Điều chỉnh kích thước chữ

Kho bạc Nhà nước: Tăng cường kiểm tra nội bộ hướng tới kho bạc số

(CLO) Dự thảo Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước (KBNN) giai đoạn 2021-2030 đã đặt ra mục tiêu tổng quát là xây dựng kho bạc hiện đại, tinh gọn. Đến năm 2030, toàn bộ các hoạt động quản lý, quản trị, cung cấp dịch vụ của KBNN được thực hiện trong môi trường số hóa,

Audio

Cùng với đó, KBNN đã thực hiện kiểm soát thanh toán các nguồn vốn ngân sách từ tiền kiểm sang hậu kiểm trong cơ chế quản lý rủi ro. Nhiều khoản chi ngân sách nhà nước (NSNN) qua KBNN sẽ được thực hiện theo phương thức thanh toán trước, kiểm soát sau nên công tác hậu kiểm là rất quan trọng và nhiệm vụ này đã được giao cho thanh tra chuyên ngành kho bạc thực hiện, nhằm đảm bảo các khoản chi NSNN đúng chế độ quy định.

Từ thực tiễn đã đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với Thanh tra KBNN trong giai đoạn này là phải đổi mới hoạt động kiểm tra, giám sát phù hợp với lộ trình hiện đại hóa công tác thanh tra kiểm tra của toàn hệ thống và đảm bảo phù hợp với lộ trình hiện đại hóa công tác kiểm soát thanh toán các khoản chi NSNN trong điều kiện hướng tới “kho bạc số”.

kho bac nha nuoc tang cuong kiem tra noi bo huong toi kho bac so hinh 1

Kho bạc số là nhiệm vụ trọng tâm của Kho bạc Nhà nước giai đoạn 2021-2030. Ảnh minh hoạ

Theo đó, ngoài việc đổi mới phương pháp thực hiện kiểm tra, giám sát nội bộ theo phương pháp điện tử; đổi mới trong lựa chọn đối tượng kiểm tra, giám sát, KBNN sẽ đổi mới cách thức thực hiện kiểm tra giám sát và hoàn thiện các công cụ giám sát.

Ông Đinh Mạnh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Thanh tra Kiểm tra - Kho bạc Nhà nước cho biết, với cách thức kiểm tra, giám sát, KBNN yêu cầu các đơn vị tự kiểm tra, báo cáo, gửi hồ sơ, tài liệu về các phòng thanh tra kiểm tra; hạn chế đến mức tối đa hoạt động thanh tra trực tiếp tại cơ quan, đơn vị nhưng vẫn đảm bảo quy định pháp luật về thanh tra và nguyên tắc bảo vệ bí mật nhà nước theo quy định.

Đồng thời, trước mắt, KBNN nghiên cứu xây dựng hoàn thiện chương trình ứng dụng phục vụ công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng chứng thư số và các giao dịch trên DVCTT tại KBNN các tỉnh, thành phố theo đúng các quy định, trong đó có phương án chuyển giao, phân cấp cho các đơn vị KBNN chủ động khai thác các chương trình ứng dụng.

KBNN cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị KBNN cấp tỉnh quán triệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền; kiên quyết áp dụng thực hiện xử phạt vi phạm hành chính đối với các lỗi vi phạm của các đơn vị giao dịch qua DVCTT theo đúng các quy định hiện hành trong lĩnh vực KBNN.

Về lâu dài, KBNN sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kiểm tra, giám sát, từng bước rút ngắn thời gian kiểm tra trực tiếp tại đơn vị; nghiên cứu, xây dựng quy chế, quy trình hướng tới kiểm tra theo phương thức điện tử; nghiên cứu, xây dựng công cụ giám sát hoạt động nghiệp vụ KBNN các cấp phục vụ công tác đánh giá, kiểm soát, ngăn ngừa rủi ro trong hoạt động của KBNN trong giai đoạn mới.

Dương Lâm

Bình Luận
 
 
Tin mới
Truy bắt nhóm đối tượng bỏ lại 10kg ma túy, trốn vào rừng sâu

(CLO) Bộ đội Biên phòng Nghệ An đang huy động lực lượng, phối hợp với địa phương, các lực lượng liên quan và nước bạn Lào truy tìm nhóm đối tượng bỏ lại 10kg ma túy và chạy trốn vào rừng.

Có 668 bài thi điểm tối đa trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập ở TP. HCM

(CLO) Ngày 24/6, Sở GD-ĐT TP. HCM đã công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập (năm 2022-2023) của khoảng 93.000 thí sinh.

Dự báo thời tiết 25/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 25/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất khoảng 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Khởi tố đối tượng dùng chiêu bịt kín camera, đục thùng ATM để trộm tiền

(CLO) Một nam thanh niên đã dùng nước sơn đen xịt kín cả 4 mắt camera gắn trên cao, sau đó sử dụng công cụ cắt, đục thùng ATM để trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, hành vi phạm tội đã không thể “qua mặt” được cơ quan công an.

Hơn 2 tháng Hà Nội không ghi nhận trường hợp tử vong do Covid-19

(CLO) Đã qua 64 ngày thành phố không ghi nhận trường hợp tử vong do Covid-19. Theo đó, trung bình ghi nhận 145 ca bệnh/ngày, tiếp tục xu hướng giảm so với tuần trước (trung bình 161 ca/ngày); cộng dồn đến nay Hà Nội ghi nhận 1.605.897 ca mắc. 

Khởi tố 3 đối tượng thông đồng với nhau để trục lợi trong đấu giá nhà đất

(CLO) Để trúng đấu giá nhà đất với giá thấp, Phụng đã đưa cho Việt và Tâm 70 triệu đồng đi dàn xếp với những người tham gia đấu giá.

Các gia đình phải bỏ bữa ăn để giảm phí sinh hoạt vì xung đột Nga – Ukranie

(CLO) Hoàng hậu Maxima của Hà Lan rất lo lắng về tác động của giá thực phẩm và giá năng lượng tăng cao đối với các gia đình. Điều này có thể dẫn đến gia tăng bất ổn ở một số khu vực.

Nhiều bức tranh của danh họa Bùi Xuân Phái lần đầu được công bố

(CLO) 60 bức tranh của danh họa Bùi Xuân Phái, trong đó đa số là tranh chưa từng được công bố, đang được trưng bày tại triển lãm "Nhớ họa sĩ Bùi Xuân Phái" tại TP HCM.

Triển lãm ảnh báo chí “Dấu ấn 3” mang đến nhiều bất ngờ và cảm xúc

(CLO) Chiều 24/6, câu lạc bộ Phóng viên ảnh Hà Nội đã tổ chức lễ khai mạc Triển lãm ảnh báo chí Dấu ấn 3 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Lý Thường Kiệt). Có 105 tác phẩm ảnh báo chí của các thành viên được trưng bày tại buổi triển lãm.