Siêu Thành chưa đáp ứng các điều kiện, cũng như không thực hiện được cam kết với ABBANK. Do đó, không đủ cơ sở để ngân hàng phát hành bảo lãnh cho từng người mua nhà.

ABBANK cho biết, hiện chủ đầu tư chưa bàn giao nhà ở cho người mua nhà theo thỏa thuận thì bị tạm dừng thi công. Những cá nhân có thẩm quyền của Công ty TNHH Siêu Thành có dấu hiệu trốn tránh trách nhiệm. ABBANK đã nhiều lần mời đại điện theo pháp luật và các đại diện khác của Công ty Siêu Thành để làm việc nhưng chưa liên lạc được.

Theo ABBANK - chi nhánh TPHCM, bản thân mình cũng là nạn nhân của Công ty TNHH Siêu Thành khi đại diện ngân hàng làm việc với người dân mua dự án. Đơn vị này cho biết cũng đang chịu thiệt hại rất lớn do sự vi phạm của Công ty Siêu Thành.

Hiện, ngân hàng đã triển khai đến gặp, tìm hiểu, rà soát từng hồ sơ khách hàng để đánh giá, từ đó, đề xuất giải pháp cơ cấu nợ và giảm lãi với mức giảm tùy theo từng trường hợp điều kiện thu nhập của khách hàng tại thời điểm hiện tại.

Theo đó, ABBANK đã thông báo giảm lãi suất thấp nhất là 1%, cao nhất là 3% trên lãi suất hiện hành cho 26 khách hàng được hỗ trợ trong đợt 1 và tiếp tục xem xét đề xuất phương án cơ cấu nợ, hỗ trợ cho các trường hợp khách hàng chịu ảnh hưởng của Covid-19 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Kỳ Hoa

 
 
Tin mới
Singapore có hơn 1.000 ca nhiễm trong ngày, chỉ 1 trường hợp tử vong

(CLO) Số ca nhiễm mới COVID-19 mỗi 24 giờ tại Singapore đã lần đầu tiên vượt mức 1.000 nhưng điều này có vẻ không quá lo lắng đối với người dân khi nước này chỉ ghi nhận 1 người tử vong trong ngày.

Khánh Hoà tổ chức chuyến bay quốc tế đến và đi từ Sân bay Cam Ranh

(CLO) Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã cấp giấy phép cho chuyến bay của Hãng hàng không Asiana Airlines từ Incheon (Hàn Quốc) đến Khánh Hòa vào ngày 18/9.

Sao điền kinh nhập tịch Thái Lan lập kỷ lục quốc gia chạy 5km

(CLO) Tony Payne, tuyển thủ điền kinh Thái Lan gốc New Zealand, người từng được coi là ứng viên cho chiếc huy chương vàng nội dung marathon SEA Games 30, vừa xác lập thông số chạy 5km với thời gian 14 phút 37, đây được coi là kỷ lục quốc gia mới của Thái Lan.

Ninh Bình đón khách bằng loạt tour du lịch trực tuyến độc đáo

(CLO) Theo kế hoạch từ ngày 19/9 - 26/12, Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Ninh Bình dự kiến tổ chức hàng loạt tour du lịch trực tuyến độc đáo như khám phá Cố đô Hoa Lư hay cách làm đặc sản mắm tép Ninh Bình nhằm quảng bá những giá trị nổi bật của du lịch Ninh Bình tới du khách.

Vi phạm giãn cách phòng dịch, hàng loạt tiệm bánh trung thu ở Hà Nội bị yêu cầu tạm đóng cửa

(CLO) UBND quận Tây Hồ đã yêu cầu lãnh đạo phường Thụy Khuê kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm của các tiệm bánh trung thu không chấp hành các quy định giãn cách của TP.

Giữa “bão quy định”, Trung Quốc tìm cách trấn an doanh nghiệp tư nhân

(CLO) Các tập đoàn doanh nghiệp Trung Quốc vừa trải qua “cơn bão quy định” trong mùa hè năm nay, khiến giá cổ phiếu đối mặt với nhiều bất ổn và có thể lao dốc mạnh.

Phát hiện virus tương tự SARS-CoV-2 trong dơi tại Lào

(CLO) Những con dơi trú ngụ trong các hang động đá vôi ở Lào được phát hiện mang theo các virus Corona có chung đặc điểm với SARS-CoV-2.

Tuyến đầu chống dịch tham gia tour thí điểm du lịch đầu tiên đến Cần Giờ

(CLO)Hôm nay (19/9), ngành du lịch TP.HCM tổ chức tour đầu tiên tri ân hơn 100 khách là đội ngũ y tế tuyến đầu tham gia chống dịch Covid-19 tham quan Cần Giờ. 

Odegaard lập công, Arsenal đè bẹp Burnley 1-0 tại vòng 5 Premier League

(CLO) Cầu thủ Odegaard có pha lập công duy nhất ở phút 30 giúp CLB Arsenal giành chiến thắng tỷ số 1-0 trong chuyến làm khách đến sân Burnley tại vòng 5 Premier League diễn ra tối qua 18/9 (theo giờ Hà Nội).