Khoảng 2.000 xe tải mắc kẹt tại Belarus sau khi Lithuania đóng cửa biên giới

(CLO) Khoảng 2.000 xe tải đang bị mắc kẹt tại Belarus sau khi Lithuania quyết định đóng cửa hai cửa khẩu biên giới cuối cùng với nước này.

Thông tin trên được Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải đường bộ Lithuania (Linava) cho biết vàohôm thứ Sáu (31/10).

Động thái này của Lithuania được đưa ra để phản ứng lại sự kiện tuần trước, khi hàng chục bóng bay mang theo thuốc lá lậu xâm nhập không phận nước này, buộc các sân bay ở thủ đô Vilnius và Kaunas phải đóng cửa tạm thời. Chính phủ Lithuania và Liên minh Châu Âu (EU) lên án các vụ việc này.

Theo ước tính của ông Tarasov, số tài sản trị giá khoảng 60 triệu euro hiện đang bị kẹt tại Belarus. Ông cảnh báo rằng tình trạng chậm trễ như vậy có thể gây thiệt hại khoảng 18 triệu euro mỗi tháng.

Một khinh khí cầu được phát hiện tại Lithuania. Ảnh: X/ZMiST
Một khinh khí cầu được phát hiện tại Lithuania. Ảnh: X/ZMiST

Ông Tarasov cũng chỉ trích chính quyền Lithuania vì đã không tham vấn hoặc thông báo trước cho các đơn vị vận tải đường bộ về quyết định đóng cửa, vốn ảnh hưởng trực tiếp đến vận tải hàng hóa xuyên biên giới. Theo số liệu từ hiệp hội, ngành logistics của Lithuania sử dụng khoảng 54.000 lái xe, vận hành gần 56.000 xe tải.

Lithuania, một thành viên của NATO và EU, đã đóng cửa hai cửa khẩu biên giới cuối cùng với Belarus cho đến ngày 30/11 để đáp trả sự cố trên. Đây không phải là lần đầu tiên nước này áp dụng các biện pháp như vậy. Bốn cửa khẩu biên giới khác với Belarus đã bị đóng cửa vào các năm 2023 và 2024 do lo ngại về an ninh sau khi Nga xung đột với Ukraine.

Ba Lan, nước láng giềng của Lithuania, cũng đã tạm thời đóng cửa biên giới với Belarus vào tháng 9 khi Minsk tổ chức các cuộc tập trận do Nga dẫn đầu, và kể từ đó chỉ mở cửa trở lại một số điểm qua lại.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: