Điều chỉnh kích thước chữ

Khởi động dự án Thành phố thông minh, đất Đông Anh liệu có lên cơn sốt?

(CLO) Mới đây, sự kiện dự án thành phố thông minh hơn 4 tỷ USD tại Đông Anh (Hà Nội) được động thổ, nhiều môi giới bất động sản đã đẩy mạnh quảng cáo các lô đất nền, đất thổ cư ở cạnh siêu dự án, tiếp tục đẩy giá đất lên cao hơn so với thời điểm trước.

Báo nói Công luận
Giá đất xung quanh dự án Thành phố thông minh bị môi giới đẩy lên cao (Ảnh Quỳnh Chi)

Giá đất xung quanh dự án Thành phố thông minh bị môi giới đẩy lên cao (Ảnh Quỳnh Chi)

Theo khảo sát từ các văn phòng môi giới và các website bất động sản, giá đất tại nhiều con ngõ thuộc xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối, nơi có dự án 4,2 tỷ USD vừa khởi công, giá đất trong khoảng từ 23 đến 60 triệu đồng/m2, tuỳ vào vị trí và diện tích từng mảnh đất.

Ở một số khu vực xa trung tâm như Bắc Hồng, nhiều mảnh đất được rao bán với giá 19 triệu đồng/m2, cao cấp 2 lần so với cuối năm 2018, gấp 5-6 lần so với thời điểm sốt đất Đông Anh giai đoạn 2008.

Hiện tại, các mẩu quảng cáo đất nền, đất thổ cư ở Đông Anh đều được môi giới gửi kèm theo thông tin về khoảng cách đến dự án thành phố thông minh 4,2 tỷ USD. Nhiều môi giới khẳng định: “thành phố thông minh” là từ khoá trong nhiều ngày nay của giới môi giới bất động sản tại Đông Anh.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng: “Việc triển khai khu đô thị vốn là những thông tin tích cực, khiến giá bất động sản khu vực lân cận có xu hướng tăng là tất yếu. Tuy nhiên, riêng với trường hợp của Đông Anh, sau khi BRG khởi công dự án thành phố thông minh, tôi cho rằng việc tăng giá sẽ không đáng kể bởi thực tế, đất Đông Anh đã được đẩy lên rất cao, thậm chí cao hơn giá trị thật từ trước đó.

Dẫn chứng giá nhiều mảnh trong làng xã, trong ngõ được rao bán với mức 20 triệu đồng/m2, ông Đính cho rằng, mức giá này vô lý, có dấu hiệu sốt ảo.

Ông Đính nhận định: “Với mức giá này, thị trường sẽ không kích thích các nhà đầu tư kinh doanh thật, chủ yếu thu hút giới đầu cơ tạo sóng. Việc đẩy giá đất lên nữa cũng không có ý nghĩa khi giao dịch thực tế tại các vùng này không nhiều”.

Nhận định về thị trường bất động sản Đông Anh, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội cũng cho rằng: “Giá đất Đông Anh đã biến động từ khoảng 2 năm trở lại đây bởi sự cải thiện về mặt hạ tầng cùng xu hướng chuyển dịch đầu tư từ phía Tây thành phố sang các khu vực phía Tây Bắc hay phía bên kia sông Hồng, chứ không phải chỉ tăng sau khi khởi công đại dự án của Tập đoàn Sumitomo Corporation và BRG. Theo bà, thành phố thông minh ở Đông Anh chỉ là một trong số những dự án đang được lên kế hoạch triển khai ở Đông Anh, do đó đất Đông Anh sẽ khó có thể lên cơn sốt tiếp theo trong ngắn hạn”.

Bà An cũng nhấn mạnh: “Thông tin về dự án Thành phố thông minh tại Đông Anh đã có từ trước, nhiều môi giới cũng đã quảng cáo về thông tin này khi môi giới đất rồi. Việc dự án thành phố thông minh được khởi động sẽ tiếp tục hoàn thiện về bộ mặt đô thị tại Đông Anh”.

Thủy Tiên