Điều chỉnh kích thước chữ

Khởi động dự án hợp tác “Vì một thế giới không rác thải”

(CLO) Ngày 17/10, tại Hà Nội, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp Quốc (UNESCO) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ khởi động dự án hợp tác “Vì một thế giới không rác thải”

Audio

Các mô hình tái chế được trưng bày tại buổi lễ. Ảnh: PV 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho biết: Thời gian qua, Trung ương Đoàn đã chủ trì tổ chức nhiều hoạt động cụ thể góp phần nâng cao ý thức trong thanh thiếu niên về bảo vệ môi trường, nhiều hoạt động có quy mô lớn như chương trình “Hãy làm sạch biển” đã được tổ chức rộng khắp với sự tham gia của hàng vạn thanh niên, góp phần làm đẹp cảnh quan, hạn chế tình trạng ô nhiễm rác thải tại các bãi biển của Việt Nam. Việc tăng cường nhận thức trong cộng đồng, đặc biệt là thanh niên về các vấn đề tái chế rác thải, ý thức bảo vệ môi trường có ý nghĩa quan trọng. Trung ương Đoàn sẵn sàng phối hợp và cũng đề xuất với UNESCO, Coca - Cola, các đơn vị mở rộng triển khai các hoạt động khác góp phần cải thiện môi trường sống.

Chương trình nhằm liên kết tất cả các tổ chức Liên hợp quốc tại Hà Nội, cơ quan chính phủ, phi chính phủ và các đối tác có liên quan, khu vực tư nhân, các nhà hoạt động trẻ Việt Nam và sinh viên với những hoạt động tập thể nhằm giảm rác thải nhựa dẻo và rắn ở Việt Nam.

Được biết, UNESCO cùng các đơn vị sẽ tập trung vào nâng cao nhận thức cộng đồng và khuyến khích những ý tưởng sáng tạo; kêu gọi hành động cụ thể tại các điểm du lịch là các di sản thế giới để giảm, tái chế rác thải nhựa dẻo và rắn.

Trong khuôn khổ hợp tác, UNESCO và Coca - Cola sẽ công bố giải thưởng nghệ thuật tái chế nhằm tìm kiếm những tài năng sáng tạo trong việc phát triển các tác phẩm nghệ thuật bằng cách sử dụng vật liệu tái chế, dành cho trẻ em từ 15 tuổi trở lên, khuyến khích đề xuất ý tưởng cho các dự án nghệ thuật và thiết kế trưng bày ngoài trời để tái sử dụng rác thải nhựa và nhôm sử dụng duy nhất. 

P.V